Mỹ công bố Luật công nhận Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu cá da trơn

TPO - Theo luật này, sản phẩm cá Siluriformes (cá da trơn, trong đó có cá tra) xuất khẩu từ Việt Nam, ngoài việc được cơ quan thẩm quyền Việt Nam chứng nhận đủ điều kiện, sản phẩm sẽ tiếp tục được Cục Kiểm tra An toàn thực phẩm Mỹ kiểm tra lại tại các điểm nhập cảnh của Mỹ.

Ngày 6/11, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, ngày 5/11, Văn phòng Đăng ký liên bang Mỹ (Federal Register) đã chính thức công bố văn bản Luật từ Cục Kiểm tra An toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) về việc công nhận Việt Nam là quốc gia đủ điều kiện xuất khẩu (XK) sản phẩm cá và cá Siluriformes sang Mỹ.

Mỹ công bố Luật công nhận Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu cá da trơn ảnh 1 Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh: Cảnh Kỳ

FSIS kết luận rằng hệ thống kiểm tra cá Siluriformes của Việt Nam tương đương với hệ thống kiểm tra của Mỹ. FSIS đang sửa đổi các quy định kiểm tra cá Siluriformes của mình để đưa Việt Nam là quốc gia đủ điều kiện XK cá Siluriformes vào Mỹ.

Theo luật này, các quốc gia đủ điều kiện để XK cá Siluriformes sang Mỹ thì các sản phẩm của nước XK phải tuân thủ tất cả các yêu cầu áp dụng khác của thị trường này. Theo đó, sản phẩm cá Siluriformes (cá da trơn, trong đó có cá tra) XK từ Việt Nam, ngoài việc được cơ quan thẩm quyền Việt Nam chứng nhận đủ điều kiện, sản phẩm sẽ tiếp tục được FSIS kiểm tra lại tại các điểm nhập cảnh của Mỹ về tình trạng nguyên vẹn của container, sản phẩm, đảm bảo không có hư hại trong quá trình vận chuyển, ghi nhãn, giấy chứng nhận phù hợp...

Ngoài ra, FSIS sẽ tiếp tục tiến hành lấy mẫu để phân tích trong phòng thí nghiệm nhằm phát hiện dư lượng thuốc, hóa chất hay mầm bệnh có trong sản phẩm hay không. Những sản phẩm đạt sẽ được được đóng dấu và được phép vào thị trường Mỹ. Các sản phẩm vi phạm các yêu cầu của Mỹ sẽ bị từ chối nhập cảnh, phải quay lại và tiến hành tiêu hủy hoặc các biện pháp khác theo quy định.

Mỹ công bố Luật công nhận Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu cá da trơn ảnh 2 Nuôi cá tra ở Vĩnh Long. Ảnh: Cảnh Kỳ

Theo Đạo luật Nông nghiệp 2014, được cụ thể hóa bằng Chương trình thanh tra cá da trơn của USDA ban hành tháng 3/2016 thì để tiếp tục XK cá da trơn (chủ yếu là cá tra) vào Mỹ, Việt Nam phải xây dựng và tổ chức hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) tương đương với Mỹ về 3 nhóm tiêu chí: hệ thống pháp luật trong kiểm soát chất lượng, ATTP; năng lực thực thi pháp luật của cơ quan thẩm quyền; điều kiện bảo đảm vệ sinh, ATTP trong toàn bộ quá trình từ sản xuất con giống, nuôi trồng, vận chuyển, sơ chế, chế biến, XK cá tra vào Mỹ.

Tháng 5/2018, đoàn thanh tra của FSIS sang đánh giá thực địa và ghi nhận việc thực thi hệ thống kiểm soát ATTP trong sản xuất, chế biến, XK cá da trơn Việt nam hoàn toàn đáp ứng các quy định của Mỹ.

Tháng 9/2018, FSIS đã công bố dự thảo công nhận hệ thống của Việt Nam để xin ý kiến công chúng. Kết quả ý kiến ủng hộ của công chúng đối với Việt Nam đạt mức cao nhất (80%) so với tỷ lệ ủng hộ dành cho Trung Quốc (57%) và Thái Lan (40%).

Ngày 31/10/2019, USDA đã chính thức công bố quyết định công nhận tương đương hệ thống kiểm soát ATTP cá da trơn của Việt Nam XK sang Mỹ.

Theo FSIS, trong 5 năm (2014-2018), có đến 91,2% tổng lượng cá da trơn Siluriformes nhập khẩu vào Mỹ là từ Việt Nam.

MỚI - NÓNG