Mỹ chuẩn bị tung ra gói cứu trợ ‘khủng’ mới

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (váy xanh) bước ra sau phiên họp ngày 21/12 của Hạ viện về gói cứu trợ mới. (Ảnh: Reuters)
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (váy xanh) bước ra sau phiên họp ngày 21/12 của Hạ viện về gói cứu trợ mới. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 21/12, Hạ viện Mỹ thông qua gói cựu trợ COVID-19 892 tỷ USD nhằm phục hồi nền kinh tế bị đại dịch tàn phá, mở đường cho Thượng viện thông qua chính sách này trong tối cùng ngày.

Hạ viện Mỹ cũng thông qua gói ngân sách 1,4 nghìn tỷ USD để duy trì hoạt động của chính phủ thêm 1 năm nữa. Dự luật sau đó cũng được đưa lên Thượng viện để xem xét.

 Dự luật cứu trợ sẽ trở thành luật nếu được Thượng viện thông qua và Tổng thống Donald Trump ký. Số tiền đó sẽ được dùng để trợ cấp cho mỗi người Mỹ 600USD và các khoản hỗ trợ bổ sung khác cho hàng triệu người mất việc vCOVID-19, sau khi gói an sinh lớn hơn hết hạn vào cuối tuần qua.

Nhà Trắng khẳng định ông Trump sẽ ký dự luật.

Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi, thúc giục các nghị sĩ ủng hộ dự luật cứu trợ dù bà phàn nàn dự luật này không có khoản hỗ trợ trực tiếp cho các nhân viên chính phủ cấp bang và địa phương như đảng Dân chủ mong muốn. Bà cho biết sẽ đề xuất thêm sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden lên nắm quyền.

Lãnh đạo đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnell, người của đảng Cộng  hòa, nói với báo chí rằng việc thông qua luật này tại Thượng viện “có thể muộn, nhưng sẽ hoàn thành trong tối nay”.

Dự luật được đưa ra vào thời điểm đại dịch COVID-19 vẫn đang gây ra những hậu quả nặng nề ở Mỹ, khiến hơn 214.000 người mắc bệnh mỗi ngày và làm chậm đà phục hồi kinh tế. Hơn 317.000 người Mỹ đã chết vì virus này.

Dự luật cũng mở rộng đối tượng hỗ trợ cho các doanh nghiệp quy mô nhỏ, trường học, hãng hàng không, hệ thống vận chuyển và phân phối vắc-xin.

Sau khi có những báo cáo rằng tập đoàn Trump Organization cũng nhận được cứu trợ trong gói trước, dự luật lần này có điều khoản yêu cầu công khai thông tin đối với tổng thống, phó tổng thống, người đứng đầu các bộ trong nội các, nghị sĩ và vợ/chồng họ, và cấm cá nhân đó vay vốn trong tương lai.

Các chính quyền địa phương và cấp bang gặp khó khăn về nguồn tiền mua vắc-xin COVID-19 sẽ nhận được 8,75 tỷ USD từ Washington, trong đó 300 triệu USD dành để tiêm phòng cho các nhóm có nguy cơ cao.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
TPO - TIN NÓNG ngày 17/5: Thiếu tá cảnh sát bị nhóm thanh niên dùng hung khí đâm trọng thương; Tòa án buộc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thi hành án hành chính; Khởi tố hai đối tượng từ Đắk Lắk sang Gia Lai cưa gỗ trái phép; Tình tiết bất ngờ về dàn xe sang bị tạm giữ sau cuộc khám xét nhà cựu Chủ tịch TP Hạ Long...

Có thể bạn quan tâm