Mỹ chiếu phim về vụ kiện chất độc da cam của nạn nhân VN

Mỹ chiếu phim về vụ kiện chất độc da cam của nạn nhân VN
Chiều 24/2, tại trường ĐH Rutgers,  bang New Jersey miền đông nước Mỹ, nhóm làm phim tài liệu The Gardner Documentary Group đã tổ chức chiếu ra mắt bộ phim Bóng ma cuối cùng của cuộc chiến (The Last Ghost of War).

Trong bộ phim dài 57 phút này, người xem được "gặp" một số trường hợp đại diện cho tập thể nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin VN trong vụ kiện 32 công ty Mỹ sản xuất các loại hóa chất độc nguy hiểm, gây tổn hại lâu dài cho sức khỏe con người và môi trường, chứng kiến cảnh tượng rất thương tâm của các nạn nhân chất độc da cam ở Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), ở Biên Hòa, Quảng Trị và nhiều nơi khác ở VN...

Phim đưa ra bằng chứng cho thấy các công ty hóa chất Mỹ đã biết rõ mức độ nguy hiểm của các loại hóa chất mà họ sản xuất. Các nhà khoa học Mỹ cũng đã từng cảnh báo Chính phủ Mỹ về mức độ nguy hiểm của loại hóa chất mà quân đội Mỹ sử dụng trên chiến trường VN. Tuy nhiên, hơn 20 triệu gallon (mỗi gallon = 3,785 lít) hóa chất độc hại vẫn được rải xuống các cánh rừng VN suốt từ năm 1962 tới 1971.

Bóng ma cuối cùng của cuộc chiến là bộ phim tài liệu thứ 4 về Việt Nam mà nhóm làm phim tài liệu The Gardner thực hiện và là bộ phim đầu tiên về vụ kiện này được chiếu ở Mỹ.

Theo TTXVN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội thúc tiến độ nhà máy điện rác Sóc Sơn

Hà Nội thúc tiến độ nhà máy điện rác Sóc Sơn

TPO - Về tiến độ Nhà máy điện rác Sóc Sơn, thành phố yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn phải khẩn trương hoàn thành công tác đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng vị trí cột điện số 20-21; phối hợp với nhà đầu tư để có thể triển khai ngay việc thi công kéo dây tuyến đường điện.