Mỹ cáo buộc điệp viên Trung Quốc tìm cách ăn cắp công nghệ

TPO - Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội một nhóm được cho là điệp viên Trung Quốc tìm cách đánh cắp công nghệ từ một số công ty Mỹ. Đây là cáo buộc gián điệp thứ ba của phía Mỹ đối với Trung Quốc trong vòng chưa đầy hai tháng qua.
Mỹ cáo buộc điệp viên Trung Quốc tìm cách ăn cắp công nghệ ảnh 1

Từ Ngạn Quân bị dẫn độ về Mỹ

Theo cáo buộc từ phía Mỹ, nhóm điệp viên gồm 10 người, do các đặc vụ thuộc chi nhánh Giang Tô của Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc dẫn dắt, đã tìm cách xâm nhập vào hệ thống máy tính của một công ty Mỹ và một công ty Pháp có văn phòng ở thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Cả hai công ty này đều là nhà sản xuất động cơ turbine cánh quạt trang bị cho các máy bay thương mại, Bộ Tư pháp Mỹ nêu cáo buộc hôm thứ Ba. Các thành viên nhóm này còn nhắm tới các công ty không gian và hàng không khác của Mỹ có tham gia sản xuất linh kiện cho động cơ máy bay, theo phía Mỹ.

“Mối nguy từ các hoạt động xâm nhập được chính phủ Trung Quốc bảo trợ là có thật và liên tục diễn ra”, John Brown, đặc vụ phụ trách văn phòng San Diego của Cục Điều tra liên bang Mỹ nói trong văn bản của Bộ Tư pháp Mỹ. Theo văn bản này, các hoạt động xâm nhập máy tính nói trên bắt đầu diễn ra từ tháng 1/2010 tới tháng 5/2015.

“Hôm nay, FBI, với sự hỗ trợ của các công ty tư nhân, các đối tác của chính phủ Mỹ và quốc tế, gửi tới chính phủ Trung Quốc và các chính phủ nước ngoài có dính líu đến các hoạt động xâm nhập một thông điệp mạnh mẽ”, văn bản viết.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, hai điệp viên chủ chốt trong vụ này là Tra Vinh, Trại Manh, đều thuộc Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc. Những thuộc cấp của hai điệp viên này là Trương Cử, Lưu Xuân Lương, Cao Hồng Khôn, Trang Tiểu Vỹ và Mã Chi Kỳ.

Cáo trạng của Mỹ nói có 12 công ty là nạn nhân, tám trong số này có trụ sở tại Mỹ, đều hoạt động trong lĩnh vực hàng không, công nghệ hoặc “hạ tầng quan trọng”. Các công ty còn lại gồm hai của Pháp, một của Anh và một công ty quản lý tên miền của Australia. Công ty nạn nhân duy nhất được nêu tên cụ thể là Capstone Turbines, có trụ sở ở Los Angeles, Mỹ.

Cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ xuất hiện chỉ sau hơn hai tuần cơ quan này công bố thông tin về vụ dẫn độ chưa có tiền lệ một người mà phía Mỹ nói là điệp viên của Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc chi nhánh Giang Tô từ Bỉ về Mỹ.

Điệp viên Từ Ngạn Quân bị cáo buộc đã tìm cách đánh cắp các bí mật công nghệ từ công ty hàng không GE và một số công ty công nghệ hàng không khác của Mỹ. Cụ thể, Từ bị cáo buộc tìm cách tiếp cận các thông tin về công nghệ sản xuất cánh quạt trong động cơ máy bay, công nghệ sản xuất thân vỏ…

Đến thời điểm hiện tại, giới chức Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Theo SCMP
MỚI - NÓNG