Mỹ cảnh báo: SARS-CoV-2 đã chuyển sang tấn công người trẻ

Tỉ lệ người trẻ tuổi nhiễm COVID-19 ở Mỹ tăng vọt.
Tỉ lệ người trẻ tuổi nhiễm COVID-19 ở Mỹ tăng vọt.
TPO - Các quan chức Mỹ cảnh báo, ngày càng nhiều người trẻ ở độ tuổi 20-30 đã có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Sự chuyển dịch này đã được ghi nhận tại các bang miền nam của Mỹ trong bối cảnh một số bang đã bắt đầu mở cửa trở lại sau lệnh phong tỏa  để ngăn chặn sự lây lan dịch COVID-19.

Tuần trước, Thống đốc bang Texas Greg Abbott cho biết, những người tuổi dưới 30 chiếm đại đa số những ca nhiễm COVID-19 mới ở bang này. Ông cho biết, sự gia tăng việc nhiễm COVID-19 ở người trẻ có thể liên quan tới các bữa tiệc tùng nhân dịp Ngày tưởng niệm khi họ tới các quán bar hoặc tụ tập nơi đông người.

Ngày 20/6 vừa qua, thống đốc bang Florida Ron DeSantis cũng cho biết, một người 37 tuổi vừa được chẩn đoán nhiễm COVID-19. Ở bang Florida, có tới 62% các ca nhiễm COVID-19 mới ở độ tuổi dưới 45. Ông nói: “ Đây là một sự thay đổi lớn ở một nơi mà từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 chỉ có những người già mới bị nhiễm COVID-19”.

Một quan chức cao cấp của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết, từ cuối tháng 5 tới giờ, số người trung tuổi nhiễm COVID-19 đã tăng lên đáng kể. Trước tình hình này, CDC khuyến cáo mọi người nên đeo khẩu trang khi đi ra những nơi công cộng.

Tính đến nay, Mỹ đã ghi nhận hơn 2,27 triệu ca nhiễm COVID-19 và 119.921 ca tử vong.

Thống đốc bang Floria DeSantis cho biết, đã có sự chuyển dịch lớn về độ tuổi mắc COVID-19. Những người trẻ ở độ tuổi 20-30 mắc COVID-19 ngày càng tăng, đa số không có triệu chứng và không đòi hỏi sự chăm sóc lâm sàng.

Đây là bằng chứng cho thấy, sự nhiễm bệnh đã tăng nhanh ở người trẻ. Các chuyên gia đã nâng mức cảnh báo về sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 ở bang Florida và cho rằng bang này có thể trở thành ổ dịch COVID-19 mới của Mỹ. Ngày 20/6, Florida ghi nhận 4.049 ca nhiễm mới, số người nhiễm mới lớn nhất trong vòng một ngày.

Tại bang nam California, các quan chức y tế ngày 19/6 cho biết, những người dưới 30 tuổi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 tăng lên, chiếm khoảng 18% trong tổng số ca mắc COVID-19 của toàn bang.

Tiến sỹ Branon Traxler nói: “ Sự gia tăng này là lời cảnh báo cho giới trẻ rằng họ không miễn dịch với COVID-19 và cần phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội”.

Theo dữ liệu của đại học Johns Hopkins, ít nhất 23 bang của Mỹ đã có xu hướng các ca nhiễm mới tăng hơn so với tuần trước. Hàng chục bang của Mỹ có báo cáo số ca nhiễm COVID-19 tăng hơn 50%, trong đó có bang Texas và Florida.

Tại cuộc họp báo ngày 19/6, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, hơn một nửa số ca nhiễm mới trên toàn cầu được báo cáo ở châu Mỹ. Ông nói: “ Thế giới đang bước vào một giai đoạn mới và nguy hiểm. Nhiều người đã chán ngấy ở nhà. Các nước đang cố gắng mở cửa xã hội và nền kinh tế. Thế nhưng, virus đang lây lan rất nhanh, nó vẫn đang là virus chết người và phần lớn mọi người vẫn còn mơ hồ về nó”.

quảng an
Theo CNN
MỚI - NÓNG