Mỹ cân nhắc dừng một số biện pháp trừng phạt Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un chụp ảnh nhân chuyến thăm bất ngờ của ông Trump đến DMZ hôm 30/6. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un chụp ảnh nhân chuyến thăm bất ngờ của ông Trump đến DMZ hôm 30/6. (Ảnh: Reuters)
TPO - Mỹ đang cân nhăc ngưng một số biện pháp cấm vận đối với Triều Tiên trong 12-18 tháng để đổi lấy việc Bình Nhưỡng đóng băng chương trình vũ khí hạt nhân của họ, hãng thông tấn Hàn Quốc hôm nay đưa tin.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ủng hộ dỡ bỏ các hạn chế của Liên Hợp quốc đối với than và hàng may mặc của Triều Tiên như một phần của thỏa thuận nhằm phá vỡ thế bế tắc của đàm phán hạt nhân, Yonhap dẫn lời một nguồn tin giấu tên gần gũi với Nhà Trắng cho biết.  

Đổi lại, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ phải dỡ bỏ khu tổ hợp hạt nhân chính ở Yongbyon và dừng toàn bộ chương trình vũ khí.

Các biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng trở lại nếu Triều Tiên không đáp ứng được yêu cầu của bên kia. Ngưng áp dụng biện pháp trừng phạt sẽ giúp khôi phục nguồn thu đáng kể đối với chính quyền Bình Nhưỡng. 

Hai bên dự kiến sẽ sớm tổ chức đối thoại cấp làm việc trong vòng 5 tháng, sau chuyến thăm của ông Trump hôm 30/6 sang phía Triều Tiên ở khu vực phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.
Đóng băng chương trình hạt nhân của Triều Tiên từ lâu đã là một trong những mục tiêu của Mỹ, nhưng chính quyền Trump cho đến nay vẫn khước từ yêu cầu nới lỏng trừng phạt cho Bình Nhưỡng.  

Cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai của lãnh đạo Mỹ - Triều tại Hà Nội không đạt được kết quả vì Mỹ nói Triều Tiên đòi bỏ tất cả trừng phạt để đối lấy việc dỡ bỏ Yongbyon. Ông Kim sau đó cho khôi phục hoạt động thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn và cảnh báo sẽ chỉ đợi đến cuối năm nay để Mỹ thay đổi quan điểm. 

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc đã thông qua 5 vòng trừng phạt Triều Tiên kể từ cuộc thử hạt nhân lần thứ 5 của nước này diễn ra vào tháng 9/2016. 

Đóng băng hạt nhân sẽ chỉ là bước đầu tiên để tiến tới dỡ bỏ “hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên như yêu cầu của các nghị quyết của Hội đồng. Nhưng ông Trump đang tìm cách phá thế bế tắc trong đàm phán kể từ khi ông và ông Kim đồng ý “làm việc để tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên” trong cuộc gặp đầu tiên của họ cách đây 13 tháng. 

Dừng thực hiện các biện pháp trừng phạt có thể giúp xây dựng lòng tin giữa 2 nước thù địch và trở thành mô hình có thể mở rộng khi Triều Tiên có các bước đi dỡ bỏ vũ khí tiếp theo, Yonhap dẫn lời nguồn tin thân cận với Nhà Trắng đánh giá. 

Theo theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Cách xử trí khi ô tô kẹt chân ga
Cách xử trí khi ô tô kẹt chân ga
TPO - Kẹt chân ga là tình huống nguy hiểm khi xe đang di chuyển. Gặp trường hợp này, ô tô có thể mất lái, dẫn đến sự cố va chạm đáng tiếc. Vì vậy, dưới đây là những lưu ý để xử trí tình thế này.