Mỹ cân nhắc cấp vũ khí hạng nặng cho phe nổi dậy Syria

Mỹ cân nhắc cấp vũ khí hạng nặng cho phe nổi dậy Syria
TP - Mỹ đang xem xét việc cung cấp vũ khí hạng nặng cho lực lượng đối lập nổi dậy ở Syria.

> "Mỹ sẽ cấp vũ khí hạng nặng cho phe đối lập Syria"

Các tay súng của lực lượng nổi dậy ở Syria. Ảnh: Getty Images
Các tay súng của lực lượng nổi dậy ở Syria. Ảnh: Getty Images.

Đại diện phe nổi dậy mới đây gặp các quan chức cấp cao của Mỹ ở Washington và đề nghị được trang bị vũ khí hạng nặng, gồm tên lửa đất đối không, để đẩy mạnh cuộc chiến chống chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Một đại diện của nhóm vũ trang FSA được nước ngoài hậu thuẫn đã gặp Đại sứ Mỹ tại Syria, ông Robert Ford cùng điều phối viên đặc biệt của Mỹ về Trung Đông, ông Frederick Hoff, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ.

Đại diện phe đối lập ở Syria còn gặp một số thành viên cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ.

Trong khi đó, Pháp tuyên bố đang cân nhắc việc cung cấp thiết bị liên lạc cho các nhóm vũ trang nổi dậy ở Syria để giúp họ lật đổ chính phủ của ông Assad.

“Chúng tôi đang cân nhắc, giống như người Mỹ đã làm, việc cung cấp thiết bị liên lạc”, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nói hôm 16-6.

Các nhóm vũ trang nổi dậy ở Syria liên lục yêu cầu nước ngoài cung cấp vũ khí hạng nặng.

Nhiều chính khách Mỹ cung kêu gọi trang bị vũ khí cho lực lượng chống chính phủ ở Syria.

Lực lượng đối lập ở Syria và phương Tây buộc tội chính phủ của ông Assad giết hại người biểu tình, nhưng Damascus đổ lỗi bất ổn định, bạo lực đẫm máu cho “những kẻ sống ngoài vòng pháp luật, những kẻ phá hoại và các nhóm khủng bố vũ trang” với bàn tay đạo diễn từ bên ngoài.

Ngày 17-6, thành phố Homs ở miền trung Syria bị các lực lượng chính phủ tiếp tục đánh phá dữ dội, hơn 1.000 gia đình ở đây cần sơ tán, các nhà hoạt động nói.

Họ cũng chỉ trích phái đoàn quan sát viên của Liên Hợp Quốc vì đã quyết định tạm dừng hoạt động ở Syria.

“Khoảng 85% diện tích Homs bị tấn công”, ít nhất 1 người ở thành phố này và 10 người ở các địa phương khác bị giết hôm qua, theo các nhà hoạt động.

Minh Long
Theo The Telegraph, PressTV, BBC

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG