Mỹ cam kết hỗ trợ người Kurd bất chấp phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ

Chiến binh người Kurd tại Syria. Ảnh: Reuters
Chiến binh người Kurd tại Syria. Ảnh: Reuters
TPO - Chính quyền của Trump tuyên bố, sẽ trang bị cho các chiến binh người Kurd những thứ “cần thiết” để chiếm lại căn cứ chính của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Raqqa, Syria, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Reuters dẫn tuyên bố bằng văn bản của Dana W White, phát ngôn viên chính của Lầu Năm Góc, cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho phép quân đội Mỹ tiếp tục “trang bị các yếu tố cần thiết cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) của người Kurd để đảm bảo chiến thắng hoàn toàn trước IS” ở Raqqa, thành trì quan trọng nhất của IS tại Syria.

Trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, Mỹ tỏ ra rất xem trọng SDF với tư cách là đối tác chiến trường hiệu quả nhất chống lại IS ở miền bắc và đông Syria. Theo bà White, người Kurd là “lực lượng duy nhất trên mặt đất có thể nắm bắt thành công Raqqa trong tương lai gần”.

Quyết định trên của Mỹ nhằm thúc đẩy các hoạt động tại Raqqa, nhưng lại ảnh hưởng đến quan điểm của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Cụ thể, Thổ Nhĩ Kỳ tố, SDF hay Tổ chức Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) có liên quan đến đảng Công nhân Kurd (PKK), một tổ chức mà nước này gọi là những kẻ khủng bố hoạt động trong nước.

Bà White không đề cập đến những loại vũ khí nào Mỹ trang bị cho người Kurd. Tuy vậy, một số quan chức cho hay, khả năng cao là các loại súng cối, súng máy, đạn dược và xe bọc thép loại nhỏ. Theo các quan chức, Mỹ sẽ không cấp tên lửa pháo binh hay tên lửa đất đối không.

Từ thời chính quyền của Obama, Mỹ luôn muốn kiểm soát người Kurd ở Syria, nhưng không thể làm ngơ trước mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh của Mỹ ở Tổ chwcsm Hiệp ước Bắc Đại Tây Dường (NATO) và đóng góp không nhỏ trong tình hình chiến sự ở Trung Đông.

Các quan chức cấp cao của Mỹ, trong đó có Gen Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, nhiều lần gặp gỡ quan chức Thổ Nhĩ Kỳ để bàn về việc tấn công vào Raqqa.

 Trong khi, Ankara nhấn mạnh, người Kurd sẽ bị loại khỏi chiến dịch, Mỹ khẳng định, không có sự thay thế nào tốt hơn.

“Chúng tôi biết rõ mối quan ngại về an ninh của đối tác liên minh Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi muốn trấn an người dân và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ rằng, Mỹ cam kết ngăn ngừa những rủi ro an ninh và bảo vệ động minh NATO của chúng tôi”, bà White tuyên bố.

Theo Theo Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm