Mỹ buộc tội 9 người Trung Quốc trong 'Chiến dịch săn cáo'

0:00 / 0:00
0:00
Những người Trung Quốc bị đưa về nước từ Indonesia trong “Chiến dịch săn cáo” Ảnh: china.org
Những người Trung Quốc bị đưa về nước từ Indonesia trong “Chiến dịch săn cáo” Ảnh: china.org
TP - Một công tố viên Trung Quốc vừa bị Mỹ truy tố vì đã sang Mỹ đạo diễn chiến dịch quấy rối để ép một cựu quan chức về nước, sau đó chỉ đạo tiêu huỷ bằng chứng liên quan đến kế hoạch, tài liệu của Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định.

Trong tuần này, cáo trạng được gửi đến một toà án liên bang Mỹ để buộc tội nhóm gồm 9 cá nhân, trong đó có một công tố viên Trung Quốc, bị cho là đã tham gia “Chiến dịch săn cáo” của chính quyền Trung Quốc nhằm vào những công dân bị truy tố ở Trung Quốc nhưng đã trốn ra nước ngoài.

Công tố viên Tu Lan, 50 tuổi, công tác tại Viện Kiểm sát nhân dân Hán Dương, là người mới bị đưa vào danh sách. Bà Tu bị cáo buộc đã đạo diễn việc đưa bố của cựu quan chức (không được nêu tên) sang Mỹ để “chuyển thông điệp” rằng gia đình mục tiêu này ở Trung Quốc sẽ chịu hậu quả nếu ông ta không về nước chịu trừng phạt.

“Các bị cáo hành động với tư cách đại diện cho nhà nước, đã thực hiện một chiến dịch bí mật và bất hợp pháp để quấy rối và đe doạ những người Mỹ nhằm buộc họ quay về (Trung Quốc)”, Jacquelyn Kasulis, quyền công tố viên trưởng của toà án quận phía đông New York, khẳng định. “Đặc vụ của nước ngoài không được phép giám sát bí mật các công dân Mỹ trên đất Mỹ, và hành động trái phép của họ sẽ bị trừng phạt theo pháp luật Mỹ”, bà Kasulis nói.

Tài liệu của toà án mô tả “mục tiêu” mà nhóm đặc vụ Trung Quốc nhắm đến là cựu quan chức cấp thành phố của Trung Quốc sang Mỹ từ khoảng năm 2010, hiện đã được cấp quy chế công dân Mỹ. Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng ông này bị Trung Quốc truy nã vì tội “biển thủ, lạm quyền và nhận hối lộ”, đối diện với mức án cao nhất là tử hình theo luật Trung Quốc. Vợ của ông này cũng bị truy nã ở Trung Quốc vì tội “nhận hối lộ”, với án phạt cao nhất lên đến chung thân.

Theo cáo trạng, nhóm của bà Tu đã đưa bố của “mục tiêu” sang Mỹ vào tháng 4/2017 để thuyết phục con trai quay về Trung Quốc. Họ bảo ông nói dối giới chức Mỹ về mục đích chuyến đi và thuê thám tử riêng để giám sát ông. Tu Lan được cho là người chỉ đạo chiến dịch này. Bà Tu bay sang Mỹ trước bố của đối tượng. Sau khi về nước, bà Tu tiếp tục chỉ đạo cả nhóm cách thực hiện kế hoạch. Theo cáo trạng, bị cáo Hu Ji, sĩ quan làm việc cho công an Vũ Hán, cũng bị cáo buộc tham gia chiến dịch.

Một số người trong nhóm đã cố đột nhập nhà của “mục tiêu” ở New Jersey. Nhóm này bị cho là đã “đập cửa, cố mở cửa và để lại tờ giấy nhắn: Nếu ông sẵn sàng quay về chịu án tù 10 năm, vợ và con ông sẽ bình an. Vụ án sẽ chấm dứt!”. Nhưng kế hoạch của họ thất bại vì “mục tiêu” không quay về Trung Quốc, nên nhóm của bà Tu yêu cầu đưa bố của đối tượng về nước. Bà Tu bị cho là đã yêu cầu tất cả các thành viên trong nhóm “xoá hết nội dung nhắn tin trao đổi về kế hoạch”, cáo trạng nói.

Ba bị cáo đã bị bắt, trong đó có cựu cảnh sát thành phố New York được thuê để theo dõi bố của “mục tiêu”, còn một số người khác vẫn chưa bị bắt, trong đó có công tố viên Tu Lan, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Ngày 23/7, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng Mỹ đang vu khống nỗ lực của Bắc Kinh trong việc truy bắt tội phạm trốn ra nước ngoài, đồng thời thúc giục phía Mỹ “sửa chữa sai lầm này”.

MỚI - NÓNG