Mỹ bị tố nghe lén điện thoại của 35 lãnh đạo thế giới

Mỹ bị tố nghe lén điện thoại của 35 lãnh đạo thế giới
TPO - Báo Guardian (Anh) đưa tin, trong thời gian qua, Mỹ đã theo dõi hàng trăm cuộc điện đàm của 35 nhà lãnh đạo trên thế giới.

> Mỹ nghe lén cả đồng minh châu Âu?

Thông tin này được đưa ra dựa trên các tài liệu rò rỉ do cựu nhân viên tình báo Mỹ CIA Edward Snowden cung cấp. Theo tài liệu đó, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) khuyến khích các quan chức trong chính phủ và tình báo Mỹ chia sẻ thông tin giữa những cộng sự của họ là các lãnh đạo quốc tế.

Cũng theo Guardian, tài liệu cũng đề cập một số quan chức giấu tên Mỹ (gồm nhân viên Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc) đã cung cấp cho NSA 200 số điện thoại liên lạc, trong đó có 35 nhà lãnh đạp thế giới.

“Những số điện thoại này cùng một vài số khác đã được theo dõi”, trích tài liệu.

Tài liệu mật trước đây cũng tiết lộ với giới truyền thông rằng NSA đã nghe lén điện thoại của công dân Pháp, Đức, Brazil và nhiều nước khác.

Trước tình hình này, người phát ngôn Nhà Trắng từ chối bình luận về vụ việc.

Hôm 24/10, Ngoại trưởng Đức đã cho triệu Đại sứ Mỹ tại nước này để làm rõ thông tin tình báo Mỹ đã nghe lén điện thoại di động của thủ tướng Đức Angela Merkel.

Công dân Pháp trở thành đối tượng của các cuộc nghe lén điện thoại của Mỹ
Công dân Pháp trở thành đối tượng của các cuộc nghe lén điện thoại của Mỹ .

Trước đó, hôm 21/10, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cũng triệu Đại sứ Mỹ tại Pháp để làm rõ những thông tin về việc tình báo Mỹ theo dõi hàng triệu cuộc điện thoại, tin nhắn tại Pháp.

Nguyễn Thủy
Theo RT, Guardian

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
TPO - Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) đang gây nhiều tranh cãi về việc thay đổi nội dung trên thẻ như bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, dữ liệu trên CCCD và liên thông dữ liệu tới các bộ ngành, cũng như "tuổi thọ" của CCCD sau nhiều lần đổi. Tại buổi toạ đàm do Cục Truyền thông Công an nhân dân (X04 - Bộ Công an) tổ chức sáng nay 24/3, đại diện Bộ Công an đã giải đáp những thắc mắc nêu trên.