Mỹ: Bạo động bùng phát khi tòa miễn truy tố cảnh sát

Mỹ: Bạo động bùng phát khi tòa miễn truy tố cảnh sát
TPO - Một Bồi thẩm đoàn tại Mỹ đã ra phán quyết miễn truy tố viên cảnh sát da trắng ở bang Missouri vì vụ bắn chết thanh niên da màu Michael Brown hồi đầu tháng 8. Ngay lập tức, bạo động đã bùng phát tại thị trấn có đa số người da màu sinh sống.

Hãng Lenta dẫn nguồn tin địa phương cho biết, Công tố viên Robert McCulloch tối ngày 24/11 (theo giờ địa phương) cho hay Bồi thẩm đoàn đã kiểm tra kỹ lưỡng các bằng chứng trong vụ cảnh sát Darren Wilson bắt chết Michael Brown tại thị trấn Ferguson, một khu vực ngoại ô của thành phố St Louis hôm 9/8, và đã quyết định không truy tố cảnh sát này.

Theo ông McCulloch, các bằng chứng được trình lên bồi thẩm đoàn cho thấy viên cảnh sát Wilson đã nổ súng như một hành động tự vệ hợp pháp trong cuộc ẩu đả, vốn bùng phát khi cảnh sát này đối phó với một cụ cướp.

Gia đình Brown cho biết họ vô cùng thất vọng với phán quyết trên.

Đáng chú ý, ngay sau có thông báo từ Bồi thầm đoàn, cộng đồng người da màu tại thị trấn đã ngay lập tức thể hiện sự giận dữ và phẫn nộ với phán quyết này bằng hàng loạt cuộc bạo động trên khắp thị trấn cùng những tiếng hô vang: “Không công bằng! Không có hòa bình”.

Những người biểu tình ném chai lọ thủy tinh vào lực lượng thực thi pháp luật, tấn công xe cảnh sát, buộc cảnh sát phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông. Ít nhất một phụ nữ được cho là bị thương sau cuộc đụng độ.

Michael Brown bị cảnh sát bắn chết giữa ban ngày trên một tuyến phố tại Ferguson. Người nổ súng là Darren Wilson, 28 tuổi, một sỹ quan da trắng.

Mặc dù cảnh sát khẳng định Brown là nghi phạm của một vụ cướp, thanh niên này hoàn toàn không có vũ khí tại thời điểm bị bắn.

Các nhân chứng cho biết Brown đã giơ tay đầu hàng nhưng vẫn bị bắn 6 lần, trong đó có 2 viên đạn vào đầu.

Cái chết của Brown đã làm bùng phát các cuộc biểu tình trên đường phố kéo dài nhiều tuần.

Một số cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực và cảnh sát bị chỉ trích vì đáp trả người biểu tình bằng các thiết bị chống bạo động hạng nặng.

Theo Theo Lenta
MỚI - NÓNG