Mỹ bán tàu sân bay tham chiến Việt Nam giá… 1 cent

Mỹ bán tàu sân bay tham chiến Việt Nam giá… 1 cent
TPO - Tàu sân bay đã ngừng hoạt động của Hải quân Mỹ mang tên Forrestal được công ty Texas All Star Metals mua lại với giá… 1 cent.
Siêu hàng không mẫu hạm một thời của Hải quân Mỹ
Siêu hàng không mẫu hạm một thời của Hải quân Mỹ . Ảnh: FoxNews

FoxNews dẫn nguồn tin từ Bộ Hải quân Mỹ cho biết, công ty Texas All Star Metals chi trả 1 cent cho Bộ Hải quân. Việc vận chuyển tàu đến nơi thanh lý sẽ do công ty tự bỏ ra.

Hạ thủy vào năm 1954, Forrestal là tàu chiến lớn nhất của Hải quân Mỹ khi đó và được coi là sản phẩm kỳ diệu của công nghệ Mỹ. Chi phí xây dựng tàu vào khoảng 217 triệu USD (tương đương gần 2 tỷ USD theo thời giá hiện nay).

Con tàu được mang tên James Forrestal, cựu Bộ trưởng Hải quân và Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Mỹ. Sau khi bị bãi nhiệm vào năm 1949, ông mắc chứng trầm cảm.

Forrestal tham gia nhiều chiến dịch quân sự của Mỹ và đồng minh, nhưng ký ức đáng nhớ nhất trong lịch sử con tàu liên quan đến những vụ nổ và hỏa hoạn xảy ra trên boong tàu do những trục trặc kỹ thuật vào năm 1967 tại Vịnh Bắc Bộ, ngoài khơi bờ biển Việt Nam.

Khi đó 134 quân nhân Mỹ đã tử nạn, 161 người bị thương. Trong số những người sống sót có Thượng nghị sĩ nổi tiếng hiện nay của Đảng Cộng hòa John McCain.

20 năm qua, siêu hàng không mẫu hạm đầu tiên của Mỹ lặng lẽ mòn rỉ trên một bến tàu ở Philadelphia, còn quân đội thì không thành công trong những cố gắng bán trao tay.

Trần Vũ
Theo FoxNews

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng TNXP Miền Nam bốc dỡ hàng hóa, đạn dược phục vụ chiến đấu. Ảnh tư liệu.

Niềm mong mỏi về ‘Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang’ của hàng nghìn cựu TNXP

TPO - Trong cuộc trường chinh kháng chiến của dân tộc, lớp lớp Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam tình nguyện lên đường, vào sinh ra tử, kề vai sát cánh với quân đội trên các mặt trận không quản hy sinh, gian khổ. Giờ đây, ở độ tuổi “gần đất, xa trời”, hàng nghìn cựu TNXP vẫn đau đáu, mong ngóng sự ghi nhận, động viên từ tấm “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”.