Mỹ bán 56 tên lửa SM-3 Block IB cho Nhật Bản

Một tên lửa SM-3 được phóng từ tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Shiloh
Một tên lửa SM-3 được phóng từ tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Shiloh
TPO - Ngày 9/4, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng cho biết Mỹ đã quyết định bán 56 tên lửa SM-3 Block IB trị giá 1,15 tỷ USD cho Nhật Bản.

"Bộ Ngoại giao đã phê duyệt hợp đồng bán 56 tên lửa tiêu chuẩn SM-3 Block IB cho Nhật Bản với chi phí ước tính 1,15 tỷ USD", Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ cho biết.

 Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng giải thích vụ mua bán sẽ giúp cho Mỹ với Nhật Bản phát triển và duy trì khả năng phòng thủ mạnh mẽ và hiệu quả trong khu vực.

Thỏa thuận trên còn phải được Quốc hội Mỹ duyệt, số lượng và giá cả tên lửa SM-3 Block IB có thể còn có thay đổi trong thỏa thuận sau cùng.

Thiết bị đánh chặn SM-3 Block IB có bộ tìm kiếm hồng ngoại hai màu và khả năng điều khiển và đẩy nâng cấp giúp tên lửa hướng tới các mục tiêu đang đến, phá hủy chúng khi va chạm trong không gian.

SM-3 Block IB được thiết kế để đánh chặn và tiêu diệt các mối đe dọa tên lửa đạn đạo tầm ngắn đến tầm trung và được cho là một thành phần thiết yếu của hệ thống chống tên lửa mà Mỹ đang xây dựng ở và xung quanh Châu Âu.

Quá trình đánh chặn của SM-3 chia làm 4 giai đoạn. 2 giai đoạn đầu, hệ thống động lực đẩy tên lửa bay vào tầng khí quyển, giai đoạn 3 nó điểm hỏa hai lần, đẩy tên lửa đánh chặn bay vượt lên trên tầng khí quyển trái đất.

Trước khi mỗi động cơ của tên lửa điểm hỏa, nó thu nhận và đọc dữ liệu định vị của hệ thống định vị toàn cầu (GPS) để hiệu chuẩn đường bay đến mục tiêu. Giai đoạn 4 là nhiệm vụ của đầu đạn đánh chặn động năng ngoài tầng khí quyển hạng nhẹ (LEAP), có trọng lượng chỉ 23kg. Đầu tiên, nó sử dụng bộ cảm biến hồng ngoại để gây nhiễu mục tiêu, sau đó mới bắn hạ.

Tháng 11/2018, Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua hợp đồng bán 8 tên lửa SM-3 Block IB và 13 tên lửa SM-3 Block IIA cho Nhật Bản với tổng trị giá 561 triệu USD.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Trong một nỗ lực nhằm tăng cường lực lượng và ứng phó với các mối đe dọa trên biển, hải quân Mỹ đã bắt tay triển khai một chương trình phát triển vũ khí đầy tham vọng. Đó là chế tạo tàu khu trục mới, có thể được trang bị tên lửa siêu thanh và hệ thống laser mạnh hơn ít nhất 10 lần so với thế hệ vũ khí hiện có.
Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)

NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu

TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: EPA-EFE)

Đàm phán bất thành, ông Biden cân nhắc đưa hàng ngàn binh lính đến ‘thềm nhà’ của Nga

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc đưa vài ngàn binh lính Mỹ cùng các tàu và máy bay chiến đấu đến các quốc gia đồng minh NATO ở vùng Baltic và Đông Âu để mở rộng can dự quân sự, trong bối cảnh Washington đang lo ngại Nga sẽ tấn công Ukraine, các quan chức của chính quyền Mỹ cho biết.