Mỹ bán 56 tên lửa SM-3 Block IB cho Nhật Bản

Một tên lửa SM-3 được phóng từ tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Shiloh
Một tên lửa SM-3 được phóng từ tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Shiloh
TPO - Ngày 9/4, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng cho biết Mỹ đã quyết định bán 56 tên lửa SM-3 Block IB trị giá 1,15 tỷ USD cho Nhật Bản.

"Bộ Ngoại giao đã phê duyệt hợp đồng bán 56 tên lửa tiêu chuẩn SM-3 Block IB cho Nhật Bản với chi phí ước tính 1,15 tỷ USD", Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ cho biết.

 Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng giải thích vụ mua bán sẽ giúp cho Mỹ với Nhật Bản phát triển và duy trì khả năng phòng thủ mạnh mẽ và hiệu quả trong khu vực.

Thỏa thuận trên còn phải được Quốc hội Mỹ duyệt, số lượng và giá cả tên lửa SM-3 Block IB có thể còn có thay đổi trong thỏa thuận sau cùng.

Thiết bị đánh chặn SM-3 Block IB có bộ tìm kiếm hồng ngoại hai màu và khả năng điều khiển và đẩy nâng cấp giúp tên lửa hướng tới các mục tiêu đang đến, phá hủy chúng khi va chạm trong không gian.

SM-3 Block IB được thiết kế để đánh chặn và tiêu diệt các mối đe dọa tên lửa đạn đạo tầm ngắn đến tầm trung và được cho là một thành phần thiết yếu của hệ thống chống tên lửa mà Mỹ đang xây dựng ở và xung quanh Châu Âu.

Quá trình đánh chặn của SM-3 chia làm 4 giai đoạn. 2 giai đoạn đầu, hệ thống động lực đẩy tên lửa bay vào tầng khí quyển, giai đoạn 3 nó điểm hỏa hai lần, đẩy tên lửa đánh chặn bay vượt lên trên tầng khí quyển trái đất.

Trước khi mỗi động cơ của tên lửa điểm hỏa, nó thu nhận và đọc dữ liệu định vị của hệ thống định vị toàn cầu (GPS) để hiệu chuẩn đường bay đến mục tiêu. Giai đoạn 4 là nhiệm vụ của đầu đạn đánh chặn động năng ngoài tầng khí quyển hạng nhẹ (LEAP), có trọng lượng chỉ 23kg. Đầu tiên, nó sử dụng bộ cảm biến hồng ngoại để gây nhiễu mục tiêu, sau đó mới bắn hạ.

Tháng 11/2018, Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua hợp đồng bán 8 tên lửa SM-3 Block IB và 13 tên lửa SM-3 Block IIA cho Nhật Bản với tổng trị giá 561 triệu USD.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
TPO - TIN NÓNG ngày 16/5: Bắt đối tượng cho dân nghèo vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' 365%/năm; Điều tra vụ bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh; Lời khai của nghi phạm giết chồng, giấu xác dưới ao hơn 4 tháng ở Cà Mau; Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản...

Có thể bạn quan tâm