Mỹ âm thầm chuyển loạt khí tài quân sự từ Iraq sang Syria

Các đoàn xe quân sự Mỹ. Ảnh: Euronews
Các đoàn xe quân sự Mỹ. Ảnh: Euronews
TPO - Theo các nguồn tin địa phương, Mỹ đã âm thầm đưa hàng loạt xe tải chở theo trang thiết bị quân sự từ Iraq sang vùng đông bắc Syria.

Nguồn tin địa phương cho biết các đoàn xe vận tải cỡ lớn thuộc liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu đã vượt qua cửa khẩu biên giới Waleed để từ lãnh thổ Iraq tiến sang phía Đông Syria.

Theo Al Masdar Newsm, đoàn xe kể trên gồm khoảng 200 xe tải, chở theo các phương tiện quân sự và hàng tiếp viện hậu cần đã di chuyển từ tỉnh Nineveh của Iraq để sang tỉnh Al-Hasakah phía Đông Syria. Sau đó, đoàn xe tiếp tục tiến về huyện Al-Qamishli ở phía Bắc tỉnh Al-Hasakah và tỉnh Deir Ezzor.

Tuy nhiên theo hãng thông tấn SANA, đoàn xe chỉ gồm 45 xe tải chở trang thiết bị quân sự, 7 xe thiết giáp và 1 xe bồn chở nhiên liệu ngày 16/6 đã từ Iraq đi vào tỉnh Haseke của Syria qua cửa khẩu biên giới al-Waleed. Nguồn tin nói rằng đoàn xe đi về hướng các căn cứ quân sự Mỹ đóng trái phép ở các tỉnh Haseke và Deir ez-Zur xung quanh các mỏ dầu và mỏ khí đốt lớn.

Chính quyền Syria đã nhiều lần tuyên bố rằng sự hiện diện của lực lượng quân đội Mỹ ở nước này là vi phạm chủ quyền quốc gia và tất cả các quy định quốc tế.

Hoạt động trên diễn ra trong bối cảnh các lực lượng Nga và Mỹ đang không ngừng tăng cường thêm binh lính và đẩy mạnh mở rộng căn cứ ở phía Đông Syria.

Trong những tuần qua, các lực lượng quân sự Nga và Mỹ hoạt động tại khu vực cũng đã diễn ra một số cuộc đối đầu tại đây khi mỗi bên đều cố gắng ngăn cản phía bên kia tiến quân về tỉnh Al-Hasakah.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG