Mượn voi Thái Lan về... gây giống

Nhiều voi nhà ở Đắk Lắk đã chết khi chưa kịp trưởng thành.
Nhiều voi nhà ở Đắk Lắk đã chết khi chưa kịp trưởng thành.
Việt Nam từng là quốc gia có số lượng voi sinh sống rất lớn nhưng hiện nay, loài này lại đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Ngày 19/3, ông Huỳnh Trung Luân, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk, cho biết đang đề xuất phương án mượn 2 con voi cái của Thái Lan phục vụ công tác sinh sản, bảo tồn.

Liên tục chết non

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, số lượng voi ở Việt Nam đang bị đe dọa nghiêm trọng, nếu không có những biện pháp bảo tồn tích cực thì sẽ bị tuyệt chủng. Từ năm 1975 đến 1980, ước tính số voi hoang dã của Việt Nam khoảng hơn 1.500 con, phân bố hầu như khắp cả nước. Đến nay, chỉ còn khoảng 10 khu vực có voi sinh sống với tổng số khoảng 70-130 con.

Trong khi đó, vài năm gần đây, đàn voi nhà liên tục bị chết trẻ. Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giờ chỉ còn hơn 40 con, trong đó chủ yếu là voi già, rất yếu.

Theo ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, số lượng voi nhà chết ngày một tăng. Bởi lẽ, voi ngày càng già, lại không được chăm sóc bài bản và bị lạm dụng trong các hoạt động du lịch dẫn đến kiệt sức.

PGS-TS Bảo Huy, Trưởng nhóm lập đề án Bảo tồn voi Đắk Lắk, cho rằng ngoài nguyên nhân trên, môi trường sống của voi đang bị thu hẹp, rừng bị tàn phá, voi bệnh tật không được thả vào rừng để tìm cây thuốc tự chữa bệnh khiến cho sức đề kháng của chúng giảm, mắc nhiều bệnh tật. “Thông thường, tuổi thọ và các giai đoạn phát triển của loài voi tương đương với con người nên việc những con voi ở độ tuổi 30-40 chết là điều hết sức lo ngại” - ông Bảo Huy nhận xét.

Không dễ mượn voi

Dự án Bảo tồn voi Đắk Lắk xác định việc thành lập một khu vực chăn thả tập trung ở Vườn Quốc gia Yók Đôn (huyện Buôn Đôn) là điều cấp bách. Tại đây, voi được thả trong diện tích rừng hơn 200 ha, có đầy đủ thức ăn, nước uống, cây thuốc nhằm tăng cường sức khỏe. Bên cạnh đó, việc chăn thả tập trung sẽ tạo cơ hội cho voi gặp gỡ, giao phối để thúc đẩy sinh sản.

Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Trung Luân, mặc dù nguồn vốn không thiếu nhưng đến nay, khu chăn thả voi nêu trên vẫn chưa thể hoàn thành do nguồn nhân lực vừa yếu vừa thiếu, các thủ tục mất rất nhiều thời gian.

Trong khi đó, bà Erin Ivory, thuộc Tổ chức Động vật châu Á, cảnh báo công tác bảo tồn voi ở Việt Nam nói chung và Đắk Lắk nói riêng đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Đối với voi nhà, hiện chỉ còn 12 con cái đang ở tuổi sinh sản. Ở Việt Nam, điểm chung là voi bị bắt sống riêng lẽ từng cá thể, bị xích và buộc phục vụ du lịch. Khi đưa vào rừng cho ăn, voi cũng bị xích vào cây khiến chúng không có không gian, không có môi trường sống riêng.

“Để voi sinh sản là việc làm rất cấp bách bởi thời gian càng kéo dài, voi càng già thì khả năng sinh sản sẽ giảm. Voi chỉ được bảo tồn khi được sống với bản năng, bầy đàn, không phục vụ du lịch. Điều này Việt Nam chưa làm được” - bà Erin Ivory nhấn mạnh.

Về việc mượn voi của Thái Lan để gây giống, ông Huỳnh Trung Luân cho biết luật pháp Thái Lan bảo vệ loài voi còn nghiêm ngặt hơn cả Việt Nam. Họ xem voi là bảo vật quốc gia nên muốn mượn được thì phải dựa vào chương trình hợp tác quốc tế về bảo tồn voi, chưa kể quyết định phải ở tầm quốc gia.

Học hỏi các nước bảo tồn voi

Hiện nay, quần thể voi hoang dã châu Á còn khoảng 35.000-50.000 con và voi thuần dưỡng khoảng 15.000 con. Tại Sri Lanka, chính phủ nước này đang cố gắng thực hiện các giải pháp bảo tồn cho khoảng 3.000 con voi. Một số biện pháp hiệu quả là ngăn chặn việc sử dụng tiếng ồn, ánh sáng và các thiết bị gây sốc khác làm ảnh hưởng đến sinh cảnh sống của voi; thành lập công viên quốc gia mới và mở rộng diện tích khu bảo tồn, làm giàu môi trường sống của voi...

Theo Theo Người Lao Động
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

Tăng người ngoài Đảng sẽ mở rộng dân chủ, phản biện xã hội

TP - “Từ các khóa Quốc hội gần đây cho thấy, đại biểu là người ngoài Đảng, các chuyên gia, nhà khoa học có trình độ, kinh nghiệm hoạt động trên các lĩnh vực, đóng góp của họ trên nghị trường đều rất sâu sắc, tích cực, thẳng thắn, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân”, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường chia sẻ với Tiền Phong.
Công nhân trong khu công nghiệp đang đối mặt nguy cơ bị nhiễm COVID rất cao Ảnh: Như ý

Dịch lây nhanh ở các khu công nghiệp

TP - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID- 19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, khi xác định đây có thể là nguồn lây cho 14 tỉnh thành khác khu vực phía Bắc, chiều 16/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã họp trực tuyến với 2 tỉnh có nhiều ca bệnh trong khu công nghiệp là Bắc Giang và Bắc Ninh.
Anh Phạm Văn Thưởng (Hải đăng Nam Yết) vệ sinh, bảo dưỡng “mắt thần”

Ký sự Trường Sa: 'Mắt thần' nơi đảo xa

TP - Giữa ngàn khơi, cán bộ, công nhân viên các trạm Hải đăng ngày đêm âm thầm cống hiến tuổi thanh xuân để ngọn Hải đăng không bao giờ tắt. “Mắt thần” ấy, không những soi sáng chỉ đường cho tàu thuyền qua lại trong đêm tối mà còn khẳng định cột mốc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.
Anh Lù Hiền và vợ bên cây tính tẩu

Mạch nguồn chảy mãi trên quê mới

TP - Đại ngàn Tây Nguyên, nơi góp mặt của nhiều tộc người di cư, họ mang đến đây hồn cốt và bản sắc văn hóa riêng biệt, hình thành nên một vùng đất đa sắc màu văn hóa, vừa huyền bí và hấp dẫn bởi thanh âm nhạc cụ truyền thống.
Các tỉnh miền Bắc và miền Nam, Tây Nguyên sẽ đón mưa lớn trong tuần này Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Miền Bắc, miền Nam sẽ đón mưa lớn

TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên từ đêm qua (16/5) ở khu vực Đông Bắc và vùng núi phía Bắc của Bắc bộ đã xuất hiện có mưa rào và dông.