Muốn chắc xương, hãy bổ sung vitamin từ thực phẩm

Muốn chắc xương, hãy bổ sung vitamin từ thực phẩm
TP - Cơ thể cần nhiều loại vitamin, trong đó có các vitamin cần thiết để tạo dựng và phát triển khung xương như vitamin D, K, và C. Do vậy, để khung xương phát triển khoẻ mạnh, cơ thể cần dung nạp các vitamin C, D, K.

>> Giảm đau khớp mà không dùng thuốc

Tuy chỉ cần với số lượng nhỏ, nhưng không thể thiếu được. Nhiều người đã tốn hàng triệu bạc để mua các loại thuốc uống nhằm bổ sung những vi chất này. Tuy nhiên, các bác sĩ dinh dưỡng đã chỉ ra cách rất đơn giản mà cơ thể có thể hấp thụ tối đa các vitamin cần thiết.

Theo PGS.TS Lê Thị Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các vitamin giúp chắc xương là C, D, K đều có trong thực phẩm hằng ngày và dễ tìm kiếm. Ví dụ, vitamin D có trong cá hồi, cá ngừ, sữa chua.

Một khẩu phần cá hồi 100g chứa 360 IU vitamin D, gần bằng một nửa lượng vitamin D mà các chuyên gia khuyến cáo nên hấp thụ hằng ngày. Sữa và đậu nành cũng bổ sung nhiều vitamin D. Trong sữa bò đều dồi dào nguồn vitamin. Hầu hết các loại ngũ cốc đều có chứa vitamin D. Uống một ly ngũ cốc cũng có nghĩa đã nạp được 40 IU vitamin loại này.

Mọi thắc mắc xin gửi về email: suckhoe@baotienphong.com.vn

PGS.TS Bạch Mai cũng cho biết, vitamin K có nhiều trong các loại rau xanh như cải xoăn, cải chân vịt. Ngoài ra, có nhiều loại gia vị có chứa vitamin K. Mùi tây có nhiều nhất. Một số thực phẩm khác như xà lách trộn bằng bắp cải tươi, mận, kiwi cũng rất nhiều vitamin K.

Vitamin C có mặt ở phần lớn thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Ở các thực phẩm nguồn động vật, gan và thận được xem là có nguồn vitamin C đáng kể. Phần lá của rau xanh có nhiều vitamin C hơn phần thân, nhưng thân còn giữ được 82% vitamin C trong 10 phút đun nấu, trong khi phần lá chỉ còn lại 60%.

Rau thân mềm có chứa nhiều vitamin C hơn rau thân cứng. “Rau bị héo mất nhiều vitamin C trong quá trình dự trữ hơn rau tươi. Củ mất vitamin C chậm, càng chế biến ở nhiệt độ cao lượng vitamin C mất càng nhiều”, PGS.TS Bạch Mai cho biết.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG