Mùa Vu Lan, nhiều chùa cấm đốt vàng mã

Mùa Vu Lan, nhiều chùa cấm đốt vàng mã
TP - Tại chợ Bình Tây, chợ An Đông (TPHCM), những ngày qua các cửa hàng bán vàng mã đón khá nhiều khách đến mua. Đường Phan Văn Khỏe, bên hông chợ Bình Tây, quận 5 được xem là phố hàng mã, bởi tập trung nhiều về số lượng và chủng loại hàng mã. Đặc biệt từ năm nay, các quầy hàng nơi đây còn “chế” thêm nhiều mẫu nhà từ căn hộ chung cư đến biệt thự, hay các tòa nhà cao tầng.

Vu Lan này Huế có Sen và Mẹ
> Không thể đem hàng trăm tỷ đồng đi 'hóa'

Tại cửa hàng của chị Ánh ở đường Phan Văn Khỏe có bán Lexus, Rolls-Royce, Audi… có giá khoảng từ 300.000- 1 triệu đồng/chiếc. Theo chị Ánh, ngoài xe, nhà, những ngày qua người dân mua vàng miếng, vàng cây và đồng đô la rất nhiều. “Do giá vàng thật trên thị trường tăng cao nên khách muốn đốt vàng để người thân đã khuất hưởng cho sướng”- chị Ánh nói vui.

Tấp nập ở chùa

Tại chùa Vĩnh Nghiêm ở quận 3, trong ngày hôm qua 12-8 (tức 13-7 âm lịch) đã tấp nập người dân đến lễ chùa. Cũng như mọi năm, các điểm bán sách tử vi, nhang đèn, chim phóng sinh bắt đầu vào mùa. Mặc dù được nhà chùa nhắc nhở chỉ thắp một vài nén nhang khi vào làm lễ, hạn chế đốt vàng mã vì gây ô nhiễm môi trường và tốn kém nhưng người dân đến chùa vẫn không mấy ai làm theo.

Trong khuôn viên chùa Vĩnh Nghiêm, lồng chim bán cho người dân đi chùa mua để phóng sinh, có nhiều con nằm thoi thóp. Có nhiều con dù được phóng sinh nhưng bay không nổi. Trong khi ở chùa Hoằng Pháp huyện Hóc Môn và chùa Viên Giác, và chùa Phổ Quang ở quận Tân Bình, nhà chùa đã cấm việc đốt vàng mã hoặc khuyến khích phật tử chỉ đốt ít nhang, vàng mã.

Tấp nập dịch vụ ăn theo lễ chùa Ảnh: L.N
Tấp nập dịch vụ ăn theo lễ chùa Ảnh: L.N.

Từ ngoài cổng vào chùa Phước Hải ở đường Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, quận 1 đã tấp nập dịch vụ ăn theo lễ chùa. Bãi giữ xe trong khuôn viên chùa kêu giá giữ mỗi chiếc xe máy 10.000 đồng, trong khi trước cổng chùa đồ vàng mã, chim, cá phóng sinh, hương trầm, vé số cầu may hoạt động bát nháo gây tắc đường liên tục.

Trong khuôn viên chùa Ngọc Hoàng ở quận 1, người dân thi nhau đốt vàng mã cầu mong cho người đã khuất sẽ có cuộc sống sung túc tiện nghi hơn. Trong chùa này còn bán cả rùa để phóng sinh.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm