Mưa lớn kéo dài, Phú Quốc như trong cơn 'đại hồng thủy'

TPO - Mưa lớn kéo dài suốt đêm khiến một số tuyến đường ở Phú Quốc (Kiên Giang) chìm trong biển nước, có nơi ngập sâu gần... 2 mét. Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc cũng "ngập" khách vì nhiều chuyến bay phải tạm dừng.
Mưa lớn kéo dài, Phú Quốc như trong cơn 'đại hồng thủy' ảnh 1

Trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Mạnh Hồng – Phó Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc cho biết: Bình quân một ngày có từ 30 – 40 chuyến bay ra vào cảng. Nhưng do thời tiết xấu nên từ sáng đến 15h hôm nay, chưa có chuyến bay nào khởi hành, rất nhiều hành khách bị dồn ứ tại cảng.

Mưa lớn kéo dài, Phú Quốc như trong cơn 'đại hồng thủy' ảnh 2 Đến hơn 15h hôm nay tại Phú Quốc mưa vẫn còn nặng hạt. Không chỉ thị trấn Dương Đông, mà tại các xã Dương Tơ, Cửa Dương và thị trấn An Thới cũng xảy ra tình trạng ngập lụt, nhiều nhà dân chìm sâu trong nước. UBND huyện đã huy động gần 1.000 người là cán bộ tại chỗ, công an, bộ đội, dân quân tự vệ xuống đường để giúp người dân.

Mưa lớn kéo dài, Phú Quốc như trong cơn 'đại hồng thủy' ảnh 3 Ông Trần Văn Hoàng (ngụ thị trấn Dương Đông) cho biết: “Mưa lớn và kéo dài từ 13h ngày 8/8 đến hôm này làm ngập nhiều tuyến đường. Hàng trăm ngôi nhà của người dân bị ngập nặng. Chính quyền địa phương phải sơ tán người dân ở những nơi ngập nặng đến ở tạm tại trường học, nhà người thân. Cách đây mấy hôm, Phú Quốc cũng bị ngập như thế sau nhiều ngày mưa to. Lần này thì ngập nặng hơn".
Mưa lớn kéo dài, Phú Quốc như trong cơn 'đại hồng thủy' ảnh 4

Vài ngày trước, Phú Quốc từng bị ngập nặng. Gần 4.000 ngôi nhà bị ngập nước, 3 nhà bị sập và 11 căn nhà bị tốc mái, hơn 10 ha hoa màu bị ngập, hư hỏng, 10 tấn muối và gần 15 tấn cá cũng bị thiệt hại. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 68,4 tỷ đồng.

Mưa lớn kéo dài, Phú Quốc như trong cơn 'đại hồng thủy' ảnh 5
Mưa lớn kéo dài, Phú Quốc như trong cơn 'đại hồng thủy' ảnh 6

Lực lượng cứu hộ giúp người dân qua các điểm ngập sâu.

Ông Mai Văn Huỳnh - Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc thông tin: “Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập lụt ở địa phương: do biến đổi khí hậu, cơ sở hạ tầng quá tải, mật độ xây dựng dày đặc. Thị trấn Dương Đông coi như một vùng trũng, xung quanh bao bọc bởi núi nên mưa nhiều cùng với triều cường lên nhanh mà nước biển rút chậm nên gây ngập úng cộng hưởng”, ông Huỳnh nói.

Ông Huỳnh cũng cho biết thêm, trước đây mật độ xây dựng cơ sở hạ tầng ở Phú Quốc ít, dân cư sinh sống thưa vì thế có thể đảm bảo được. Giờ đây tốc độ đô thị hoá nhanh, lượng người đông, các dịch vụ tăng, tình trạng sang lấp mặt bằng dẫn đến các hồ chứa nước không còn nữa, cùng với đó ý thức của người chưa cao, xây lấn chiếm sông, suối làm tắc nghẽn, ngăn dòng chảy. Vấn đề này, huyện cũng đang chỉ đạo xử lí quyết liệt.

Về lâu dài huyện sẽ chỉ đạo các ngành rà soát, đánh giá nguyên nhân chính xác để có hướng khắc phục. Một là rà soát lại tổng thể hạ tầng thị trấn Dương Đông để có giải pháp đồng bộ hiệu quả để trên cơ sở đó xin vốn đầu tư, cải tạo hệ thống thoát nước, tăng cường chỉ đạo kiểm tra trật tự đô thị các hộ xây dựng lấn chiếm lòng sông, lòng suối, lòng rạch để tháo gỡ, xử lý nghiêm minh các công trình vi phạm. Bên cạnh đó, Phú Quốc cần phải thay đổi, quy hoạch một cách phụ hợp với xu thế phát triển, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
TPO - Do ngân hàng SCB nợ xấu và nhóm doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát gặp khó khăn, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo 5 nhân sự chủ chốt lên phương án phát hành trái phiếu “khống” huy động tiền của người dân, rồi chiếm đoạt sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau dẫn đến mất khả năng thanh toán.