Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ở Bình Định ngập sâu trong nước lũ, 1 người tử vong

0:00 / 0:00
0:00
Ngập lụt một số nơi tại huyện Hoài Ân.
Ngập lụt một số nơi tại huyện Hoài Ân.
TPO - Mưa lớn những ngày qua, một số nơi trên địa bàn tỉnh Bình Định đã bị ngập sâu; nước lớn dâng nhanh chia cắt nhiều tuyến giao thông và gây ngập hàng trăm ngôi nhà.

Chiều 29/11, ông Võ Duy Tín, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Hoài Ân (Bình Định) cho biết, hiện tại có khoảng 979 ngôi nhà bị ngập nước chủ yếu là các xã: Ân Hảo Tây, Ân Hảo Đông, Ân Tín, Ân Mỹ. Mực nước ngập từ 0,2 – 0,5m, có nơi ngập sâu gần cả mét.

Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ở Bình Định ngập sâu trong nước lũ, 1 người tử vong ảnh 1

Một số nơi trên địa bàn huyện Hoài Ân ngập sâu trong nước lũ. Ảnh: A.K

Hiện tại giao thông qua các xã này cũng đã bị chia cắt, nước đã tràn qua các cầu. Tuyến đường ĐT 629 lên huyện An Lão cũng bị chia cắt một số đoạn không đi được.

Theo ông Tín, huyện cũng đã chỉ đạo các lực lượng, phương tiện để chốt chặn tại các điểm bị chia cắt, những đoạn nước tràn qua để ngăn không cho người dân qua lại. Đặc biệt cử lực lượng xung kích ra quân để hướng dẫn người dân dọn nhà cửa, bảo vệ tài sản tránh bị ngập nước.

Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ở Bình Định ngập sâu trong nước lũ, 1 người tử vong ảnh 2
Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ở Bình Định ngập sâu trong nước lũ, 1 người tử vong ảnh 3

Hiện nước lũ đã làm ngập khoảng 979 ngôi nhà bị ngập nước chủ yếu là các xã Ân Hảo Tây, Ân Hảo Đông, Ân Tín, Ân Mỹ của huyện Hoài Ân. Ảnh: A.K

Tại những điểm ngập sâu và có nguy cơ sạt lở, lực lượng chức năng sẽ rà soát và sơ tán người dân. Địa phương cũng đã thông báo cho người dân chủ động di dời đến nơi an toàn.

Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ở Bình Định ngập sâu trong nước lũ, 1 người tử vong ảnh 4

Nước lũ đổ về. Ảnh: A.K

Thông tin về tình hình mưa lụt trên địa bàn, ông Nguyễn Ngọc Xuân, Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Phước cho biết, hiện các đường giao thông hầu hết qua các xã đều đã bị ngập nước. Đặc biệt, tỉnh lộ 640 qua trung tâm xã Phước Thắng ngập nặng.

Có khoảng 300 ngôi nhà ở xã Phước Thắng bị ngập, nước vào khoảng 0,2-0,4m.

Huyện cũng đã chỉ đạo các địa phương, dọc theo các tuyến đê sông ở các xã lưu ý thường xuyên kiểm tra để cảnh báo lũ lớn, bất ngờ, đảm bảo tính mạng cho người dân. Toàn bộ các tuyến đường ngập nước địa phương túc trực lực lượng 24/24 để hạn chế tình trạng đi lại vào ban đêm.

Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ở Bình Định ngập sâu trong nước lũ, 1 người tử vong ảnh 5

Nước tràn vào nhà dân. Ảnh: A.K

Chiều 29/11, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Bình Định cho hay, địa phương đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do mưa lũ.

Theo đó, bà Đinh Thị Đát (SN 1956 ở thôn 3 xã An Dũng, huyện An Lão) trong lúc đi làm rẫy qua vùng nước chảy xiết thì bị cuốn trôi, đến 15h ngày 29/11 đã tìm thấy thi thể.

Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ở Bình Định ngập sâu trong nước lũ, 1 người tử vong ảnh 6

Mưa lớn, nước dâng cao, giao thông đi lại một số nơi trên địa bàn Hoài Ân bị chia cắt. Ảnh: H.K

Ngoài ra, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Bình Định cũng cho biết, mưa lớn đã làm hơn 1.000 ngôi nhà của người dân bị ngập. Tập trung ở các huyện Hoài Ân, An Lão, Tuy Phước và Phù Cát. Mưa lớn cũng đã làm nhiều ha hoa màu bị ngập, giao thông nông thôn bị sạt lở, hư hỏng…

Tại TP Quy Nhơn chính quyền địa phương đã di dời 2 hộ dân ở KV5 (phường Quang Trung) và 4 hộ ở KV5, KV9 (phường Nhơn Bình). Huyện Phù Cát cũng tiến hành di dời 36 hộ dân khu vực núi Gành (xã Cát Minh) bị uy hiếp sạt lở đất do mưa lớn đến nơi an toàn.

Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định cũng cho hay, mưa lũ đã khiến khoảng hơn 20.000 học sinh chủ yếu ở các huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ và thị xã Hoài Nhơn không thể đến trường.

Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ở Bình Định ngập sâu trong nước lũ, 1 người tử vong ảnh 7

Cõng em nhỏ ra khỏi vùng bị ngập. Ảnh: H.K

Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ở Bình Định ngập sâu trong nước lũ, 1 người tử vong ảnh 8

Đường vào thôn Vĩnh Đức (xã Ân Tín, huyện Hoài Ân) bị nước lũ chia cắt. Ảnh: H.K

Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ở Bình Định ngập sâu trong nước lũ, 1 người tử vong ảnh 9

Giao thông đi lại một số xã ở Hoài Ân bị chia cắt. Ảnh: H.K

MỚI - NÓNG