Mưa lớn bất ngờ gây lũ lụt, hàng nghìn người dân Iran phải sơ tán

Quang cảnh lũ lụt nhìn từ trên không tại Iran hiện tại
Quang cảnh lũ lụt nhìn từ trên không tại Iran hiện tại
TPO - Mưa lớn bất ngờ ập xuống gây lũ lụt tại nhiều thị trấn và làng mạc, hàng nghìn người dân Iran đã phải nhanh chóng sơ tán khẩn cấp.
Cơn mưa nặng hạt vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt tại các tỉnh tây nam Iran, trong khi các đập trữ nước bắt đầu phải mở cửa xả để giảm bớt lưu lượng nước chứa. Phụ nữ và trẻ em đã được sơ tán đến địa điểm an toàn, trong khi nam giới được kêu gọi ở lại hỗ trợ công tác cứu trợ. Các công ty năng lượng trong các khu vực khai thác dầu mỏ cũng tham gia thoát nước lũ bằng cách sử dụng ống thoát nước cỡ lớn.
Iran hứng chịu đợt mưa lớn này từ ngày 19/3, trên phạm vi khoảng 1900 thành phố, thị trấn và làng mạc. Hàng nghìn cầu đường, công trình đã bị phá hủy.
Mưa lớn bất ngờ gây lũ lụt, hàng nghìn người dân Iran phải sơ tán ảnh 1 Bản đồ những khu vực hứng chịu đợt mưa lớn tại Iran
(màu đỏ là ghi nhận cho đến ngày 4/4/2019)
Hiện tại, gần 90.000 người đang trú ngụ trong các cơ sở cứu trợ khẩn cấp, trong khi khoảng 1000 người được vận chuyển bằng đường hàng không đến nơi an toàn. Các cơ quan cứu trợ hiện đang gặp khó khăn trong công tác cứu trợ, nhất là trong bối cảnh kinh tế Iran đang chịu lệnh cấm vận của Mỹ.
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã cáo buộc lệnh cấm vận của Mỹ, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác cứu trợ, mà cụ thể là số lượng trực thăng cứu hộ luôn trong tình trạng thiếu hụt. Ông Zaruf mô tả, đây không chỉ đơn thuần là chiến trường kinh tế, mà là khủng bố kinh tế.
Một số chuyên gia môi trường cho rằng, nguyên nhân lũ lụt dâng cao bất ngờ của Iran đến từ tình trạng phá rừng vài năm qua tại nước này. Theo Tổ chức Rừng và Tài nguyên thiên nhiên Iran, các vụ phá rừng đã làm mất gần một nửa diện tích phủ xanh ở miền bắc Iran, cũng là nơi xảy ra đợt lũ lụt. Sau 40 năm, diện tích rừng tại đây giảm xuống từ 3,6 triệu ha còn 1,8 triệu ha.
Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG
TT-Huế bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền về nơi an toàn tránh bão Noru
TT-Huế bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền về nơi an toàn tránh bão Noru
TPO - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão Noru được dự báo đổ bộ vào miền Trung, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh TT-Huế đã phát văn bản khẩn yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai và hoàn thành các công tác chuẩn bị ứng phó trận thiên tai này trước ngày 26/9.