Tổng cục Khí tượng Thủy văn

Mùa hè năm nay tương đối ôn hòa

TP - Theo ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, mùa hè năm nay được nhận định tương đối ôn hòa, ít khả năng xuất hiện nắng nóng kỷ lục như năm ngoái.

Ông Lê Thanh Hải cho biết, do ảnh hưởng của La Nina yếu vào đầu năm và chuyển sang pha trung tính vào nửa cuối năm nên mùa hè năm nay khá ôn hòa, đến muộn và không gay gắt. Tháng 3, tháng 4 vừa qua không có đợt nắng nóng nào trong khi trung bình nắng nóng đến vào tháng 4, có năm sớm tháng 3 đã có một đợt nắng nóng ngắn. Đợt nắng nóng đang diễn ra ở Hà Nội và các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ là đợt nắng nóng thứ hai trong tháng 5, cũng là đợt nắng nóng thứ hai trong năm nay.

Ông Hải cho biết, năm nay ít khả năng xuất hiện các đợt nắng nóng kỷ lục dù việc dự đoán các cực đoan khí hậu là rất khó. Mùa hè năm ngoái, Bắc bộ và Bắc trung bộ chứng kiến một đợt nắng nóng kỷ lục với nhiệt độ lên tới 43 độ tại Hà Nội. Năm nay kỷ lục ấy ít khả năng lặp lại, nhiệt độ cao nhất của Hà Nội có thể chạm ngưỡng 38-40 độ còn ở Bắc Trung bộ khoảng 40-42 độ. Nắng nóng gay gắt được dự báo sẽ tập trung vào tháng 6, tháng 7 ở Bắc bộ và tháng 6,7,8 ở Bắc Trung bộ. Trung bình mỗi tháng có 2-3 đợt nắng nóng, mỗi đợt kéo dài từ 6-8 ngày.

Ông Hải cho biết thêm, có hai trạng thái thời tiết nắng nóng. Vào đầu mùa (tháng 5, đầu tháng 6), nắng nóng thường xảy ra ban ngày, vào chiều và tối thường xuất hiện mưa dông nên thời tiết khá mát mẻ, dễ chịu. Sang tháng 6, 7, ít gió mát và mưa dông nên nắng nóng sẽ gay gắt, khó chịu hơn.

Về đợt nắng nóng đang diễn ra, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, sẽ kéo dài đến giữa tuần sau. Đây là đợt nắng nóng xảy ra trên diện rộng ở khắp Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ.  Riêng Khu vực Hà Nội nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp một.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trái đất ngừng quay sẽ dẫn đến nhiều điều tồi tệ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất đột ngột ngừng quay?

TPO - Trái đất vẫn quay đều đặn, ngay cả khi chúng ta không thể nhìn, chạm, nghe hay cảm nhận được. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất đột ngột ngừng quay? Nếu ngừng quay, mômen động lượng của mọi vật thể trên Trái đất sẽ bị xé toạc, dẫn đến nhiều điều tồi tệ.
Đồ gốm trang trí công phu được tìm thấy dưới nước.

Tìm thấy con tàu cổ đại và khu mộ ở thành phố dưới nước tại Ai Cập

TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xác một con tàu Ai Cập 2.200 năm tuổi bị chìm sau khi bị va chạm với những khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun nổi tiếng. Cái gọi là galley, cùng với một khu đất chôn cất, được phát hiện bên dưới biển Địa Trung Hải ở Thonis-Heracleion, một thành phố đã chìm xuống nước từ lâu.