Đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên 2018 sẽ kéo dài bao lâu?

Đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên ở miền Bắc sẽ giảm nhiệt từ giữa tuần tới
Đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên ở miền Bắc sẽ giảm nhiệt từ giữa tuần tới
TPO - Đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên của năm nay sẽ kéo dài ít nhất hết tuần và chỉ giảm nhiệt từ ngày 20/5 ở Bắc bộ và từ ngày 21/5 ở Trung bộ. Đặc biệt sau đó có thể kết thúc khi có một đợt không khí mát từ phía Bắc, có thể gây mưa rào khoảng nửa đầu tuần sau, từ 23 đến 24/5.

TS Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) cho biết, từ nay đến hết tuần, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông Nam, kết hợp với hiệu ứng gió phơn nên nắng nóng sẽ xảy ra ở miền Bắc, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên.

Dự kiến đợt nắng nóng diện rộng này sẽ giảm nhiệt từ ngày 20/5 ở Bắc bộ và từ ngày 21/5 ở Trung Bộ, đồng thời có thể kết thúc khi có một đợt không khí mát từ phía Bắc ảnh hưởng tới nước ta, gây mưa rào và dông trong nửa đầu tuần sau, khoảng từ 23 đến 24/5.

Những nơi có thể xuất hiện nắng nóng gay gắt (nhiệt độ cao nhất trên 37 độ C) là khu vực Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội và vùng núi từ Thanh Hóa đến Phú Yên, nhiệt độ có thể đạt 37 - 38 độ C. Các khu vực còn lại sẽ phổ biến từ 35 - 37 độ C.

Theo ông Lâm, đợt nắng nóng đầu tháng 5 mới là đợt nắng nóng trên diện rộng đầu tiên trong năm 2018 xảy ra ở Bắc bộ, muộn hơn so với mọi năm (thường tháng 4 hàng năm đã bắt đầu có nắng nóng). Đơn cử, tại Hà Nội ngày 11/4/2006 đã nóng 39 độ C, ngày 6/5/2003 nóng tới 40 độ C hay ngày 1/5/2012 đã nóng 39.6 độ C.

Ông Lâm cho biết, đợt nắng nóng năm nay diễn ra muộn do trong tháng 4/2018 đã có mưa nhiều hơn so với mọi năm. Mưa tại Bắc bộ và Trung bộ xảy ra nhiều do trong tháng 4/2018, không khí lạnh vẫn hoạt động khá đều đặn. Mỗi đợt không khí lạnh đều gây mưa và khiến cho nhiệt độ không tăng cao được.

Nhiệt độ cao nhất trong ngày trong suốt tháng 4/2018 ở mức dưới 32 độ C. Ngày cao nhất trong tháng 4 là ngày 30/4 với  31,5 độ C và ngày 21/4 31,2 độ C.

Ngày 7 và 8/5/2018 là lần đầu trong năm 2018 Thủ đô Hà Nội có nắng nóng trên diện rộng với mức nhiệt phổ biến 35-37 độ C, riêng nội thành Hà Nội 38 độ C.

Theo ông Lâm, cao điểm mùa nắng nóng 2018 sẽ xảy ra trong các tháng 5, 6, 7. Từ cuối tháng 7/2018, cường độ nắng nóng sẽ giảm dần do mưa rào và dông, mưa do bão và áp thấp nhiệt đới sẽ xảy ra nhiều hơn ở Bắc bộ và Trung bộ, hạn chế bớt quá trình tăng nhiệt.

Nhiệt độ cao nhất trong năm 2018 tại các tỉnh Bắc bộ có thể đạt mức 38-39 độ C, cá biệt một số nơi như Sơn La, Hòa Bình có thể xuất hiện nắng nóng 40 độ C.

Tại miền Trung, nắng nóng gay gắt hơn một ít, cao nhất đạt 39-40 độ C, có nơi có thể xảy ra nhiệt độ quanh ngưỡng 41-42 độ C.

MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.