Mùa hè, coi chừng nguy kịch tính mạng vì côn trùng đốt

Vết đốt do côn trùng gây nên. Ảnh H.Hải
Vết đốt do côn trùng gây nên. Ảnh H.Hải
Sốt do côn trùng đốt là căn bệnh khá phổ biến trong mùa hè, thường gặp nhất tại các vùng quê có nhiều bụi rậm, là nơi sinh sống của các loài côn trùng mò thuộc họ ve. Các loài côn trùng này gây sốt kéo dài, thậm chí nguy kịch tính mạng.

Thời gian gần đây, tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận nhiều bệnh nhân sốt cao dài ngày, mệt mỏi, vàng da toàn thân do côn trùng đốt. Đáng chú ý có những bệnh nhân còn bị biến chứng nhiễm trùng huyết, viêm phổi… từ những nốt đốt tưởng như vô hại của côn trùng. Phần lớn các bệnh nhân khi nhập viện đều không biết, hoặc chủ quan dù thấy nốt côn trùng đốt. 

Nằm điều trị tại khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp đã được 6 ngày, nhưng bà Phạm Thị Nhiệm (68 tuổi ở Mỹ Đức, Hà Nội) vẫn còn rất mệt mỏi, vàng da toàn thân, men gan tăng. Trước thời điểm nhập viện, bà Nhiệm sốt liên tiếp 1 tuần liền, được chẩn đoán sốt vi rút điều trị không đỡ. Thấy người càng lúc càng mệt mỏi, bệnh viện Mỹ Đức đã chuyển bệnh nhân lên BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốt do côn trùng đốt và đã phát hiện bà bị mắc bệnh truyền nhiễm cấp tính do rickettsia gây nên; trung gian truyền bệnh là ấu trùng mò. 

TS Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, sốt do côn trùng mò, ve đốt không phải là hiện tượng lạ. Ngược lại, đây là căn bệnh khá phổ biến trong mùa hè, thường gặp nhất tại các vùng quê có nhiều bụi rậm, là nơi sinh sống của các loài côn trùng mò thuộc họ ve. Khi bị côn trùng mò thuộc họ ve đốt, người bệnh thường có biểu hiện sốt kéo dài 2-3 tuần, kèm theo có loét ở vùng da bị đốt, nổi hạch toàn thân và nổi ban. Trên thực tế, bệnh thường dễ bị bỏ qua, chẩn đoán nhầm nếu không quan sát, khám kỹ, không phát hiện được vết đốt trên cơ thể người bệnh. 

Dễ chẩn đoán nhầm sốt vi rút 

Theo BS Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Cấp cứu, BV Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, sốt do ấu trùng mò đốt dễ chẩn đoán nhầm, bởi dấu hiệu sốt, sốt cao kéo dài và dai dẳng, rất giống với biểu hiện của sốt vi rút. Chỉ đến khi diễn tiến nặng lên, có biểu hiện vàng da, tổn thương da… thì mới thấy bất thường và nghĩ đến những khả năng khác. Thực tế các ca bệnh nhập viện, đa phần đều không để ý đến nốt côn trùng, không nghĩ một vết đốt lại khiến những người lớn khỏe mạnh phải nhập viện. Trong khi đó, bề bệnh học, sốt do ấu trùng mò đốt có thể gây những bệnh cảnh nặng như tình trạng nhiễm trùng huyết vơi suy sụp đa phủ tạng. Các bác sĩ cảnh báo, có nhiều trường hợp suy đa phủ tạng thậm chí tử vong khi bệnh nhân không phát hiện và điều trị kịp thời. 

Vì thế, trong mùa hè này, nếu thấy bỗng dưng sốt cao kéo dài, dai dẳng người dân cần nghĩ đến nguy cơ côn trùng đốt để đi khám. Người bệnh cũng nên tự kiểm tra trên cơ thể, nếu thấy các vết đốt màu đen trên nền da màu hồng bị viêm tấy kèm sốt kéo dài thì cần đến khám ngay tại các cơ sở y tế, tránh để diễn biến kéo dài có thể gây vàng da, tổn thương gan, thậm chí có biến chứng nặng dẫn đến nhiễm trùng huyết, suy phủ tạng… đe dọa tính mạng. 

Tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương mỗi năm tiếp nhận điều trị khoảng 150 trường hợp bị sốt do các loại côn trùng như mò, ve đốt. Từ đầu năm đến nay, bệnh viện tiếp nhận trên 20 ca bệnh do bị loài côn trùng này đốt. Bệnh nhân chủ yếu đến từ các tỉnh vùng cao, trung du như Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn…

Theo D.Hải
Theo Sức khỏe đời sống
MỚI - NÓNG
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
TPO - Khoảng ngày 22-23/6, trên khu vực bắc và giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp. Dự báo vùng áp thấp này có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 65-75% và mạnh lên thành bão với xác suất 20-30%.