Mưa gia tăng ở nhiều vùng trên cả nước

TPO - Tại Bắc Bộ từ đêm nay (11/5), mưa gia tăng về cường độ và phạm vi, nhiều nơi xuất hiện mưa to đến rất to. Trong khi Nam Bộ, Tây Nguyên mưa dông vào chiều tối và tối trong những ngày tới.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ đêm nay (11/5) đến 13/5, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 40-70mm/24h, có nơi trên 80mm/24h. Riêng khu vực Hà Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh phổ biến 50-100mm/24h, có nơi trên 120mm/24h. Thời gian mưa tập trung chủ yếu vào chiều tối và đêm.

Từ khoảng ngày 14-15/5, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén và đẩy rãnh áp thấp nên Bắc Bộ có mưa rào và dông diện rộng, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt. Thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm. Từ ngày 16/5, mưa giảm. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa gia tăng ở nhiều vùng trên cả nước ảnh 1

Mưa lớn kéo dài ở miền Bắc trong những ngày tới. Ảnh: Như Ý

Cơ quan khí tượng khuyến cáo, tại khu vực vùng núi Bắc Bộ, do mưa kéo dài nhiều ngày nên nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Theo nhận định mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh sẽ khiến các tỉnh miền Bắc chuyển lạnh về đêm và sáng trong các ngày 16-18/5 với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20-22 độ C, riêng vùng núi trời rét với nhiệt độ thấp nhất 16-18 độ C.

Tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi, từ ngày 15-16/5 cũng có mưa rào và dông, cục bộ mưa vừa, mưa to, trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 17/5, mưa giảm ở các tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Bình. Tại Trung và Nam Trung Bộ, từ 17/5, vào chiều tối và tối vẫn có mưa dông rải rác sau đó mưa có khả năng gia tăng lại từ ngày 20/5.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam nên từ nay đến 15/5 có mưa rào và dông rải rác. Từ ngày 16/5 mưa gia tăng, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to và dông, cần đề phòng dông lốc và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ nay cho đến nửa đầu tháng 6, nền nhiệt ở miền Bắc và miền Trung thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C, tổng lượng mưa nhiều hơn so với cùng kỳ từ 10-30%. Nắng nóng mùa hè năm nay ít gay gắt và kéo dài so với mùa hè 2020 và 2021.

MỚI - NÓNG