Mưa lũ đổ ào ào về các tỉnh miền núi phía Bắc, báo động nguy cơ lũ quét, ngập úng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong mấy ngày qua, tại các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Bắc Giang…, mưa lớn kéo dài kết hợp với lũ ào ạt đổ về khiến nhiều xã bị nhấn chìm và ngập sâu trong "biển nước". Dự báo trong mấy ngày tới, khu vực này tiếp tục có mưa lớn, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các khu vực trũng, thấp.

Theo Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, trong những ngày qua, một số nơi ở miền núi phía Bắc như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Bắc Giang… đã có mưa lớn phổ biến từ 100-200mm, có nơi trên 250mm, gây sạt lở đất, ngập lụt tại các khu vực trũng thấp ven sông và làm 1 người chết, thiệt hại về cơ sở hạ tầng, nhà ở, sản xuất của người dân.

Đến nay, có 10 ngôi nhà sập đổ, gần 300 ngôi nhà và 7 trường học bị ngập sâu. Nhiều khu vực trũng bị nước ngập sâu 4-5 m. Ngoài ra, có 1.775 ha lúa, hoa màu bị ngập, gãy đổ. Một số tuyến đường tại các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang bị sạt lở, gây ách tắc.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ đêm ngày 11-15/5, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa lớn phổ biến từ 150-300mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Trước tình hình mưa lũ tiếp tục xảy ra tại các tỉnh miền núi phía Bắc, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các địa phương, đơn vị theo dõi chặt diễn biến mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Các địa phương khẩn trương rà soát, sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất; kiểm tra rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Đặc biệt, các đơn vị cần triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất; gia cố, bảo vệ hồ ao nuôi thủy sản; thu hoạch hoa màu, cây trồng cạn đến thời kỳ thu hoạch; phòng chống ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Các địa phương thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven sông, trên sông; các chủ phương tiện vận tải thuỷ, khai thác khoáng sản biết để có biện pháp bảo đảm an toàn, nhất là các nơi khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

MỚI - NÓNG