Mua bán bệnh án tâm thần: Chuyển công tác Trưởng khoa Khám bệnh

Mua bán bệnh án tâm thần: Chuyển công tác Trưởng khoa Khám bệnh
TP - Liên quan đến tiêu cực xảy ra tại Bệnh viện Tâm thần Hải Dương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương vừa ký công văn gửi Tổng biên tập báo Tiền Phong, thông báo kết quả xử lý những cán bộ sai phạm.

> Vụ 'mua bệnh án tâm thần': Báo cáo lãnh đạo tỉnh xử lý
> Ông trưởng khoa thừa nhận toàn bộ sai phạm
> Vụ mua dễ bệnh án tâm thần: Con sâu làm rầu nồi canh

Tiếp tục xem xét trách nhiệm giám đốc

Công văn (số 144/SYT- TTra, ngày 8-2-2013, do Giám đốc Sở Y tế Hải Dương Đoàn Mạnh Tiến ký) nêu rõ: Ông Ngô Lê Phong, là Trưởng khoa Khám bệnh, đảng viên, Ủy viên Tổ chức giám định pháp y tâm thần, Chủ tịch Công đoàn cơ sở, trong khi thực hiện nhiệm vụ đã có sai phạm: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ để thu lợi.

Ngày 8-2-2013, Giám đốc Sở Y tế đã có Quyết định số 103/QĐ-SYT kỷ luật hình thức cảnh cáo ông Ngô Lê Phong. Thời hạn thi hành kỷ luật là 12 tháng, kể từ ngày 9-2-2013, chuyển công tác khác.

Ông Phạm Văn Thản, là Phó trưởng Khoa 3, đảng viên, trong khi thực hiện nhiệm vụ đã có sai phạm: Tự ý cho bệnh nhân điều trị ngoại trú, không xin ý kiến lãnh đạo bệnh viện là trái với quy định của bệnh viện.

Ngày 5-2-2013, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần đã có Quyết định số 11/QĐ-BV kỷ luật hình thức khiển trách ông Phạm Văn Thản. Thời hạn thi hành kỷ luật là 12 tháng, kể từ ngày 5-2-2013.

“Đối với ông Phạm Công Lạng, Bí thư chi bộ, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần, với trách nhiệm là người đứng đầu đơn vị đã để xảy ra tiêu cực trong bệnh viện, ảnh hưởng đến uy tín của đơn vị cũng như của ngành. Đề nghị Tỉnh uỷ xem xét cho ý kiến chỉ đạo”- Công văn 144 nêu.

Vòi tiền bán bệnh án khống

Như Tiền Phong phản ánh trong loạt bài “Bệnh án tâm thần, mua là có”, sai phạm của bác sĩ Ngô Lê Phong thể hiện rõ trong việc khám và cấp Giấy chứng nhận sức khoẻ cho cháu L.H.T (4 tuổi), con gái thứ 2 của vợ chồng chị N.T.T.

Vì muốn đẻ thêm thằng con trai nối dõi và sợ bị kỷ luật sinh con thứ ba, vợ chồng chị N.T.T mang cháu L.H.T (4 tuổi) vào Bệnh viện Tâm thần Hải Dương xin làm bệnh án tâm thần.

Tại đây, cháu L.H.T chỉ được bác sĩ Ngô Lê Phong khám qua loa trong vòng 10 phút rồi sau đó được bác sĩ này và lãnh đạo bệnh viện viết và ký đóng dấu chứng nhận cháu L.H.T từ một bé gái khỏe mạnh thành rối loạn tâm thần với giá 3 triệu đồng/1 lần xác nhận (trong tờ Giấy chứng nhận sức khỏe này có cả chữ ký và dấu đóng của Giám đốc bệnh viện).

Không những thế, bác sĩ Phong còn ngã giá, đòi thêm 3 triệu đồng chị N.T.T khi người này muốn làm bệnh án tâm thần “khống” cho cháu L.H.T.

Còn sai phạm của bác sĩ Phạm Văn Thản thể hiện trong việc tự ý cho bệnh nhân Thành điều trị ngoại trú.

Bệnh nhân này không nằm trong bệnh viện điều trị nội trú ngày nào nhưng cũng đã được bác sĩ Thản và lãnh đạo bệnh viện cấp cho một bệnh án “khống”, ghi rõ bệnh và thời gian điều trị gần 1 tháng.

Để có một bộ hồ sơ bệnh án đầy đủ mà không phải khám, điều trị nội trú ngày nào, gia đình bệnh nhân nói đã phải “lót tay” 8 triệu đồng, tuy nhiên vị bác sĩ này đã phủ nhận việc nhận tiền.

Sau khi Tiền Phong đăng tải những tiêu cực trên, ông Phạm Công Lạng, Bí thư chi bộ, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hải Dương đã làm việc với báo, bước đầu thừa nhận những sai phạm của các bác sĩ nơi đây. Các bác sĩ sai phạm đã bị kỷ luật. Dư luận vẫn quan tâm đến trách nhiệm của lãnh đạo bệnh viện ra sao, khi để xảy ra tiêu cực tại đơn vị mình quản lý?

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG