MU vượt Man City, vươn lên số 1 Ngoại hạng Anh về chi hoang

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Manchester United vừa công bố khoản lỗ ròng lên tới 115,5 triệu bảng sau mùa giải 2021/22. Bên cạnh đó, họ cũng chính thức vượt mặt Man City về quỹ lương, trở thành đội bóng tốn nhiều tiền nhất để trả lương cho cầu thủ trong một mùa giải.
MU vượt Man City, vươn lên số 1 Ngoại hạng Anh về chi hoang ảnh 1

Theo báo cáo kết quả kinh doanh năm tài khóa gần nhất, MU lỗ 115,5 triệu bảng, cao hơn 23 triệu bảng so với cùng kỳ trước đó. Nợ ròng của đội bóng này cũng tăng lên, từ 419,5 triệu vào năm 2021 lên 514,9 triệu bảng trong 12 tháng vừa qua.

Mặc dù doanh thu đã tăng 18%, lên mốc 583 triệu bảng. Nhưng CLB này phải trả 33,6 triệu bảng cổ tức cho các cổ đông. Trong khi số còn lại vẫn không thể gánh nổi khoản chi phí quá lớn của đội bóng.

Chi phí này tới phần lớn từ kế hoạch mua sắm, ngân sách trả lương cho các ngôi sao như Cristiano Ronaldo, Raphael Varane, Jadon Sancho… Chưa kể số cầu thủ còn lại được gia hạn, trong khi số khác có điều khoản tự động tăng lương theo từng năm.

Tất cả đã khiến quỹ lương của đội bóng này “phình to” lên 384,2 triệu bảng, chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng chi phí của họ. Thực tế là quỹ lương của MU đã vượt Man City (355 triệu bảng), trở thành đội bóng tốn nhiều tiền nhất để trả lương cho cầu thủ trong một mùa giải trong lịch sử Ngoại hạng Anh.

MU vượt Man City, vươn lên số 1 Ngoại hạng Anh về chi hoang ảnh 2

Khoản chi lương cho các ngôi sao chiếm phần lớn tổng chi phí của MU

Những con số trên biến MU trở thành đội bóng có tình hình tài chính đáng báo động, nhưng giám đốc tài chính Cliff Baty vẫn lạc quan. Vì ông cho rằng đây là dấu hiệu của sự… phục hồi sau đại dịch.

"Kết quả tài chính của chúng tôi ở năm tài khóa vừa qua phản ánh sự phục hồi sau đại dịch. Sự trở lại sân đầy đủ của người hâm mộ và các mối quan hệ mới với đối tác thương mại giúp chúng tôi có thêm nguồn thu. Và nhờ đó, chúng tôi có thể tăng cường đầu tư cho đội hình.

Kết quả kinh doanh của chúng tôi đã bị ảnh hưởng do không có chuyến lưu diễn nào trong tháng 7 năm 2021. Việc đồng bảng Anh suy yếu cũng tác động lên tình hình kinh doanh của đội bóng".

MỚI - NÓNG