Một tuần sau khi kho hóa chất bị cháy: Người dân chưa thể về nhà vì ô nhiễm không khí

TPO - Đến nay, hiện trường vụ cháy kho chứa hóa chất trên đường Trần Đại Nghĩa, huyện Bình Chánh (TPHCM) vào rạng sáng 10/7 vẫn còn khói, kèm theo mùi hôi khó chịu khiến nhiều hộ dân sống xung quanh vẫn chưa thể về nhà vì nỗi lo ô nhiễm không khí.

Trở lại kho hoá chất bị cháy trên đường Trần Đại Nghĩa, huyện Bình Chánh (TPHCM), theo ghi nhận của phóng viên, xung quanh hiện trường là khung cảnh hoang tàn, cây cối chết khô, nhà cửa cháy sém, không khí vẫn quện đặc khói. Nhiều hộ dân sống xung quanh khu vực này cho biết chưa thể về nhà vì không chịu nổi mùi khét, mùi hóa chất, môi trường ô nhiễm.

Một tuần sau khi kho hóa chất bị cháy: Người dân chưa thể về nhà vì ô nhiễm không khí ảnh 1
Một tuần sau khi kho hóa chất bị cháy: Người dân chưa thể về nhà vì ô nhiễm không khí ảnh 2

Xung quanh xưởng hóa chất là khung cảnh hoang tàn, cây cối chết khô, nhà cửa cháy sém.

Ông Huỳnh Công Luận - Phó Chủ tịch UBND xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh cho biết, vụ cháy kho chứa hóa chất trên đường Trần Đại Nghĩa khiến 160 hộ dân với hàng trăm nhân khẩu bị ảnh hưởng.

Ông Luận cũng cho biết thêm, một trường hợp bị thương hiện được cấp cứu tại bệnh viện, phía công ty đang theo dõi hỗ trợ viện phí. 60 hộ dân bị ảnh hưởng đã được chính quyền địa phương và công ty hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ.

Bên cạnh đó, UBND xã đang phối hợp các trưởng ấp thống kê thiệt hại về tài sản, hoa màu của các hộ dân để yêu cầu công ty có kho hóa chất xảy ra cháy bồi thường. Hiện tại, lực lượng chức năng đang đẩy nhanh tiến độ khắc phục sự cố và xử lý ô nhiễm môi trường để người dân sớm trở về nhà.

Để tạm thời phòng chống tác hại, ảnh hưởng của vụ cháy, nhiều hộ dân được sơ tán khỏi nơi cư trú. Nhiều người cho biết, hiện họ có nhiều triệu chứng như khó thở, ho, đau đầu... và mong muốn nhanh chóng trở về nhà để ổn định công việc, sinh sống, học tập.

Một tuần sau khi kho hóa chất bị cháy: Người dân chưa thể về nhà vì ô nhiễm không khí ảnh 3

Người dân sống xung quanh kho hóa chất phải sơ tán khỏi nơi ở do ô nhiễm không khí.

Anh N., một hộ dân sinh sống trên đường Trần Đại Nghĩa, cho biết vào khuya 9/7, vụ cháy bất ngờ bùng phát. Phát hiện sự việc, người dân vội vã tháo chạy khỏi nhà mà không kịp mang theo tài sản.

"Hiện nay, vẫn còn một số người phải ở tạm nhà người quen hay thuê khách sạn ở vì không thể ngửi nổi mùi hóa chất. Tôi mong chính quyền và phía đơn vị gây thiệt hại sớm giải quyết hậu quả vụ cháy để bà con ổn định cuộc sống", anh N. nói.

Một tuần sau khi kho hóa chất bị cháy: Người dân chưa thể về nhà vì ô nhiễm không khí ảnh 4
Một tuần sau khi kho hóa chất bị cháy: Người dân chưa thể về nhà vì ô nhiễm không khí ảnh 5

Các hộ dân mong muốn được trở về nhà sớm để ổn định cuộc sống.

Ông T.V.E., là một trong số các hộ dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy kho chứa hóa chất cho biết, dãy nhà trọ bị oxy hóa nặng, hư hại nhiều, nhất là vật dụng bằng kim loại; mùi hôi đến nay vẫn còn nồng nặc và tất cả dân sống trong khu trọ phần lớn đều phải sơ tán.

Một tuần sau khi kho hóa chất bị cháy: Người dân chưa thể về nhà vì ô nhiễm không khí ảnh 6
Một tuần sau khi kho hóa chất bị cháy: Người dân chưa thể về nhà vì ô nhiễm không khí ảnh 7
Sau nhiều ngày xảy ra vụ cháy, khói bụi, mùi hôi từ hóa chất vẫn còn nồng nặc.
Tin liên quan