Phát hiện nhiều hóa chất độc hại quanh khu vực cháy kho xưởng ở Long Biên

Vụ cháy hóa chất ở Long Biên tạo ra cột khói khổng lồ. Ảnh minh họa: Vietnamplus.vn
Vụ cháy hóa chất ở Long Biên tạo ra cột khói khổng lồ. Ảnh minh họa: Vietnamplus.vn
TPO - Kết quả quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng như Viện Công nghệ Môi trường cho thấy, tồn tại nhiều hóa chất độc hại trong không khí xung quanh nơi xảy ra vụ cháy hóa chất ở Long Biên ngày 29/6, trong đó có chỉ số Toluen vượt quy chuẩn tới 17 lần.

Báo cáo của UBND quận Long Biên cho biết, ngày 30/6 - một ngày sau khi xảy ra vụ cháy hóa chất ở Long Biên, Viện Hóa học môi trường quân sự - Bộ Tư lệnh Hóa học và Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường – Sở TN&MT Hà Nội đã quan trắc lấy mẫu không khí, nước sau khi dập tắt đám cháy.

Ngày 1/7, Viện Hóa học môi trường quân sự có báo cáo trong không khí tại giữa kho hóa chất còn tồn tại các hợp chất dễ bắt cháy như Toluen, n-Butanol, Axeton, Benzen, n-Butylaceta, n-hexan, cyclo hexan.

Kết quả quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng cho thấy, tồn tại nhiều hợp chất như axeton, Etyl axetat, n–Butyl Axetat, Metyl Etyl Keton, Etyl Benzen, Toluen, Xilen. Trong đó thông số Toluen vượt 17,53 lần.

Ngày 2/7, UBND quận Long Biên đã mời Viện Công nghệ môi trường (thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) thực hiện quan trắc, lấy 4 mẫu không khí tại khu vực xảy ra cháy và lấy mẫu nước mặt của sông Đuống tại cảng Đức Giang để đánh giá mức độ ô nhiễm sau khi xảy ra cháy nổ.

Theo Phiếu kết quả thử nghiệm, trong không khí có tồn tại các hợp chất Toluen và methanol, trong đó thông số Toluen tại điểm cuối kho hóa chất vượt hơn so với QCVN 06:2009/BTNMT 2,442 lần; tổng bụi lơ lửng tại 4 điểm đều vượt quy chuẩn QCVN 05:2013/BTNMT. Cụ thể, tại điểm cuối kho vượt 1,47 lần, tại trước cổng Công ty hóa học vượt 5,95 lần, tại cổng Công ty bao bì Đất Việt vượt 5,05 lần, tại đầu ngõ 95 vượt 6,23 lần.

Ngày 4/7, Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường (Sở TN&MT) tiếp tục quan trắc không khí để đánh giá mức độ ô nhiễm.

Theo đánh giá của các chuyên gia, những hợp chất trên là các hợp chất bay hơi. Quá trình cháy sẽ tạo thành CO2 và nước. Tuy nhiên, việc vẫn phát hiện ra Toluen và một số hợp chất khác cho thấy, còn dung môi chưa cháy hết và đang bay hơi. Vì vậy, cần sớm cô lập hoàn toàn khu vực xảy ra sự cố, xử lý tàn dư của đám cháy.

Trường hợp các hợp chất trên bay hơi có thể gây ngộ độc cấp tính cho người hít phải như chóng mặt, nôn nao. Về lâu dài, tiếp xúc với các hợp chất bay hơi trên có thể gây ung thư.

UBND quận Long Biên cho biết, để khắc phục sự cố đã chỉ đạo UBND phường Thượng Thanh kiểm tra, giám sát, đôn đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt (Công ty Cường Việt) và Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Tân Hồng Hà (Công ty Tân Hồng Hà - đơn vị cho thuê nhà xưởng, kho bãi) thực hiện cách ly, gom nước thải phát sinh để chuyển cho đơn vị có chức năng xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật trước khi thải ra môi trường. Sáng 3/7, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã thực hiện phun tiêu độc khu vực cháy.

Về thu gom, vận chuyển chất thải, ngày 5/7, sau khi cơ quan điều tra bàn giao mặt bằng, UBND quận Long Biên đã yêu cầu Cty Cường Việt khẩn trương thuê đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải.

Trong hai ngày 4 và 5/7, Công ty cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 10 đã thực hiện khảo sát hiện trường danh mục và khối lượng chất thải.

Ngày 6/7 bắt đầu thu gom, vận chuyển, dự kiến việc thu gom vận chuyển xong trước ngày 10/7 và đôn đốc, giám sát quá trình thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải và phòng ngừa sự cố cháy nổ trở lại, định kỳ hàng ngày báo cáo tiến độ thực hiện.

Trước đó, sáng 29/6 tại Long Biên xảy ra vụ cháy nhà kho chứa hóa chất và nhà xưởng sản xuất, diện tích khu vực cháy khoảng 273m2.  Theo kết quả kiểm tra hiện trường có hiện tượng rò rỉ hóa chất trong bồn ra ngoài (lực lượng phong cháy chữa cháy đã bơm bê tông tươi vào khu vực chân bồn chứa hóa chất để ngăn chặn hóa chất rò rỉ từ bồn chứa ra môi trường). Bên cạnh đó, có các thùng phuy loại 200 lít chứa hóa chất bị cháy, nhiều thùng chứa bị nổ, khu vực cuối xưởng cháy có lò hơi đốt than.

Công ty Cường Việt được Sở Công thương Hà Nội được cấp Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh hóa chất gồm 8 chủng loại là Isopropaol, Toluen, Axeton, Etyl axetat, n- Butyl axetat, Metyl Etyl Keton, Xylen, Etyl benzen, tổng khối lượng hóa chất được cấp phép kinh doanh là 250 tấn/năm.

Đáng lưu ý, theo nhận định của Sở TN&MT Hà Nội, mặc dù giấy phép kinh doanh hóa chất của công ty Cường Việt do Sở Công thương Hà Nội cấp chỉ cho phép kinh doanh hóa chất. Tuy nhiên theo kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy, cuối nhà xưởng của Công ty có một lò hơi đang sử dụng, như vậy Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt có thể đang thực hiện các hoạt động sản xuất hóa chất tại địa điểm này.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.