Một thợ mộc bị mảnh gỗ xuyên phổi gãy sụn sườn, đứt tĩnh mạch

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong lúc cưa gỗ, Anh T.H.T (42 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) bất ngờ bị mảnh gỗ văng trúng vùng phổi bên phải gây tràn máu màng phổi. Phẫu thuật thám sát vết thương, bác sĩ phát hiện anh này còn bị gãy một sụn sườn và đứt tĩnh mạch vú trong gây chảy máu dữ dội.

Chiều 25/7, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (TP Cần Thơ) thông tin, một bệnh nhân bị tai nạn lao động với vết thương vùng ngực vừa được các bác sĩ của bệnh viện phẫu thuật thành công.

Được biết, anh T. làm nghề thợ mộc. Trong lúc cưa gỗ, anh này bất ngờ bị một mảnh gỗ văng trúng ngực, đâm xuyên qua vùng ngực, hướng lệch về bên phải, khiến máu chảy rất nhiều. Tá hoả, người nhà đã nhanh chóng đưa anh đến bệnh viện cấp cứu.

Một thợ mộc bị mảnh gỗ xuyên phổi gãy sụn sườn, đứt tĩnh mạch ảnh 1

Anh T. nhập viện trong tình trạng có vết thương vùng ngực, chảy rất nhiều máu.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành chụp Xquang ngực thẳng, siêu âm bụng, siêu âm tim; đồng thời, kết hợp truyền giảm đau, hỗ trợ anh T. thở oxy để tình trạng bệnh nhân khá hơn.

Kết quả cận lâm sàng ghi nhận, vết thương chưa ảnh hưởng đến tim nhưng đã đâm xuyên vùng phổi bên phải gây tràn máu màng phổi lượng vừa. Bác sĩ chẩn đoán, anh T. bị vết thương thấu ngực, tràn máu màng phổi phải do tai nạn lao động.

Tiến hành phẫu thuật thám sát vết thương, ekip bệnh viện phát hiện anh T. gãy một sụn sườn và đứt tĩnh mạch vú trong gây chảy máu khoảng 200 ml vào khoang màng phổi phải.

Sau nhiều giờ phẫu thuật cấp cứu cầm máu, khâu cố định sụn sườn, dẫn lưu màng phổi phải và điều trị tích cực; hiện tại, sức khoẻ anh T. đang dần hồi phục và đang được tiếp tục theo dõi nội trú.

Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thùy Mỵ - Phó Trưởng Khoa Cấp Cứu khuyến cáo, dù là chấn thương ngực kín hay hở đều cần đảm bảo an toàn. Khi ở ngoài hiện trường cần gọi ngay cho nhân viên y tế, tránh di chuyển hoặc xốc người bệnh. Đồng thời, trấn an nếu người bệnh tỉnh; băng bó, che vết thương hở, cầm máu.

“Chú ý, nếu có dị vật đâm thì nên để lại trong vết thương chờ đội ngũ y tế đến xử lý. Vì lúc này, dị vật đóng vai trò ngăn chảy máu, nếu rút ra sẽ làm tăng mất máu, trong khi đẩy vào có thể gây thêm thương tích cho các cơ quan nội tạng. Do đó, người nhà không nên di chuyển nạn nhân tránh gây tổn thương thêm” – Bác sĩ Mỵ cho biết.

MỚI - NÓNG