Một ngày sau 'địa chấn' chính trị, Nga có Thủ tướng mới

Ảnh: Tass
Ảnh: Tass
TPO - Ông Mikhail Mishustin đã được Duma Quốc gia phê chuẩn trở thành tân Thủ tướng chính phủ Nga, thay thế ông Dmitry Medvedev vừa từ chức hôm qua.

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 16/1, 383 nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ ông Mishustin. Không có nghị sĩ nào bỏ phiếu chống, nhưng có 41 nghị sĩ thành viên Đảng Cộng sản Nga bỏ phiếu trắng.

Ngay sau phiên bỏ phiếu của Duma Quốc gia, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kí sắc lệnh bổ nhiệm ông Mikhail Mishustin làm Thủ tướng.

Việc đầu tiên ông Mishustin cần làm là đề cử các bộ trưởng và Phó Thủ tướng, theo quy định của Hiến pháp.

“Danh sách các đề cử sẽ được trình lên tổng thống trong tương lai gần”, ông Mishustin nói, nhưng không công bố chi tiết.

Thủ tướng Mishustin hứa sẽ cải tổ nội các một cách toàn diện. Điều này đồng nghĩa với việc một số gương mặt mới có thể sẽ được đề cử giữ chức bộ trưởng.

“Chính phủ tương lai sẽ phải chịu trách nhiệm cá nhân đối với các quyết định mà họ đưa ra nhằm giúp nền kinh tế phát triển”, ông Mishustin nói với các nghị sĩ trước cuộc bỏ phiếu.

Việc đầu tiên cần làm là nghiêm túc tiến hành cải cách thể chế và quản lý. Tất nhiên, trong đó có việc ứng dụng những công nghệ thông tin tiên tiến nhất.

Theo ông Mishustin, Nga hiện có đủ nguồn lực để đạt được các mục tiêu mà Tổng thống đặt ra: "Chúng tôi có tình hình kinh tế khá ổn định. Chúng tôi có lạm phát nhưng tôi nghĩ nó sẽ không vượt quá 4%, điều này là hiển nhiên."

Ông Mishustin được Tổng thống Putin đề cử thay thế vị trí Thủ tướng của ông Dmitry Medvedev, sau khi ông này từ chức hôm 15/1 và được đề nghị giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga.

Chính trị gia 53 tuổi đã làm việc trong chính phủ từ năm 1998, giữ chức người đứng đầu Cơ quan Thuế Liên bang Nga.

Ông được mô tả là một người không qúa nổi tiếng, nhưng đã giúp dịch vụ thuế của Nga đạt hiệu quả rõ rệt.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG