Một năm doanh nghiệp tiếp thanh tra... 138 lần

Dự án của Cty Phi Long tại huyện Bình Chánh chậm trễ nhiều năm do khâu thủ tục
Dự án của Cty Phi Long tại huyện Bình Chánh chậm trễ nhiều năm do khâu thủ tục
TP - Mới đây, một doanh nghiệp ở TPHCM đã phải có đơn kêu cứu vì trong một năm phải tiếp các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương các cấp thanh, kiểm tra tới… 138 lần.

Khốn khổ vì thanh kiểm tra

Trong đơn gửi báo Tiền Phong, ông Lê Văn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Cty Phi Long cho biết, cả ông và nhân viên mệt mỏi vì bị thanh tra, kiểm tra quá nhiều. 

Cụ thể, Dự án An Khánh 2 do Cty triển khai theo quyết định của UBND TPHCM nhưng ông Hồ Hải Phong, Chủ tịch UBND phường Bình An, quận 2 đã ra chỉ đạo thanh kiểm tra 26 lần; phòng Quản lý Đô thị Quận 2 thanh, kiểm tra 6 lần; Phòng Tài nguyên và Môi trường quận thanh kiểm tra 7 lần, Văn phòng Đăng ký đất đai thanh, kiểm tra 15 lần… Chưa hết, Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM do ông Nguyễn Thanh Toàn - Phó giám đốc chỉ đạo và chủ trì đã thanh kiểm tra 3 lần; Sở TNMT kiểm tra 4 lần nhưng không lập biên bản…

Ngoài ra, các Dự án của Cty Phi Long trên địa bàn quận Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, TPHCM cũng phải trải qua hàng loạt cuộc thanh, kiểm tra của cơ quan  quản lý chức năng từ thành phố cho đến phường xã. Theo văn bản số 330/CV-CTY ngày 21/11/2018, thì Cty TNHH Tư vấn Đầu tư Phi Long gửi UBND TPHCM cho thấy họ đã trải qua 138 cuộc thanh kiểm tra các dự án do Cty làm chủ đầu tư.

Theo ông Tuấn, đáng nói là sau các cuộc thanh tra, kiểm tra, những vướng mắc, thủ tục, khó khăn của Cty kiến nghị không được giải quyết. Đến nay, nhiều người dân mua nhà đất các dự án vẫn chưa làm sổ hồng, sổ đỏ, tiến độ dự án vẫn giậm chân tại chỗ do chưa được chấp thuận điều chỉnh quy hoạch, hay chuyển đổi công năng… dẫn đến hệ lụy là hàng nghìn tỷ đồng vốn của Cty đang bị chôn chân tại các dự án, đẩy doanh nghiệp đứng bên bờ vực phá sản, đồng thời gây khó khăn cho đời sống của rất nhiều người dân tại dự án”- ông Tuấn cho hay.  

Trong vấn đề đổi tên chủ đầu tư tại các dự án, Cty gửi đến cơ quan chức năng nhưng hơn 1 năm không được giải quyết. Mặc dù đã được Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân có văn bản chỉ đạo Sở TNMT, Sở Kế hoạch và Đầu tư giải quyết nhưng vẫn bị chuyển lòng vòng, gây khó khăn, không giải quyết. 

22 năm vẫn chưa xong thủ tục!

Không chỉ các dự án trên, Dự án Chung cư Miếu Nổi, ở quận Bình Thạnh mà Cty này triển khai đến nay 22 năm vẫn chưa hoàn thành vì thủ tục kiểu “trên bảo dưới không nghe” và “ngâm” hồ sơ, không giải quyết. Dự án Miếu Nổi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch xây dựng từ năm 1996 để biến khu đầm lầy Miếu Nổi thuộc quận Bình Thạnh thành khu đô thị hiện đại rộng gần 10 ha. Sau đó Cty đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để phát triển, triển khai dự án. 

Thế nhưng, trong quá trình giải tỏa, đền bù cho các hộ dân trong phạm vi dự án có ông Lưu Văn Ngự không chịu giao đất, khiếu kiện nhiều nơi. Quá trình giải quyết khiếu nại, UBND TPHCM đã có nhiều cuộc kiểm tra, giải quyết và báo cáo Chính phủ sự việc. Ngày 30/12/2011, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (nay là Thủ tướng Chính phủ) đồng ý các kiến nghị của UBND TPHCM đối với hộ ông Lưu Văn Ngự và yêu cầu “UBND TPHCM có văn bản trả lời cho gia đình ông Lưu Văn Ngự biết, chấm dứt việc xem xét, giải quyết đối với vụ việc này”… Tiếp đó, ngày 27/3/2013, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Minh Trí (nay là Viện trưởng VKSND Tối cao) đã có văn bản thông báo chấm dứt thụ lý giải quyết đối với vụ việc khiếu nại với ông này. 

Sự việc những tưởng sẽ được chấm dứt để doanh nghiệp hoàn tất thu hồi đất, triển khai hoàn thành phần còn lại của dự án thì ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM (nay đã bị bắt giam vì liên quan điều tra một số sai phạm) đã ký ban hành văn bản số 10074/VP-PCNC thu hồi Quyết định giao đất của Thủ tướng Chính phủ đối với dự án khu dân cư Miếu Nổi. Đồng thời, ngày 23/11/2015, ông Nguyễn Hữu Tín tiếp tục ký ban hành Quyết định 6157/QĐ-UBND với nội dung giảm diện tích đất của dự án khu dân cư Miếu Nổi đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ông Lê Văn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Cty Phi Long cho rằng, văn bản này không những gây bức xúc cho Cty, mà có dấu hiệu “cố ý làm trái”, bởi thu hồi dự án là không đúng quy định pháp luật, không đúng với Nghị quyết 16/2012/NQ - HĐND. Bởi vì, đây là dự án do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, còn đối với Nghị quyết 16/2012, thì chỉ thu hồi dự án triển khai dưới 50% hạng mục công trình. Trong khi Dự án khu dân cư Miếu Nổi đã thực hiện đến 90% hạng mục, chỉ còn vướng một số hộ dân cố tình không chịu di dời, chống đối dự án từ hơn 20 năm qua. Trên cơ sở văn bản của ông Nguyễn Hữu Tín ký, UBND quận Bình Thạnh đã cấp sổ đỏ cho ông Lưu Văn Ngự, dẫn đến hàng loạt vướng mắc vì “sổ đỏ chồng vào quy hoạch của dự án đã duyệt và triển khai được 90%”.

Trước phản ánh về sự việc doanh nghiệp bị kiểm tra, thanh tra 138 lần, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết đã có văn bản chỉ đạo Thanh tra TPHCM tìm hiểu, làm rõ để xử lý, giải quyết. Theo Thanh tra TPHCM, cơ quan này đã vào cuộc và làm việc với Cty Phi Long để lắng nghe những phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp này để tổng hợp báo cáo lãnh đạo TPHCM.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Theo các chuyên gia, hình thức thổi giá lan đột biến hiện nay rất dễ biến tướng thành đa cấp lừa đảo

Từ giao dịch trăm tỷ đến lừa đảo Lan đột biến: Tham làm mờ mắt

TP - Theo các chuyên gia, tại nhiều nước trên thế giới, người dân cũng chơi các dòng lan đột biến nhưng giao dịch với giá quy đổi tương đương hàng tỷ đồng thì rất hiếm. Còn ở Việt Nam, tình trạng thổi giá lan đột biến hiện nay rất dễ biến tướng thành hình thức đa cấp, dấu hiệu lừa đảo khá rõ; và chắc chắn sẽ xảy ra nhiều vụ tranh chấp trong tương lai.