Vụ Cục phó mất trộm gần 400 triệu khi đi thanh tra

Kiểm tra dày đặc, doanh nghiệp “kêu trời”

Dự án của một công ty nằm trong danh sách bị thanh tra. Ảnh: Văn Minh.
Dự án của một công ty nằm trong danh sách bị thanh tra. Ảnh: Văn Minh.
TP - Tại tỉnh Long An, có tất cả 30 doanh nghiệp bị thanh tra về vấn đề môi trường. Khi trao đổi với PV Tiền Phong, doanh nghiệp kêu lịch thanh tra dày đặc của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong 2 năm vừa qua, khiến họ không yên tâm làm ăn.

Thanh tra 30 doanh nghiệp

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, ngày 7/9, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) có quyết định về việc thanh tra chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn hai tỉnh Khánh Hòa và Long An.

Theo đó, tại tỉnh Long An có 30 doanh nghiệp nằm trong danh sách bị thanh kiểm tra. Đoàn thanh tra gồm 15 thành viên, trong đó ông Nguyễn Xuân Quang làm trưởng đoàn.

Ông Quang được giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch tiến hành thanh tra trình Tổng Cục trưởng MT phê duyệt, thông báo kế hoạch thanh tra, lịch làm việc của đoàn thanh tra đến các doanh nghiệp và cơ quan ban ngành của địa phương có doanh nghiệp bị thanh tra.

Thành phần đoàn kiểm tra có rất nhiều đơn vị gồm: Đoàn của Bộ TN&MT, Sở TN&MT, Cảnh sát môi trường, Sở Công thương và Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Long An.

Đến nay, ông Nguyễn Xuân Quang cùng đoàn thanh tra đã thanh tra được 10 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An. Theo kế hoạch dự kiến, trung bình mỗi ngày đoàn thanh tra sẽ làm việc với 2 doanh nghiệp. Dưới danh sách doanh nghiệp có tên bị thanh tra còn ghi chú cụ thể tên tuổi, chức vụ và số điện thoại cá nhân ông Quang để các doanh nghiệp tiện liên lạc.

Cụ thể, ngày 21/9, đoàn thanh tra sẽ làm việc với Công ty CP Công nghệ Môi trường Trái Đất Xanh và Công ty TNHH TM-DV Nguyệt Minh 2. Tiếp đến ngày 22/9 là các Công ty TNHH Đinh Hằng và Công ty TNHH TM&SX Ngọc Tân Kiên. Hai công ty “chốt sổ” lịch thanh tra trong số 30 doanh nghiệp là Công ty CP Khu công nghiệp Long An và Công ty CP Long Hậu vào ngày 11/10.

Doanh nghiệp kêu thanh tra dày đặc

Ngày 28/9, trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện một doanh nghiệp nằm trong danh sách bị thanh kiểm tra ở tỉnh Long An cho biết, chuyện cơ quan chức năng thực hiện công việc thanh kiểm tra theo đúng pháp luật thì doanh nghiệp sẵn sàng hợp tác, không có ý kiến.

Tuy nhiên, đại diện một số doanh nghiệp này “than trời” rằng, lịch thanh kiểm tra những năm gần đây quá nhiều, dày đặc. Trước năm 2015, cứ cách 5 năm doanh nghiệp mới tiếp đoàn thanh tra của Bộ TN&MT.

“Còn từ năm 2015 đến nay, doanh nghiệp đã tiếp đoàn thanh tra đến 2 lần rồi (năm 2015 và 2017). Lịch thanh kiểm tra hơi dày đặc khiến doanh nghiệp không yên tâm kinh doanh”, vị đại diện doanh nghiệp nói.

Khi phóng viên hỏi về quy trình làm việc của đoàn thanh tra đối với doanh nghiệp, vị đại diện này chia sẻ: “Doanh nghiệp nhận được quyết định thanh tra của Tổng cục Môi trường thông qua đường bưu điện. Sau đó, đoàn thanh tra (có ông Nguyễn Xuân Quang) đã vào tỉnh Long An mời 30 doanh nghiệp trong danh sách bị thanh tra lên họp thông báo”.

Danh sách mà ông Quang chuyển cho doanh nghiệp đã được lên lịch cụ thể, ngày giờ đoàn đến kiểm tra. Nhiều doanh nghiệp cũng có “phản ứng” với cách sắp xếp lịch này. Họ cho rằng, thời gian đó đoàn xuống kiểm tra thì không có lãnh đạo công ty do có kế hoạch đi công tác từ trước. Do đó, các doanh nghiệp “ngồi lại” với nhau đổi qua đổi lại lịch thời gian tiếp đoàn kiểm tra.

“Lần này đoàn kiểm tra của ông Nguyễn Xuân Quang yêu cầu doanh nghiệp chuẩn bị 13 doanh mục hồ sơ, tài liệu để làm việc với đoàn thanh tra. Đặc biệt, đoàn thanh tra còn yêu cầu doanh nghiệp phải báo cáo chi tiết các số liệu”, vị đại diện doanh nghiệp nói.

Tạm dừng thanh tra doanh nghiệp ở Long An

Chiều 28/9, ông Phan Nhân Duy, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Long An xác nhận, đoàn kiểm tra Tổng cục Môi trường đã tạm dừng kiểm tra các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Theo đó, ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường) cùng các thành viên của Tổng cục Môi trường đã rời Long An về Hà Nội vào chiều cùng ngày.

Công an đang điều tra vụ ông Quang báo mất trộm

Ngay sau vụ việc xảy ra, trao đổi với PV Tiền Phong, Thượng tá Nguyễn Minh Sáng, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Long An cho biết, Công an TP Tân An (Long An) đã vào cuộc điều tra, làm rõ vụ trình báo mất số tiền lớn ở một khách sạn trên địa bàn tỉnh.

Người bị mất số tiền lớn là ông Nguyễn Xuân Quang (42 tuổi, thường trú tại TP Hà Nội), Cục phó Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT). Số tiền ông Quang báo mất là 385 triệu đồng cùng 1 chiếc laptop khi nghỉ ở khách sạn T.V (TP Tân An, tỉnh Long An) vào ngày 26/9.

Ông Quang khẳng định số tiền bị mất là tiền cá nhân, mang theo để làm việc riêng cho gia đình. Ông Quang nói thêm rằng, số tiền mất không liên quan gì đến chuyện công việc. Chính ông là người chủ động trình báo công an để làm rõ vụ mất trộm.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.