Không phong bì, quà cáp tiếp thanh tra taxi

Không phong bì, quà cáp tiếp thanh tra taxi
TP - Sau vụ việc tài xế taxi Phú Gia trấn tiền đại biểu Interpol, Thanh tra Bộ GTVT kiên quyết kiểm tra chất lượng các hãng taxi ở Hà Nội, TPHCM.

> Tài xế taxi lừa tiền đại biểu Interpol sa lưới

Phó Chánh Thanh tra GTVT còn thẳng thắn: Doanh nghiệp không chuẩn bị quà cáp, phong bì, phong bao...

Trong cuộc gặp mặt 12 hãng taxi ở Hà Nội để công bố quyết định thanh tra sáng 9-11, Phó chánh Thanh tra Bộ GTVT Thạch Như Sỹ nói, lần thanh kiểm tra này, ngoài việc đánh giá tôn vinh những hãng taxi làm ăn tử tế, cơ quan chức năng muốn chấn chỉnh những tồn tại nổi cộm, gây điều tiếng với người dân.

Ông Sỹ đánh giá: “Trong thời gian ngắn, lượng taxi phát triển quá nhiều. Do đó, có những doanh nghiệp phục vụ chưa được tốt. Còn phổ biến hiện tượng lấy quá giá cước, lắp thiết bị gian lận, bắt chẹt khách, dừng đỗ sai quy định, gây ùn tắc giao thông... Có không ít hãng, phương tiện quá xấu, cũ nát ảnh hưởng tới chất lượng vận tải”.

Hà Nội hiện có 16.000 xe taxi (114 doanh nghiệp). Có nhiều ý kiến cho rằng số lượng taxi tăng nhanh, trong khi cở sở hạ tầng chật hẹp đã góp phần gây nên tắc đường. “Hiện tượng bán thương hiệu tràn lan đã khiến cho chất lượng dịch vụ ngày một xấu. Chủ hãng chỉ cần thu tiền mà không cần biết người lái là ai, phương tiện thế nào”, một chuyên gia giao thông cho biết.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Sỹ nói: “Dư luận phản ánh việc này nhiều với chúng tôi. Thanh tra Bộ GTVT và các phòng ban chức năng Hà Nội xem xét vấn đề này”. Để thể hiện sự quyết tâm thanh tra có kết quả, cuối buổi làm việc chung với 12 doanh nghiệp taxi, ông Thạch Như Sỹ thẳng thắn: “Đề nghị quá trình thanh tra, doanh nghiệp không chuẩn bị quà cáp, phong bì, phong bao, không chuẩn bị bữa trưa. Chúng tôi hoàn toàn tự túc”.

Trước đó, đại diện một hãng taxi đứng lên thắc mắc, có đoạn: “Mong các anh xem xét, đừng coi taxi như hủi, hở ra cái là vồ ngay”.

*Hôm qua, PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với Giám đốc Taxi Phú Gia Nguyễn Văn Thường về vụ việc tài xế hãng này trấn tiền của 2 khách tham dự Hội nghị Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) tại VN. Ông Thường nói: “Tôi gửi lời xin lỗi tới những người bị hại và hành khách khác vì đã để chuyện xẩy ra ngoài mong muốn. Cũng mong rằng, từ nay về sau các doanh nghiệp khác, cũng như tài xế không để xẩy ra những việc để mất thể diện với người nước ngoài”.

Tài xế giằng ví lấy 6 triệu đồng của đại biểu Interpol được tuyển chọn vào thế nào? “Đây là xe liên doanh với chúng tôi, nhưng lại chưa đủ điều kiện kinh doanh. Chúng tôi thuê xe và giao luôn cho chủ xe tự quản lý. Lái xe gây nên sự việc chưa được tuyển, tức chưa có hợp đồng lao động với Phú Gia”, ông Thường cho biết.

Khi được hỏi vậy ai quản lý viên lái xe taxi? Ông Thường nói: “Trực tiếp chủ xe. Ông này không báo cáo với Taxi Phú Gia về tài xế. Chúng tôi chỉ có trách nhiệm liên đới vì quản lý lỏng lẻo”. Đại diện Taxi Phú Gia cho biết hiện có 14 xe và 14 tài xế và 6 cán bộ. Trong số các xe này, có 6 xe của công ty, số còn lại đi thuê.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.