Một huyện đền bù sai, vượt nửa tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Công an tỉnh Gia Lai đang điều tra việc lãnh đạo, cán bộ ở huyện Chư Pưh đền bù sai, vượt quá 500 triệu đồng tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp.
Một huyện đền bù sai, vượt nửa tỷ đồng ảnh 1

Khu đất 3.000m2 trong đó có 1.500m2 đất lúa giờ đã được xây Trạm xăng dầu

Ngày 24/5, ông Nguyễn Minh Tứ, Phó Chủ tịch huyện Chư Pưh (Gia Lai) cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh đã làm việc với huyện và thu thập toàn bộ hồ sơ về việc huyện này đền bù sai, vượt 500 triệu đồng cho một cá nhân không đúng quy định.

“Khi công an phát hiện việc đền bù sai, đầu năm 2022 hộ cá nhân này đã đem số tiền 500 triệu đồng nộp lại cho Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện. Phòng này hiện đã hoàn trả vào ngân sách huyện”, ông Tứ nói.

Phó chủ tịch huyện này cho biết thêm, sự việc bắt nguồn từ vụ thu hồi 3.000m2 đất trồng cây lâu năm ở thôn Plei Djiêk, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh vào năm 2016.

Theo đó, huyện Chư Pưh đã đền bù 5,5 tỷ đồng cho hộ cá nhân tên N., chủ khu đất 3.000m2; trong đó 500 triệu đồng tiền bù sai là tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho gia đình ông N. Theo quy định, việc hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp chỉ áp dụng đối với người làm nông nghiệp thuần túy trên chính mảnh đất đó, còn ông N. là hộ gia đình kinh doanh nông sản không thuộc đối tượng được hỗ trợ.

Huyện này sau đó chuyển đổi 3.000m2 đất trên sang đất thương mại dịch vụ (TMDV) và đã đấu giá thành công lên 12 tỷ đồng. Công ty TNHH MTV Xăng dầu Bắc Tây Nguyên (TP.Pleiku) được giao khu đất trên và đơn vị này xây dựng trạm xăng dầu Petrolimex - Cửa hàng số 43 trên khu đất lúc này đã thành đất TMDV.

Ông Nguyễn Minh Tứ, Phó chủ tịch huyện Chư Pưh cho biết, khi công an tỉnh xuống làm việc, mở bản đồ sử dụng đất của huyện phát hiện trong 3.000m2 đất trồng cây lâu năm (trước khi chuyển đổi thành đất TMDV) có 1.500m2 đất lúa. Nguyên nhân do Phòng TN&MT huyện xác định nguồn gốc sai, dẫn đến việc tham mưu chuyển đổi sai.

“Sai ở đây là đất lúa phải trình Hội đồng nhân dân tỉnh cho phép chuyển đổi sang đất TMDV. Tuy nhiên, họ không trình đất lúa mà trình đất trồng cây lâu năm”, ông Tứ trao đổi.

Theo huyện này, việc tham mưu cho huyện đền bù sai, vượt quá 500 triệu đồng tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp xảy ra ở thời điểm ông Lê Việt Hưng là Trưởng phòng TN&MT huyện Chư Pưh. Còn việc tham mưu dẫn đến chuyển đổi 3.000m2 đất trồng cây lâu năm (trong đó có 1.500m2 đất lúa) ở thời điểm ông Trần Văn Cường, làm Trưởng phòng TN&MT huyện, hiện ông này là Bí thư xã Ia Phang, huyện Chư Pưh.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Để dịch sốt xuất huyết bùng phát là có lỗi lớn với dân'
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Để dịch sốt xuất huyết bùng phát là có lỗi lớn với dân'
TPO - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc về tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) tại TPHCM ngày 30/6. Ông cho rằng, khác với dịch COVID-19 mới xuất hiện, cả thế giới còn bỡ ngỡ, SXH là dịch bệnh truyền thống mọi người đã biết nhưng nếu không phòng, chống hiệu quả mà để dịch bùng phát sẽ có lỗi lớn với dân.