Một địa phương có hơn 100 dự án đầu tư công giải ngân 0%

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ Tài chính cho biết đến 30/4, cả nước có 48 địa phương với 316 dự án, tiểu dự án đầu tư công giải ngân 0% kế hoạch. Điện Biên có 105 dự án chưa giải ngân vốn đầu tư công. Hà Nội tồn nhiều ngân sách nhất, lên tới 4.640 tỷ đồng.

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, công khai các dự án giải ngân 0% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 nguồn ngân sách Trung ương (vốn trong nước) do địa phương quản lý.

Theo Bộ Tài chính, tổng số kế hoạch vốn ngân sách Trung ương theo ngành, lĩnh vực do địa phương quản lý là 82.243 tỷ đồng. Đến hết 31/3, các dự án mới giải ngân được 8.634 tỷ đồng, đạt 10,5% kế hoạch vốn được giao.

Mức này thấp hơn tỷ lệ giải ngân chung của cả nước (12%). Đến 30/4, toàn quốc còn nhiều dự án có tỷ lệ giải ngân là 0% so kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Một địa phương có hơn 100 dự án đầu tư công giải ngân 0% ảnh 1

316 dự án, tiểu dự án của 48 địa phương có tỷ lệ giải ngân 0%.

Cụ thể, 316 dự án, tiểu dự án của 48 địa phương có tỷ lệ giải ngân 0%. Các địa phương có nhiều dự án chưa giải ngân là Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Quảng Trị, Bắc Kạn… Điện Biên có 105 dự án giải ngân 0%, nhiều nhất cả nước, tổng vốn chưa giải ngân là 343 tỷ đồng. Sơn La có 22 dự án, với tổng vốn 258 tỷ đồng. Hòa Bình có 18 dự án, tổng vốn 65 tỷ đồng.

Theo báo cáo, Hà Nội là địa phương còn tồn nhiều ngân sách nhất, với 4.640 tỷ đồng của 2 dự án. Trong đó, dự án thành phần 3: Đầu tư xây dựng hệ thống đường cao tốc theo phương thức đối tác công tư có kế hoạch vốn đầu tư chiếm tới 4.190 tỷ đồng.

Lâm Đồng đứng thứ 2, với số vốn ngân sách chưa giải ngân gần 1.077 tỷ đồng của 3 dự án. Trong đó, tuyến đường bộ cao tốc Tân Phú (Đồng Nai) - Bảo Lộc (Lâm Đồng) có số vốn 800 tỷ đồng.

Trước tình hình này, Bộ Tài chính đề nghị các ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố triển khai nghiêm túc, quyết liệt các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công của tất cả nguồn vốn, ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, Thủ tướng về việc đẩy nhanh tiến độ phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đề nghị lãnh đạo địa phương chỉ đạo chủ đầu tư, sở, ngành và các cơ quan liên quan thực hiện rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Công tác kiểm soát, thanh toán vốn đầu tư công và thủ tục giải ngân vốn tại các dự án chưa giải ngân và có tỷ lệ giải ngân thấp (hơn tỷ lệ giải ngân bình quân của cả nước Bộ Tài chính đã công khai hàng tháng) cần được đẩy mạnh.

Lãnh đạo các địa phương cũng cần chủ động rà soát và điều chuyển vốn theo thẩm quyền, giữa các dự án không có khả năng giải ngân, hoặc chậm giải ngân sang các dự án có khả năng giải ngân tốt hơn, có nhu cầu bổ sung vốn.

Mặt khác, Bộ Tài chính khuyến nghị thực hiện tạm ứng, thu hồi tạm ứng, nghiệm thu, thanh toán vốn đầu tư làm theo đúng quy định, ngay khi có khối lượng.

MỚI - NÓNG