Một chủ tịch phường ở Đắk Lắk bị thua kiện vì cưỡng chế trái luật

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một hộ dân xây cơi nới trái phép hơn 39m2 nhưng bị Chủ tịch UBND phường cho cưỡng chế, đập bỏ cả ngôi nhà. Tòa án tuyên việc cưỡng chế trái luật, yêu cầu bồi thường trên 200 triệu đồng.

Chiều 6/10, thông tin từ UBND phường Ea Tam (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cho biết, phường đã gửi đơn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm của TAND TP Buôn Ma Thuột liên quan đến việc một công dân trên địa bàn phường kiện Chủ tịch UBND phường vì cưỡng chế công trình xây dựng trái luật.

Người khởi kiện là bà Bùi Thị Hồng Vân (43 tuổi) và bị đơn là Chủ tịch UBND phường Ea Tam.

Một chủ tịch phường ở Đắk Lắk bị thua kiện vì cưỡng chế trái luật ảnh 1

Khu vực nhà ở của bà Vân bị cưỡng chế

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2009, bà Vân mua của em trai 1 lô đất diện tích 175m2. Trên đất có căn nhà 50m2. Năm 2011, bà Vân sửa chữa, dựng nhà trên diện tích 92m2 (thời điểm sửa chữa không bị chính quyền lập biên bản).

Năm 2016, gia đình bà Vân bị thu hồi một phần để làm dự án mở rộng đường Mai Thị Lựu và diện tích còn lại của mảnh đất trên là 68,7m2. Năm 2019, bà Vân sửa chữa, cơi nới thêm trên phần nhà có sẵn. Sau đó, UBND phường Ea Tam xác định bà Vân đã cơi nới thêm 39,4m2 nên lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt với số tiền 1,5 triệu đồng, yêu cầu khắc phục hiện trạng. Tuy nhiên, bà Vân không tự tháo dỡ hạng mục xây vượt phép nên UBND phường Ea Tam ban hành quyết định cưỡng chế vào cuối tháng 11/2019.

Ngày 20/3/2020, Chủ tịch UBND phường Ea Tam đã cho lực lượng cưỡng chế căn nhà của bà Vân. Đáng nói, ngoài việc cưỡng chế trên 39m2 phần cơi nới, Chủ tịch phường Ea Tam đã cho phá bỏ hết căn nhà. Bà Vân sau đó gửi đơn kiện Chủ tịch UBND phường Ea Tam.

TAND TP Buôn Ma Thuột xác định, việc UBND phường Ea Tam cưỡng chế hơn 39m2 cơi nới trái pháp luật là có căn cứ, đúng quy định; còn diện tích bị phá dỡ vượt 47,33m2 là trái pháp luật.

Theo đó, TAND TP Buôn Ma Thuột tuyên Chủ tịch UBND phường Ea Tam đã cưỡng chế trái quy định phần diện tích không vi phạm. Đồng thời, buộc Chủ tịch UBND phường Ea Tam phải bồi thường cho hộ bà Vân trên 200 triệu đồng.

Một chủ tịch phường ở Đắk Lắk bị thua kiện vì cưỡng chế trái luật ảnh 2

Tòa án nhận định Chủ tịch phường cho cưỡng chế vượt diện tích vi phạm

Trao đổi với Tiền Phong, ông Phạm Tân- nguyên Chủ tịch UBND phường Ea Tam, người ra quyết định cưỡng chế đối với công trình của bà Vân cho biết, bản chất vi phạm của bà Vân là xây mới chứ không phải cơi nới trên phần nhà cũ. Tuy nhiên, bà Vân không xây 1 lần mà cứ làm từng ít. Cán bộ phường đã nhiều lần nhắc nhở, lập biên bản hiện trường, có quay video lại hiện trạng công trình ở từng thời điểm. Tuy nhiên, cán bộ tham mưu có sai sót khi không lập biên bản xử phạt hành chính mới đối với hành vi xây dựng trái phép của bà Vân.

“Nếu sau này tòa xử thua, phải bồi thường tiền thì tôi và những cán bộ, nhân viên trong đoàn cưỡng chế sẽ họp lại, tìm cách nộp tiền phạt. Đây cũng là bài học cho người thực thi nhiệm vụ, cần tuân thủ mọi quy trình, tránh những tranh chấp phát sinh về sau”, ông Tân nói.

MỚI - NÓNG