Một cá nhân bị truy thu thuế 'khủng'

TPO - Cục thuế TPHCM vừa quyết định truy thu và phạt thuế TNCN đối với một cổ đông Công ty Cổ phần Y khoa Hoàn Mỹ (YKHM) trong chuyển nhượng cổ phần ở công ty này với tổng số tiền 166,24 tỷ đồng.

Cũng theo cơ quan thuế, đây là trường hợp một cá nhân có số thuế truy thu thuộc vào hàng kỷ lục tại Việt Nam.

Thông tin từ Cục thuế TPHCM ngày 6/5 cho biết, hiện cá nhân này mới nộp được hơn 30 tỷ đồng tiền thuế, đồng thời xin Cục thuế TPHCM phân kỳ để nộp nhằm giảm áp lực nhưng không được chấp nhận.

Cũng trong ngày 6/5, lãnh đạo Công ty Cổ phần Y khoa Hoàn Mỹ (YKHM) đã có công văn gửi cơ quan chức năng cho rằng, trường hợp của một cá nhân Công ty Cổ phần YKHM chuyển nhượng cổ phần trong Công ty Cổ phần YKHM ngày 04/4/2011và ngày 30/8/2013, văn bản kết luận của Cục thuế TPHCM khẳng định các cá nhân này phải khai thuế TNCN theo từng lần phát sinh khi chuyển nhượng cổ phần trong công ty cổ phần, không thuộc trách nhiệm kê khai, nộp thuế của Công ty Cổ phần YKHM.

Ông Gore Meghraj Arvindrao- Tổng Giám Đốc công ty Cổ phần YKHM khẳng định, sau khi tiến hành thanh tra tại Công ty từ ngày 8/1 đến 6/3/2014, Cục thuế TP.HCM đã công bố kết luận hoạt động chuyển nhượng vốn tại Công ty Cổ phần YKHM vào ngày 20/03/2014 là đúng theo quy định của pháp luật thuế. 

“Cục thuế TPHCM ghi nhận việc kê khai thuế của Công ty Cổ phần YKHM đối với hoạt động chuyển nhượng cổ phần trong Công ty Cổ phần YKHM theo như qui định của pháp luật thuế, và chúng tôi đã thực hiện nghĩa vụ đầy đủ”- người đứng đầu công ty nói.

Trước đó, Cục thuế TP.HCM cho biết, Công ty Cổ phần YKHM đã có nhiều chiêu thức để chuyển nhượng lòng vòng như: có ít nhất 3 lần chuyển địa điểm, 4 lần thành lập chi nhánh và 7 lần thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, vốn điều lệ cũng thay đổi từ 118 tỷ đồng lên tới 155 tỷ đồng. 

Trong việc kê khai chuyển nhượng vốn, có một số cổ đông lại không kê khai đầy đủ thuế thu nhập cá nhân của lần chuyển nhượng trong năm 2011, trong đó có một cá nhân bị truy thu số tiền khủng trên.

MỚI - NÓNG