Mong muốn giản dị của họa sĩ nghèo bán tranh trên cầu Long Biên

TPO - Dẫu biết rằng theo đuổi nghệ thuật sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nhưng họa sĩ Bình Minh đã dành cả cuộc đời miệt mài theo đuổi đam mê của mình.

Gần đây, thông tin/hình ảnh về người họa sĩ già bán tranh trên cầu Long Biên được lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người đã tìm đến tận nơi để ủng hộ cho những bức tranh của ông. Những người mua tranh cho biết: “bức tranh của ông rất đẹp nhưng chỉ bán với giá 150.000 đến 500.000 1 bức, quá rẻ so với giá tại phòng tranh”.

Anh Phan Hữu lập – người đã đăng tải hình ảnh, câu chuyện của vị họa sĩ trên mạng xã hội chia sẻ: “Mình cảm thấy bất ngờ và rất vui vì bài viết của mình lại được đông đảo mọi người quan tâm, cá nhân mình rất đồng cảm với cái khổ của người làm nghệ thuật, không đơn giản và rất khó khăn nhất là trong tình hình dịch bệnh COVID-19 này. Mình làm nghề cũng liên quan đến vẽ, cũng bị ảnh hưởng rất lớn, khách của mình gần như là không có, nhưng cảm thấy mình vẫn còn may mắn hơn, nên mình cũng không ngại chia sẻ ngay hoàn cảnh của bác cho bạn bè và cộng đồng mạng giúp đỡ.

Mong muốn giản dị của họa sĩ nghèo bán tranh trên cầu Long Biên ảnh 1 Các bức tranh của họa sĩ Bình Minh được nhờ bày bán tại nhà của người dân. Ảnh: Anh Hoa

Bạn Minh Thùy – người dùng mạng xã hội bình luận: “Những bức tranh của chú vẽ quá đẹp và ý nghĩa, tiền tranh vải, màu vẽ đã gần bằng giá bán, mình học mỹ thuật nên mình biết. Chưa kể đây là tác phẩm bằng chất xám và tài năng của chú”.

Mang “những đứa con tinh thần” lên cầu Long Biên rao bán

Họa sĩ Nguyễn Văn Minh (62 tuổi, Ngọc Lâm, Hà Nội) tên thật là Nguyễn Văn Bình, nghệ danh là Bình Minh từ khi mới vào nghề. Ông cho biết bản thân đam mê vẽ từ khi 10 tuổi, tính tới thời điểm hiện tại ông vẽ khoảng hơn 6000 bức, khoảng 100 biểu tượng, trong đó có biểu tượng của Hà Nội, biểu tượng của trường đại học ông từng theo học. Ông được vào hội nghệ sĩ tạo hình từ thời còn chưa vào đại học.

Mong muốn giản dị của họa sĩ nghèo bán tranh trên cầu Long Biên ảnh 2 Họa sĩ Bình Minh cho rằng "công việc không có đam mê thì không thể làm tốt được". Ảnh: Anh Hoa

Họa sĩ Bình Minh chia sẻ, trước kia ông cố gắng thì cũng kiếm được chút thu nhập bằng nghề để theo đuổi đam mê vẽ, nhưng hiện nay do tình hình dịch bệnh, nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng, công việc của ông cũng không ngoại lệ. Do không bán được tranh, không có thu nhập để duy trì cuộc sống nên ông đã nảy ra ý tưởng mang tranh lên cầu Long Biên rao bán.

“Ngày đầu tiên tôi bán được 2 bức tranh, ngày thứ hai 3 bức, những ngày kế tiếp nhiều hơn nữa đến khi không đủ tranh để mà bán, không ngờ vượt ngoài sự mong đợi của tôi” – ông phấn khởi cho biết.

Các bức tranh của ông với nhiều chủ đề đa dạng, chủ yếu là đề tài về quê hương, con người Việt Nam, ông muốn đem tất cả những cảm nhận của mình về nét đẹp bản sắc của dân tộc để thể hiện vào mỗi bức tranh.

Mong muốn giản dị của họa sĩ nghèo bán tranh trên cầu Long Biên ảnh 3 Ông vẽ tranh trên cầu Long Biên. Ảnh: Anh Hoa

Những người theo nghệ thuật thường gặp rất nhiều khó khăn, nhưng dù khó khăn, ông cũng không bỏ nghề, với ông, làm công việc mà mình không đam mê thì sẽ không bao giờ có thể làm tốt được, chỉ làm để sống qua ngày thì không có ý nghĩa.

“Bây giờ cuộc sống vật chất đầy đủ hơn ngày xưa nên mọi người có điều kiện để hưởng thụ, quan tâm đến nghệ thuật, tranh của tôi được nhiều người quan tâm hơn, đây cũng là cơ hội để tôi được chia sẻ”.

Từng bức tranh ông đều gửi gắm những tâm tư tình cảm, ông mong những bức tranh do ông sáng tác, không bị lặp lại, đôi khi có những vị khách yêu cầu ông vẽ tranh thêm một bức giống những bức ông đã vẽ, ông cho rằng điều đó còn khó hơn việc sáng tác, vì nghệ thuật không có ranh giới.

Theo ông, để thể hiện được những bức tranh cũng phải tùy cảm hứng, tâm trạng, phải có cảm xúc thì mới vẽ được tranh, có những ngày vẽ được 3,4 bức, nhưng cũng có khi vài tuần không vẽ được bức nào vì không có cảm hứng.

Từ bài đăng, những lượt chia sẻ đông đảo trên mạng xã hội đã làm nhiều người biết đến ông và quan tâm đến tranh của ông hơn, ông cho biết mình rất vui mừng và phấn khởi nhưng xen vào đó là nỗi lo sợ tranh của ông không đủ để đáp ứng nhu cầu của công chúng.

“Chỉ cần đam mê và nghị lực có thể gạt đi tất cả những khó khăn”

Vợ mất sớm, các con đều đã trưởng thành và lập gia đình, ông sống một mình tại xưởng vẽ nhỏ đầy bụi bặm và bất tiện trong sinh hoạt, ông nói tôi chỉ cần được sống và làm việc với đam mê, luôn phải tìm cách thích nghi dù trong mọi môi trường, hoàn cảnh nào miễn là được sáng tác hội họa, với ông chỉ như vậy là đủ, vì ông luôn hài lòng với hiện tại.

Mong muốn giản dị của họa sĩ nghèo bán tranh trên cầu Long Biên ảnh 4  Ông sống một mình tại xưởng vẽ nhỏ, đơn sơ, nơi ra đời nhiều tác phẩm nghệ thuật. Ảnh: Anh Hoa

Ông cho biết cùng khóa học mỹ thuật với ông có khoảng 150 người, nhưng để theo được nghề đến hiện tại chỉ đếm trên đầu ngón tay, rất nhiều họa sĩ vẫn đang chật vật với cuộc sống, một bên muốn theo đuổi đam mê, một bên vì cơm áo gạo tiền nên họ buộc phải lựa chọn những công việc khác đề kiếm sống.

“Thế nhưng, cuộc sống cứ cuốn họ trôi xuôi mãi, khiến giấc mơ sáng tác tranh ngày càng xa vời. Và rồi một ngày bất chợt ngoảnh lại, họ mới chấp nhận mình thua cuộc mưu sinh, đành tiếp tục thả trôi niềm đam mê, khát vọng đâu đó vẫn còn cháy bỏng trong lòng mình”. – ông nuối tiếc cho những người bạn bè của mình không theo được nghề.

Có thể thấy, chỉ một số rất ít họa sĩ đủ điều kiện vật chất cũng như tinh thần mới có thể “lì lợm” trụ lại với nghề, chỉ kiên tâm, bền chí với nghiệp vẽ mà mình đã chọn như ông. 

Mong muốn giản dị của họa sĩ nghèo bán tranh trên cầu Long Biên ảnh 5  Họa sĩ cho rằng: "Chỉ cần có niềm đam mê và nghị lực sẽ vượt qua mọi khó khăn". Ảnh: Anh Hoa

Niềm mong muốn của ông không phải là kiếm được nhiều tiền từ việc vẽ tranh, mà đơn giản chỉ là sự quan tâm của công chúng đối với tranh của ông, chỉ cần nhìn thấy sự thích thú của những người ngắm bức tranh do ông vẽ cũng khiến ông cảm thấy hạnh phúc.

MỚI - NÓNG
10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ
10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ
TPO - Mặc dù chiến dịch tiêm phòng hiện nay đã phát triển mạnh, Chương trình Tiêm chủng mở rộng về tới tận các thôn bản xa xôi nhưng không ít phụ huynh, ngay giữa thành phố lớn vẫn có những quan niệm sai lầm về tiêm chủng.
Biệt thự 115 Hai Bà Trưng, Quận 1 đang bị bao vây bởi hàng quán, chỉ thấy được tầng trên
TPHCM: Ðâu rồi “nhà cổ ven đường”?
TP - Hơn 10 năm qua, hơn nửa số biệt thự cổ tại TPHCM bị tháo dỡ, đập bỏ. Câu chuyện bảo tồn kiến trúc cổ Sài Gòn được nhắc đi nhắc lại ở nhiều cuộc hội thảo về di sản. Tuy nhiên đến nay, đây vẫn là câu chuyện nhiêu khê dù thành phố đã có 8 đợt phân loại biệt thự cổ nhằm thực hiện bảo tồn.

Có thể bạn quan tâm

Vĩnh biệt cha đẻ Biệt động Sài Gòn

Vĩnh biệt cha đẻ Biệt động Sài Gòn

TP - Nhà văn, nhà biên kịch Lê Phương-cha đẻ kịch bản điện ảnh kinh điển Biệt động Sài Gòn- vừa rời cõi tạm ở tuổi 90. Ông để lại nhiều tác phẩm nổi bật cả về văn chương lẫn điện ảnh, truyền hình.
NSƯT Đỗ Kỷ và NSND Lan Hương (Hương Bông) ở tuổi “nhàn”

NSƯT Đỗ Kỷ: Vẫn đi xe cũ đưa đón 'mẹ chồng ghê gớm'

TP - Chúng tôi hẹn gặp nhau ở một quán cà phê nhỏ gần nhà anh. Đỗ Kỷ cưỡi trên chiếc Dream cũ đến điểm hẹn, trong trang phục giản dị không ngờ. Anh còn “khai”: Cũng trên “con ngựa” sắt lỗi thời này, anh đã đưa đón “mẹ chồng ghê gớm nhất màn ảnh”, NSND Lan Hương (Hương Bông), trong bao nhiêu sự kiện. Nghệ sỹ sinh ra và lớn lên ở Hà Nội cũng chẳng ngại ăn uống ngay vỉa hè: “Người ta ngồi được, tôi ngồi được. Sao cứ phải tạo áp lực cho chính mình?”.
Nghệ sỹ Áo hát nhạc cổ điển bằng tiếng Việt

Nghệ sỹ Áo hát nhạc cổ điển bằng tiếng Việt

TP - Hôm nay, Chủ nhật, ngày 15/5/2022 (giờ Áo), công chiếu thế giới của buổi hòa nhạc "Hành trình Mùa đông" của đoàn Oper in der Krypta diễn ra trong một nhà hát opera tầm cỡ tại thành phố Viên, thủ đô nước Áo. Điều đặc biệt là “Hành trình mùa đông” đã được hát lên bằng tiếng Việt do nghệ sỹ Áo thể hiện. Dịch giả Chu Thu Phương - một nhà ngoại giao phụ trách văn hóa đã kể lại hành trình một tập ca khúc nổi tiếng, di sản tinh thần nước Áo đã được “Việt hoá” thế nào.
Hàng hóa nghệ thuật

Hàng hóa nghệ thuật

TP - Nếu cứ theo như định nghĩa của mọi loại từ điển trên đời thì hàng hóa là những sản vật dùng để bán nói chung. Và sản vật của mĩ thuật như tranh, tượng… cũng không nằm ngoài định nghĩa này. Thế nhưng câu chuyện sẽ khác đi khi ta có những cách nhìn khác nhau. Nó không chỉ là mối quan tâm của khán giả mĩ thuật mà còn là băn khoăn toan tính của cả người làm nghệ thuật tạo hình.
Nhà phê bình Mai Anh Tuấn và nhà văn Hiền Trang trong buổi tọa đàm

Chuyện nhà văn... ma

TP - Những người viết... ma – ghép của hai từ tiếng Anh “ghost” và “writer” dùng để chỉ những người viết thuê, sáng tạo tác phẩm nhưng hô biến dấu ấn của mình, “bán” tên cho người khác, chỉ lấy nhuận bút. Công việc này đang dần phổ biến ở Việt Nam và được dự đoán sẽ nở rộ trong thời gian tới.
Trang trọng đại lễ Phật đản tại chùa Quán Sứ

Trang trọng đại lễ Phật đản tại chùa Quán Sứ

TPO - Sáng 15/5 tại Hà Nội, Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 - dương lịch 2022 tại chùa Quán Sứ-trụ sở VP1 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lẵng hoa chúc mừng.
Công trình để đời và 'tình yêu ban chiều' của NSND Trần Hiếu

Công trình để đời và 'tình yêu ban chiều' của NSND Trần Hiếu

TP - NSND Trần Hiếu vừa ra mắt cuốn Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm của ông trong việc ứng dụng kỹ thuật thanh nhạc phương Tây vào phát âm tiếng Việt. Công trình tâm huyết được ông thực hiện suốt nửa thế kỷ được xuất bản với sự trợ giúp của người vợ thứ ba cùng các học trò thân thiết.