Mỗi quận huyện tại TPHCM sẽ có 1 bệnh viện điều trị bệnh nhân không COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 27/9 trên địa bàn Thành phố có thêm hơn 4.000 trường hợp mới mắc COVID-19. Theo kế hoạch, sau tháng 9, mỗi quận huyện tại TPHCM sẽ có một bệnh viện điều trị bệnh nhân không COVID-19.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM tối 27/9 cho biết, trong ngày toàn thành phố đã ghi nhận thêm 4.134 ca mới mắc COVID-19. Từ khi xảy ra đợt bùng phát dịch lần thứ tư đến nay, Thành phố đã có 375.794 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố.

Mỗi quận huyện tại TPHCM sẽ có 1 bệnh viện điều trị bệnh nhân không COVID-19 ảnh 1

Hơn 4.100 trường hợp mắc COVID-19 tại TPHCM được Bộ Y tế công bố tối 27/9

Hiện nay, dịch đã có xu hướng giảm nhanh cả số ca mắc, ca bệnh diễn tiến nặng; đặc biệt số ca tử vong giảm sâu, trong ngày 26/9 toàn thành phố ghi nhận 122 trường hợp tử vong. Trước tình hình khả quan trên, UBND Thành phố đang xây dựng Chỉ thị về điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế - xã hội.

Các phương án theo Chỉ thị đang xây dựng sẽ được áp dụng khi Thành phố từng bước nới lỏng giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 1/10. Hiện Thành phố đã có văn bản khẩn đề nghị Bí thư, Chủ tịch UBND các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức góp ý. Dự thảo có 2 mục tiêu chính là kiểm soát dịch COVID-19, khống chế số ca mắc và tử vong do COVID-19 đến mức thấp nhất để người dân sớm quay lại với cuộc sống trong bối cảnh bình thường mới; từng bước khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

Để đáp ứng với tình hình mới, ngành Y tế Thành phố đang có những bước chuẩn bị cho giai đoạn mở cửa. TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết: “Thời gian tới, nhiệm vụ của Y tế TPHCM bên cạnh điều trị COVID-19 phải điều trị các bệnh lý không COVID. Nguyên tắc phục hồi công năng của các bệnh viện trên địa bàn Thành phố sẽ dựa vào số ca mắc, số ca bệnh nặng, số ca cần nhập viện”.

Mỗi quận huyện tại TPHCM sẽ có 1 bệnh viện điều trị bệnh nhân không COVID-19 ảnh 2

Sau ngày 1/10, TPHCM sẽ từng bước chuyển đổi công năng để mỗi quận huyện có một bệnh viện điều trị bệnh nhân không COVID-19

Theo đó, Sở Y tế sẽ ưu tiên phục hồi các bệnh viện quận huyện để đảm bảo mỗi quận huyện đều có một bệnh viện đa khoa sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân không COVID-19. Giai đoạn hậu giãn cách, Thành phố sẽ tiếp nhận chuyển giao 3 Trung tâm Hồi sức COVID-19 do các bệnh viện tuyến Trung ương hỗ trợ trên địa bàn để chuyển đổi thành bệnh viện điều trị COVID-19 đa tầng.

Giai đoạn mở cửa trở lại, chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 vẫn tiếp tục được xác định là “xương sống” của cuộc chiến chống dịch bảo vệ cộng đồng. Thành phố sẽ đẩy mạnh tiêm mũi 2 để sớm đạt bao phủ vắc xin cho những người từ 18 tuổi trở lên, tăng tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng. Ngoài ra, ngành y tế sẽ nghiên cứu các phương án để tiêm chủng cho trẻ dưới 18 tuổi, tập trung vào nhóm có bệnh lý nền và béo phì.

Dù dịch bệnh đang từng bước được đẩy lùi nhưng nguy cơ lây nhiễm vẫn ở mức rất cao. Ngành Y tế khuyến cáo cộng đồng tuyệt đối không được chủ quan lơ là mà phải tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch. Người dân cần tiếp tục thực hiện thông điệp 5K + vắc xin, giữ khoảng cách giữa người với người tại nơi công cộng và cả trong không gian làm việc.

MỚI - NÓNG