Mới nhất vụ doanh nghiệp đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long

0:00 / 0:00
0:00
Một khối lượng lớn đất đá đổ xuống vịnh Bái Tử Long trong những ngày Tết Nguyên đán
Một khối lượng lớn đất đá đổ xuống vịnh Bái Tử Long trong những ngày Tết Nguyên đán
TP - Sau hơn 2 tháng vào cuộc kiểm tra tính chất, mức độ vi phạm của vụ việc doanh nghiệp đổ hàng chục nghìn khối đất đá lấn 16.000m2 vịnh Bái Tử Long, mới đây, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Ninh đã đưa ra đề nghị xem xét kỷ luật một số quan chức cấp xã. Tuy nhiên, môi trường vẫn chưa được hoàn nguyên.

Liên quan đến vụ Công ty CP Đầu tư Xây dựng Đô thị Phương Đông (Công ty Phương Đông) san lấp trái phép 16.000 m2 bãi triều vịnh Bái Tử Long (xã Đông Xá, huyện Vân Đồn), UBKT Tỉnh ủy Quảng Ninh kết luận vi phạm của các ông Nguyễn Thành Sang (Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đông Xá), Phạm Văn Thùy (Phó Chủ tịch xã) và Phạm Ngọc Sơn (cán bộ địa chính xã) đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật.

Cụ thể, giai đoạn từ 2020 đến nay, ông Sang đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác quản lý đất đai, xây dựng; thiếu kiểm tra, giám sát cán bộ, Đảng viên, công chức được phân công phụ trách để xảy ra các vi phạm về đất đai, xây dựng trên địa bàn.

Các ông Thùy và Sơn thiếu kiểm tra, giám sát, chưa kịp thời phát hiện, ngăn chặn vi phạm của Công ty Phương Đông.

Trước đó, tại cuộc họp thông tin báo chí thường kỳ ngày 9/3 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh, ông Trương Công Ngàn, Phó trưởng ban cho biết, UBKT Tỉnh ủy và Phòng Cảnh sát môi trường Công an Quảng Ninh đã vào cuộc điều tra, làm rõ hành vi đổ đất đá trái phép xuống vịnh Bái Tử Long của Công ty Phương Đông.

Theo báo cáo tại cuộc họp của ông Nguyễn Đức Minh, Phó chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, trong 2 ngày 28 và 29/1, Công ty Phương Đông đã đổ trộm đất đá trong đêm và lấn ra hơn 10m so với bờ kè Khu đô thị ven biển Phương Đông do công ty này đầu tư. Hoạt động san lấp còn tiếp diễn những ngày sau đó, kể cả trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Song phải đến ngày 17/2, khi nhận được đơn đề nghị của các hộ dân trên địa bàn xã Đông Xá về vụ việc, chính quyền huyện Vân Đồn và xã Đông Xá mới có những động thái kiểm tra, xác minh.

Mới nhất vụ doanh nghiệp đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long ảnh 1

Việc thi công hoàn nguyên môi trường vẫn chưa hoàn tất

Khó phát hiện?

Kết quả xác minh của xã Đông Xá cho thấy, tính đến ngày 17/2, Công ty Phương Đông đã san lấp mặt bằng trên diện tích đất chưa sử dụng thuộc sự quản lý của xã Đông Xá lên đến 16.000m2. Một hoạt động sai phép khác của Phương Đông là toàn bộ số đất đá đổ trái phép xuống vịnh Bái Tử Long được lấy từ mỏ đất Trường Hưng đã hết hạn thuê đất. Các cơ quan chức năng của huyện Vân Đồn đang xác định lại hồ sơ khai thác đất của Công ty Phương Đông ở mỏ đất này.

Ngày 19/2, UBND huyện Vân Đồn đã ra quyết định xử phạt Công ty Phương Đông 100 triệu đồng và yêu cầu phục hồi nguyên trạng trong 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo (tức đến ngày 1/3).

Nhưng trên thực tế, Công ty Phương Đông chỉ bốc đi một phần đất đá, về cơ bản bãi triều biến thành bãi biển khi công ty này tiếp tục phun cát lên để tôn tạo.

Trong kết luận củaUBKT Tỉnh ủy Quảng Ninh chỉ nêu vi phạm, khuyết điểm của các cán bộ cấp xã khi sự việc mới xảy ra. Công tác kiểm tra, giám sát doanh nghiệp hoàn nguyên không được nhắc đến. Cũng trong kết luận này, chỉ cán bộ cấp xã liên đới trách nhiệm. Trong khi đó, trụ sở UBND huyện cách điểm xảy ra vi phạm chưa đầy 3km.

Vào năm 2019, Tiền Phong có loạt bài “Đại gia chiếm hàng loạt đảo trên vịnh Bái Tử Long”, phản ánh tình trạng xây dựng trái phép, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng hàng trăm héc ta đất rừng của nhiều “đại gia” trên các đảo thuộc vịnh Bái Tử Long. Tháng 6/2020, vụ việc được xử lý theo hướng: Về cơ bản, những gì đã xây dựng thì giữ nguyên hiện trạng, những gì chưa xây thì tạm dừng. Đất vẫn thuộc quyền quản lý của chính quyền, còn công trình (xây dựng trái phép) vẫn do các nhà đầu tư quản lý.

Lãnh đạo huyện Vân Đồn cho rằng doanh nghiệp đã lợi dụng thời điểm khó khăn của huyện (chống dịch) để thực hiện hành vi vi phạm. Nhưng vào thời điểm trên, toàn bộ bán đảo Cái Bầu được áp dụng biện pháp phong tỏa, hàng loạt chốt kiểm dịch được triển khai tại các tuyến đường huyết mạch nhưng một khối lượng lớn đất đá được xe tải vận chuyển vào san lấp lại không bị lực lượng chức năng phát hiện.

Trao đổi với PV Tiền Phong về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Minh, Phó chủ tịch UBND huyện Vân Đồn lý giải là do doanh nghiệp sử dụng đường công vụ riêng nên việc vận chuyển trong thời gian huyện lập chốt kiểm dịch là “rất khó” phát hiện.

Ngay sau đó, phóng viên đã xác định, điểm lập chốt kiểm dịch tại tuyến đường cửa ngõ của huyện chỉ cách đường công vụ mà ông Minh nói chưa đầy 50m.

MỚI - NÓNG