Hà Nội:

Mới nhất vụ cán bộ phường Văn Miếu bị tố chậm cấp giấy chứng tử

Bà Nguyễn Thị Thuý Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu vừa bị tạm đình chỉ công tác.
Bà Nguyễn Thị Thuý Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu vừa bị tạm đình chỉ công tác.
TP - Chủ tịch UBND quận Đống Đa (Hà Nội) đã ký quyết định tạm đình chỉ chức vụ đối với bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu do liên quan sự việc người dân “tố” bị hành khi đi xin giấy chứng tử cho bố.

Chiều 26/7, Chủ tịch UBND quận Đống Đa, Nguyễn Song Hào đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu (kể từ ngày 27/7 đến hết ngày 29/7), để phục vụ hoạt động kiểm tra, xác minh vụ việc công dân, báo chí phản ánh liên quan đến việc giải quyết thủ tục hành chính tại phường này.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng có văn bản yêu cầu kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu về dấu hiệu tiêu cực trong quá trình giải quyết thủ tục làm giấy khai tử tại UBND phường Văn Miếu.

Theo đó, thành phố giao Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với UBND quận Đống Đa kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu; kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân có sai phạm (nếu có) theo quy định pháp luật. Kết quả thực hiện báo cáo Thành ủy, UBND thành phố trước ngày 29/7, thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Trước đó (chiều 25/7), trên mạng xã hội lan truyền bài viết của Facebook Hoa Thanh (chị Vũ Thanh Hoa-PV) nói về “hành trình” gian nan đi làm giấy khai tử cho bố đẻ tại UBND phường Văn Miếu.

Theo chị Hoa, chị đến UBND phường lúc 9h ngày 19/7 để làm thủ tục xin cấp giấy khai tử cho bố để kịp lễ viếng diễn ra vào 13h cùng ngày. Cán bộ tên Hiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn chị Hoa khoảng 14h cùng ngày đến lấy giấy khai tử vì “sếp đang đi họp”. Đúng 14h, chị Hoa có mặt nhưng cán bộ Hiếu vẫn nói “sếp chưa về để ký”. Ngồi chờ đến 15h nhưng vẫn chưa có Phó Chủ tịch UBND phường về để ký giấy tờ nên chị Hoa đành quay về nhà lo việc rồi quay lại sau. Đến 16h khi chị Hoa và chị ruột quay lại thì thấy cán bộ Hiếu đang đọc báo, bà Nguyễn Thị Thuý Hà, Phó Chủ tịch UBND phường đang ngồi tại bộ phận một cửa. Quá bức xúc vì thái độ làm việc chậm trễ, cho rằng phường chỉ làm nhanh khi được “lót tay”, chị Hoa và chị ruột đã lớn tiếng tại đây.

Cho thôi việc nếu cán bộ sai phạm

Theo ông Phạm Thanh Cao, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Đoàn thanh tra công vụ thành phố Hà Nội, sau khi có sự phản ánh, đoàn thanh tra đã tới làm việc và yêu cầu UBND phường Văn Miếu báo cáo bằng văn bản về toàn bộ quá trình tiếp nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục đăng ký khai tử đối với trường hợp chị Vũ Thanh Hoa.

Theo ông Cao, trong mọi trường hợp, dù người dân có thế nào, cán bộ phường phải giữ thái độ hòa nhã. Đoàn kiểm tra cũng đánh giá sự việc tuy nhỏ, nhưng ảnh hưởng lớn đến dư luận.

Trao đổi với Tiền Phong, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu Vũ Mai Khanh khẳng định: “Để tạo điều kiện cho người dân, phường chỉ cần giấy cam kết của người nhà nạn nhân rồi cấp giấy chứng tử nhanh cho gia đình”. Theo vị này, sau khi có phản ánh, UBND phường đã yêu cầu cán bộ liên quan giải trình làm rõ sự việc, đồng thời cũng đã có báo cáo lên UBND quận Đống Đa.

Chiều qua, Phòng Nội vụ quận Đống Đa cũng đã có văn bản gửi lãnh đạo UBND phường Văn Miếu liên quan đến sự việc. Trong đó, có liên quan đến ông Nguyễn Lê Hiếu, cán bộ hợp đồng hỗ trợ công tác chuyên môn, là người trực tiếp tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả hồ sơ của chị Vũ Thanh Hoa. Phòng Nội vụ quận yêu cầu UBND phường Văn Miếu kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin, xem xét thái độ tiếp công dân của ông Nguyễn Lê Hiếu có đúng như phản ánh không. “Nếu có sai phạm đề nghị UBND phường Văn Miếu chấm dứt hợp đồng hỗ trợ công tác chuyên môn đối với ông Nguyễn Lê Hiếu”, văn bản nêu rõ.

Trước đó, trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu cho biết, đối với ông Nguyễn Lê Hiếu sẽ thôi công tác tại bộ phận một cửa để chuyển sang làm công việc văn phòng.

Điển hình của sự vô cảm

Chiều 26/7, trao đổi với PV Tiền Phong, TS Đặng Ngọc Dinh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển cộng đồng cho biết, chuyện “lót tay, bôi trơn” thường xảy ra ở những việc như làm sổ đỏ, hộ khẩu, xin thủ tục đi nước ngoài… còn việc xin giấy chứng tử mà cũng xảy ra tương tự thì rất hiếm.

“Những việc khác có thể dùng dằng được, hôm nay không xong thì để ngày mai. Rất nhiều chuyện người dân đã nói nhiều rồi. Cứ có thân quen, nếu không thì có phong bì sẽ giải quyết rất nhanh. Thế nhưng trường hợp này người dân xin giấy chứng tử, mà nghĩa tử là nghĩa tận, nên cần được giải quyết nhanh dù không được “lót tay”. Tôi cho rằng vị cán bộ làm vậy là vô tâm và cũng sai sót, dại dột. Tôi thấy ngạc nhiên khi xảy ra sự việc này”, TS Dinh nhìn nhận.

Một vấn đề được đặt ra là, liệu có sự vòi vĩnh, và nếu trong trường hợp này có “lót tay”, thì việc xin giấy chứng tử của người dân có êm xuôi không? Theo ông Dinh, tất cả các cuộc khảo sát cho thấy, người ta đều nói “không có vòi vĩnh”, nhưng họ cũng nói vẫn cứ phải “lót tay”.

…Nói rộng ra, việc này cho thấy những cán bộ này chưa thể hiện được chữ “chính quyền phục vụ”. Nếu là chính quyền phục vụ, họ phải đặt mình vào địa vị của người dân để giải quyết công việc cho họ”, ông Dinh bày tỏ.

Thành Nam

MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Hoài Anh trao quyết định và tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Minh giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận.
Bí thư huyện Hàm Thuận Nam làm Phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận điều động ông Nguyễn Minh, Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuậnvà bổ nhiệm có thời hạn đồng chí Lê Thị Bích Liên, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam.
Hai bệnh viện dã chiến hơn 8.000 giường ở Bình Dương chính thức hoạt động
Hai bệnh viện dã chiến hơn 8.000 giường ở Bình Dương chính thức hoạt động
TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, liên tục ghi nhận ca mắc COVID-19, Bình Dương đã trưng dụng khu nhà xưởng của doanh nghiệp và một khu trong khuôn viên Đại học Việt Đức làm bệnh viện dã chiến với quy mô hơn 8.300 giường bệnh. Cả 2 bệnh viện này chính thức đưa vào hoạt động chỉ trong thời gian ngắn gấp rút xây dựng.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Siết chặt quản lý đi lại, chủ động quyết định các biện pháp cao hơn

Hà Nội: Siết chặt quản lý đi lại, chủ động quyết định các biện pháp cao hơn

TPO - Thường trực Thành uỷ Hà Nội yêu cầu toàn địa bàn thành phố tiếp tục tổ chức thực hiện việc giãn cách xã hội thực chất; siết chặt quản lý, giám sát việc đi lại của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân theo quy định phòng, chống dịch COVID-19 ngay từ gia đình, ngõ, phố, thôn, xóm, khu chung cư, tòa nhà, cơ quan, đơn vị...
Ảnh minh họa

Hà Nội gia hạn thuế cho 27.000 doanh nghiệp do dịch bệnh

TPO - Tính đến ngày 30/7/2021 - ngày cuối cùng nộp hồ sơ gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất, Cục Thuế Hà Nội đã tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn của gần 27 nghìn doanh nghiệp, tổ chức với số thuế đề nghị gia hạn khoảng 7 nghìn tỷ đồng, số tiền thuê đất đề nghị gia hạn khoảng 1 nghìn tỷ đồng...
Đội xe bán tải đặc biệt chuyển hàng thiết yếu trong mùa dịch

Đội xe bán tải đặc biệt chuyển hàng thiết yếu trong mùa dịch

TPO - Những ngày này, cả nước căng thẳng với cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID-19, từ nhu cầu bức thiết của thực tế, mỗi ngày cần đưa hàng nghìn suất quà đến các bệnh viện, các khu cách ly, hỗ trợ thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cho bà con khắp nơi..., đội vận chuyển Phản ứng nhanh của CLB xe bán tải thuộc Hội liên hiệp TNVN đã ra đời. Ngay lập tức, đội bắt nhịp nhanh chóng với công việc, tỏa đi khắp nơi trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội