Sau thời gian nỗ lực điều trị của các bác sĩ, đến nay các bệnh nhân ngộ độc do ăn cá chép ủ chua hiện tiến triển tốt, cai máy thở. |
Trưa 24/3, trao đổi với Tiền Phong, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, liên quan đến vụ ngộ độc do cá chép ủ chua xảy ra trên địa bàn huyện Phước Sơn, đến nay sức khỏe các bệnh nhân đã tạm ổn, khả năng tuần tới sẽ xuất viện.
Theo ông Mười, đến sáng 24/3, bệnh nhân H.V.Đ (57 tuổi, trú huyện Phước Sơn) đã cai thở máy, tự thở được, các chỉ số sinh hiệu ổn định. Tuy nhiên qua hội chẩn với chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân cần điều trị theo dõi 3 tuần mới cho ra viện phòng biến chứng ngừng tim đột ngột (theo thời gian thải của độc tố Botulinum).
“Hiện chưa cho bệnh nhân nào ra viện. Tuần sau đủ thời gian và diễn biến lâm sàng tốt bệnh nhân sẽ được ra viện”, ông Mười nói.
Trước đó, 3 vụ ngộ độc liên tiếp do ăn cá chép ủ chua xảy ra tại huyện Phước Sơn khiến 1 người tử vong, 9 người phải nhập viện, trong đó nhiều bệnh nhân nguy kịch. Đáng nói, đây là món ăn truyền thống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao Quảng Nam.
Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy ngay sau đó hỏa tốc mang thuốc hiếm hỗ trợ cứu chữa các bệnh nhân.
Sau khi được truyền thuốc giải, và nỗ lực điều trị của bác sĩ, các bệnh nhân dần có tiến triển tốt. Ba bệnh nhân nguy kịch đã cai được máy thở.
Cũng theo ông Mười, bệnh nhân ăn cá chép ủ mua bị ngộ độc đã mua cá đông lạnh về làm.
Cùng với việc điều tra nguyên nhân ngộ độc, ngành chức năng tăng cường tuyên truyền cảnh báo đến người dân về thói quen sử dụng thực phẩm an toàn.