Mỗi ngày vài trăm ca COVID-19 mới, Thái Lan - Campuchia trong tình trạng báo động

0:00 / 0:00
0:00
Một phụ nữ ở Phnom Penh lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: Phnom Penh Post
Một phụ nữ ở Phnom Penh lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: Phnom Penh Post
TPO - Bộ Y tế Campuchia ngày 12/4 thông báo nước này vừa ghi nhận thêm 277 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có một người Việt Nam.

Theo Phnom Penh Post, Campuchia vừa ghi nhận ca tử vong thứ 30 vì COVID-19 và 277 ca bệnh mới (gồm một người Việt Nam, chín người Trung Quốc, còn lại là người Campuchia). Trong đó, chỉ riêng Phnom Penh đã có 204 ca bệnh.

Thống kê của Worldometers cho thấy tính đến ngày 12/4, Campuchia đã có tổng cộng 4.515 ca mắc COVID-19. Đáng chú ý, số ca bệnh mới trong vòng năm ngày trở lại đây đều duy trì ở mức ba con số. Ngày 9/4, Campuchia ghi nhận tới 576 ca COVID-19.

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Campuchia cảnh báo nước này đang đối mặt với một “thảm kịch”, trong bối cảnh số ca lây nhiễm trong cộng đồng gia tăng đột biến.

"Số ca bệnh mới gia tăng hàng ngày và chúng tôi đang chạy đua. Trừ khi chúng tôi có thể ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, không thì hệ thống y tế của Campuchia có nguy cơ bị quá tải, dẫn đến hậu quả thảm khốc", bà Li Ailan nói.

Đại diện WHO khen ngợi một loạt các biện pháp mà chính phủ Campuchia đã thực hiện, bao gồm lệnh cấm đi lại giữa các tỉnh và lệnh giới nghiêm vào ban đêm.

Bà Li đề nghị người dân nên ở nhà trong kỳ nghỉ Tết của người Khmer để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Trong khi đó, chính quyền Thái Lan ngày 12/4 cho biết nước này vừa ghi nhận thêm 985 ca mắc COVID-19 mới, phá kỉ lục một ngày trước đó (967 ca). Con số này nâng tổng số ca bệnh lên 33.610 ca, với 97 ca tử vong.

Đợt bùng phát thứ ba xảy ra tại Thái Lan ngay trước dịp lễ Songkran.

Theo truyền thống, hàng nghìn người Thái Lan sẽ trở về quê nhà trong kỳ nghỉ lễ Songkran, chính thức bắt đầu vào thứ Ba, 13/4.

Các nhà chức trách đã khuyến cáo người dân nên hạn chế di chuyển để giảm nguy cơ lây lan dịch bênh.

Mỗi ngày vài trăm ca COVID-19 mới, Thái Lan - Campuchia trong tình trạng báo động ảnh 1

Một nhà sư được tiêm vắc xin ở Bangkok (Thái Lan). Ảnh: AP

Gần 40 tỉnh thành Thái Lan đã áp dụng lệnh hạn chế đi lại và kiểm dịch đối với những người trở về từ các ổ dịch COVID-19, bao gồm thủ đô Bangkok.

Hôm thứ Bảy, chuyên gia dịch tễ học của Đại học Chulalongkorn, Tiến sĩ Yong Poovorawan cho biết chủng COVID-19 đang hoành hành ở Thái Lan “hoàn toàn giống với chủng virus ở Campuchia”.

“Chủng mới nhất được tìm thấy ở Thái Lan không khớp 100% với chủng Anh hoặc các chủng khác, nhưng lại trùng khớp 100% với chủng Campuchia”, ông Poovorawan viết.

“Chủng Campuchia đã được phát hiện lây lan ở Campuchia khoảng sáu tuần trước khi nó được phát hiện ở Thái Lan."

Theo Phnom Penh Post, CNA, Insider
MỚI - NÓNG