Mở ngành học đón đầu chương trình phổ thông mới

Các ngành học mới sẽ tăng cơ hội có việc làm cho các giáo sinh tương lai
Các ngành học mới sẽ tăng cơ hội có việc làm cho các giáo sinh tương lai
TPO - Nhằm đáp ứng đổi mới giáo dục phổ thông và nhu cầu giáo viên của các địa phương, năm 2018, ngoài các ngành đã tổ chức đào tạo nhiều năm, các trường sư phạm đã mở một số ngành học mới phù hợp với thực tiễn.

GS. TS. Phạm Hồng Quang, hiệu trưởng trường ĐH Thái Nguyên cho biết từ năm 2018, trường tuyển sinh 3 ngành mới là Sư phạm khoa học tự nhiên, Tâm lý giáo dục, Quản lý giáo dục.

Theo GS. Phạm Hồng Quang, ngành Quản lý giáo dục đào tạo các giảng viên, giáo viên trong các cơ sở đào tạo và bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục; cán bộ nghiên cứu trong các cơ quan nghiên cứu về giáo dục và quản lý giáo dục. Tốt nghiệp ngành này có thể làm cán bộ quản trị giáo dục, tư vấn, hỗ trợ giáo dục trong các tổ chức chính trị, văn hóa, xã hội, đoàn thể, doanh nghiệp, các tổ chức giáo dục ngoài công lập, các tổ chức quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam.

Với ngành Tâm lý học, GS. Phạm Hồng Quang cho rằng xuất phát từ tính cấp thiết hiện nay đối với các trường học khi thực hiện theo thông tư 31 của Bộ GD&ĐT về tư vấn, hỗ trợ học sinh nên trường đã mở ngành này. Tốt nghiệp ngành này, người học sẽ có kỹ năng cần thiết để có thể làm việc tại các trung tâm tư vấn tâm lý học đường, tư vấn hướng nghiệp...

Còn ngành sư phạm khoa học tự nhiên là đào tạo các giáo viên giảng dạy lĩnh vực Khoa học tự nhiên (Vật lý, Sinh học, Hóa học) ở bậc THCS theo chương trình phổ thông mới. Từ trước đến nay, Việt Nam chưa đào tạo giáo viên ngành học này. Vì thế, thí sinh đăng ký theo ngành học này sẽ có cơ hội để được tuyển dụng làm giáo viên dạy khoa học tích hợp.

Còn về phương thức tuyển sinh thì không thay đổi nhiều so với năm 2017. Trường ĐH sư phạm Thái Nguyên có 4 phương thức xét tuyển là tuyển thẳng, xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia, xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia hoặc xét tuyển học bạ THPT (đối với ngành giáo dục thể chất), xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia với thi năng khiếu đối với ngành giáo dục mầm non.

Tại trường ĐH sư phạm Hà Nội 2, PGS.TS Phùng Gia Thế, Trưởng phòng đào tạo cho biết Bộ GD&ĐT vừa cho phép trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 mở ngành học mới Sư phạm Công nghệ từ năm 2018. Đây là ngành học Đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới và thời kỳ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành này năm nay trường tuyển sinh 60 chỉ tiêu với các tổ hợp xét tuyển: A01: Toán, VẬT LÍ, Tiếng Anh; A02: Toán, VẬT LÍ, Sinh học; D08: Toán, SINH HỌC, Tiếng Anh; D90: Toán, KHOA HỌC TỰ NHIÊN, Tiếng Anh.

Theo PGS. Phùng Gia Thế, sinh viên học ngành sư phạm Công nghệ, sinh viên tốt nghiệp ngoài việc giảng dạy bộ môn Công nghệ ở trường phổ thông, mà còn có khả năng đảm nhiệm các công việc tương tự ở các trường đào tạo nghề, trung cấp, cao đẳng nghề.

Trong chương trình giáo dục phổ thông mới, Công nghệ là môn học bắt buộc ở giai đoạn giáo dục cơ bản (THCS). Trong giai đoạn định hướng nghề nghiệp (THPT), môn Công nghệ là môn học dành cho các học sinh có xu hướng lựa chọn ngành học thuộc các lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ.

MỚI - NÓNG