Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Để có được những giây phút thăng hoa trên sân khấu, học sinh trường múa phải trải qua những ngày tháng tập luyện cực kỳ khắc nghiệt. Mồ hôi, nước mắt và thậm chí cả máu đã rơi  trên các sàn tập. 

Hơn 300 học sinh Học viện Múa Việt Nam (HVMVN) chưa biết số phận sẽ đi đâu về đâu vì tốt nghiệp trong tình trạng 3 không: không bằng tốt nghiệp THCS, không bằng THPT, không bằng tốt nghiệp chuyên môn.

Trong khi đó, để thành nghề, các học sinh phải vào trường học tập và luyện tập từ khi 12 - 13 tuổi.

Cũng giống như diễn viên Xiếc, diễn viên múa phải luyện tập gian khổ, khắc nghiệt mà chỉ những người trong ngành "có qua cầu mới hay".

Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa ảnh 1

Những đau đớn nhiều khi vượt qua trí tưởng tượng của người lớn nhưng lại được đặt trên vai những đứa trẻ mới 12 - 13 tuổi.

Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa ảnh 2
Mồi hôi trên sàn tập.

Đó còn chưa kể những ngày hè, nhiệt độ ngoài trời có thể lên đến 40oC nhưng các con vẫn phải mặc áo mưa để ép cân.

Đang tuổi ăn tuổi ngủ nhưng các em đã phải tuân thủ chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt. Phụ huynh của em học sinh trong video ép cân trên cho biết

có những lần liên tiếp gần tháng trời phải ăn khoai trừ bữa vì sợ tăng cân.

Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa ảnh 3
Những đôi chân rớm máu, chai sần vì tập luyện.

Tất cả chỉ để có được những giây phút thăng hoa, cống hiến hết mình cho nghệ thuật.

Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa ảnh 4

Đặc thù nghề múa khắc nghiệt, chuyên ngành Múa là nghề khổ luyện đào tạo lâu năm từ độ tuổi thiếu niên, nhưng khi ra trường tuổi nghề lại rất ngắn. Cũng chính vì vậy các phụ huynh của hơn 300 học sinh vô cùng bức xúc khi cả tuổi thơ của con là những vất vả, đau đớn nhưng kết quả nhận được có thể chỉ là con số 0.

Như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 31/3, hơn 300 phụ huynh đã viết đơn kêu cứu khi con em họ sau 4-6 năm học tập song song kiến thức văn hoá THCS, THPT và kiến thức chuyên môn tại Học viện Múa Việt Nam nhưng tốt nghiệp tay trắng do 3 không về bằng cấp: không bằng THCS, không bằng THPT và không bằng chuyên môn.

Lý do mà Học viện Múa được là họ không có thẩm quyền cũng như trách nhiệm cấp bằng THCS, THPT. Hơn nữa họ không biết phụ huynh có nhu cầu để liên kết với cơ sở giáo dục dạy văn hoá bên ngoài để đào tạo học sinh.

Điều quan trọng hơn là từ năm 2012 đến năm 2016, Học viện Múa đào tạo hệ cao đẳng theo hướng tích hợp trung cấp - cao đẳng nhưng chỉ đăng ký với Bộ GD&ĐT đầu vào hệ CĐ nên khi học sinh thi tốt nghiệp xong chương trình trung cấp, Học việc Múa không có quyền cấp bằng tốt nghiệp.

Chính vì vậy nên sau khi học xong chương trình của Học viện, học sinh mới rơi vào tình trạng 3 không về bằng cấp như trên và không thể học tiếp lên bậc học cao hơn.

MỚI - NÓNG
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ
Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông
TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.

Có thể bạn quan tâm

Trong dự thảo nghị định, Bộ GD&ĐT yêu cầu mức học phí tăng hằng năm của các trường đại học không quá 15%. Ảnh: Nghiêm Huê

Học phí đại học lại tăng mạnh

TP - Vừa qua, bốn trường đại học thuộc ĐH Quốc gia TPHCM lần lượt công bố lộ trình tăng học phí cho năm học tới theo đề án đổi mới cơ chế hoạt động tự chủ chi thường xuyên. Mức tăng trung bình gấp đôi hiện nay.
Tấn An có chiến thắng tuyệt đối để bước vào cuộc thi quý. Thu Hiền dừng bước chinh phục đỉnh Olympia.

Nam sinh tự nhận 'ngơ' tiếp tục giành vòng nguyệt quế, nữ sinh xinh đẹp dừng bước Olympia

TPO - Trong cuộc thi tháng đầu tiên của quý III Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 diễn ra gay cấn, Nguyễn Tấn An đã xuất sắc dẫn đầu suốt bốn chặng đua và giành vòng nguyệt quế với số điểm 320. Nguyễn Thị Thu Hương đã không ngược dòng thành công và đánh mất cơ hội về nhì ở câu hỏi cuối cùng.