Hàng trăm học sinh Học viện Múa Việt Nam 'chết đứng' khi ra trường tay trắng

0:00 / 0:00
0:00
Hàng trăm học sinh Học viện Múa Việt Nam 'chết đứng' khi ra trường tay trắng
TPO - Sau một thời gian dài vất vả học tập, hàng trăm học viên tại Học viện Múa Việt Nam chết đứng khi ra trường tay trắng.

Sáng nay, 31/3, hội phụ huynh của 325 học sinh từ K40 đến K43 đang học hệ trung cấp (TC) và sinh viên từ K2 đến K6 đang học hệ cao đẳng (CĐ) của Học viện Múa Việt Nam đã kêu cứu về vấn đề bằng cấp.

Hội phụ huynh cho biết 325 học sinh, sinh viên đã tham gia thi và trúng tuyển vào trường CĐ Múa Việt Nam (nay là Học viện Múa Việt Nam - HVMVN) từ năm 2013 đến nay theo đúng quy trình, quy định.

Khi học sinh, sinh viên nhập học nhà trường yêu cầu nộp đầy đủ hồ sơ, trong đó có học bạ (tối thiểu hết lớp 6) hoặc hồ sơ học sinh, sinh viên bản gốc để tiếp tục thực hiện việc đào tạo song song văn hóa và chuyên môn múa theo ngành học trúng tuyển.

Hàng trăm học sinh Học viện Múa Việt Nam 'chết đứng' khi ra trường tay trắng ảnh 1

Tập đơn kêu cứu của hơn 300 phụ huynh Học viện Múa Việt Nam. Ảnh Nghiêm Huê

Toàn bộ học sinh nhập học tại HVMVN chưa tốt nghiệp THCS, THPT được tổ chức đào tạo tiếp tục về văn hóa tiếp theo trình độ trong học bạ đã nộp với hình thức đào tạo song song các môn chuyên ngành múa và các môn văn hóa tại HVMVN.

Việc đào tạo văn hóa tại HVMVN có đầy đủ các môn văn hóa (so với trường công lập cấp THCS thiếu môn thể dục và âm nhạc bởi chuyên ngành học tập của học sinh là hoạt động thể lực và có những môn kiến thức âm nhạc chuyên sâu hơn để bổ trợ cho việc học múa; cấp THPT học theo nhóm ngành 3 nên thiếu một số chương trình học thuộc các môn tự nhiên).

Việc tổ chức học khá quy củ, có thời khóa biểu, có kiểm tra, có thi học kỳ, có báo điểm đầy đủ về cho phụ huynh học sinh. Những em có kết quả học tập chưa đạt yêu cầu HVMVN đều cho ôn thi lại và xét duyệt lên lớp hàng năm. Cuối năm lớp 9, khi kết thúc bậc học THCS, HVMVN đều tổ chức cho các học sinh thi chuyển cấp với hai môn Văn – Toán. Những học sinh đạt yêu cầu sẽ tiếp tục được đào tạo lớp 10. Sau khi học hết lớp 12, HVMVN tổ chức các kì thi tốt nghiệp THPT với ba môn Văn - Sử - Địa.

Tuy nhiên, từ năm 2019 đến nay toàn bộ học sinh, sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo vẫn chưa được cấp bằng TC chuyên nghiệp và CĐ chuyên nghiệp. Lý do là các em đều chưa được cấp bằng THCS và THPT.

Hội phụ huynh thông tin ngày 16/1, HVMVN triệu tập toàn bộ phụ huynh học sinh đến trường để trao đổi về vấn đề văn hóa phổ thông. Ông Nguyễn Hải Minh, Phó giám đốc Học viện cho biết lý do học sinh sinh viên không được cấp bằng ngày 14/12/2017 Tổng cục giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ra giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp đối với HVMVN chỉ được đào tạo trình độ CĐ, TC, không được đào tạo văn hóa.

Mặc dù vậy do sơ xuất từ năm 2017, HVMVN không liên kết với các cơ sở đào tạo văn hóa đủ điểu kiện mà vẫn tự tiếp tục đào tạo bình thường như trước đây và không thông báo tới phụ huynh học sinh. Hậu quả toàn bộ học sinh phổ thông học tại HVMVN không có mã định danh được theo dõi trong phần mềm quản lý giáo dục của Sở GD&ĐT TP. Hà Nội, dẫn tới việc tất cả các học sinh này không được cấp bằng tốt nghiệp THCS, THPT. Do đó không đủ điều kiện để được cấp bằng TC hoặc CĐ như đăng ký thi tuyển đầu vào của HVMVN.

Hội phụ huynh cũng cho hay giải pháp của HVMVN đưa ra là toàn bộ học sinh khi nhập học tại HVMVN chưa tốt nghiệp THCS, THPT đều phải học quay đầu về văn hóa, tức là học lại toàn bộ chương trình văn hóa từ khi học sinh bắt đầu vào học tại HVMVN với một đơn vị liên kết đủ điều kiện đào tạo về văn hóa.

“Là bố mẹ, chúng tôi vô cùng hoang mang và lo lắng. Chúng tôi không thể chấp nhận sự tắc trách này. Rõ ràng các con chúng tôi đã mất đi quyền lợi chính đáng, đặc biệt ảnh hưởng đến tương lai học tập của các con. Bởi không đủ điều kiện tiếp tục đăng kí thi và học chuyên nghành khác với trình độ tương đương hoặc cao hơn; không đủ điều kiện nhập học dù thi đỗ tại các trường Đại học với trình độ cao hơn ở các chuyên ngành tương đương cùng khối văn hóa nghệ thuật.

Trong khi chương trình văn hóa toàn bộ học sinh đã và đang học đầy đủ theo quy định của HVMVN nên giải pháp học quay đầu mà HVMVN đưa ra là không khả thi và không thể chấp nhận. Không thể để chôn vùi cả một thế hệ học sinh bằng việc học lại toàn bộ chương trình văn hóa 5-6 năm nữa tại HVMVN do sai phạm của những người quản lý đã gây ra”, phụ huynh bức xúc nói.

Cũng trong sáng 31/3, phóng viên đã có mặt tại Học viện Múa Việt Nam. Ông Trần Văn Hải, giám đốc Học viện có mặt tại trường nhưng lấy lý do đang tổ chức cuộc họp nên không tiếp báo chí.

Trước năm 2018, các trường TC,CĐ được tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT (học 7 môn văn hóa bắt buộc).

Người học sau khi hoàn thành chương trình được tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT để nhận bằng tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, người có bằng tốt nghiệp trung cấp nếu đã học xong khối lượng kiến thức văn hóa THPT (4 môn) cũng được tham dự kỳ thi đại học.

Tuy nhiên kể từ năm 2019, Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục nghề nghiệp không được tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT mà chỉ được giảng dạy khối kiến thức văn hóa (4 môn) theo quy định của Luật giáo dục sửa đổi bổ sung năm 2019, để chỉ liên thông từ trung cấp lên cao đẳng trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp, chứ không liên thông lên đại học được.

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải liên kết với các trung tâm giáo dục thường xuyên để bổ túc thêm văn hóa cho học sinh của mình, chứ không được tổ chức dạy văn hóa như trước.

Tiền phong sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc...

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…