Hơn 300 học sinh Học viện Múa 'chết đứng': Trường quên đăng ký với Bộ Giáo dục?

0:00 / 0:00
0:00
TP - 273  học sinh Học viện Múa Việt Nam (HVMVN) học hệ tích hợp trung cấp, cao đẳng dù đã thi, đã đủ điều kiện tốt nghiệp hệ trung cấp, được học chuyển tiếp lên hệ cao đẳng nhưng không có bằng trung cấp. Theo lãnh đạo Học viện, nguyên nhân do lỗi kỹ thuật “quên” đăng ký đào tạo hệ trung cấp với Bộ GD&ÐT.

Chiều 1/4, HVMVN có buổi làm việc với các cơ quan truyền thông và phụ huynh học sinh để lý giải những vấn đề liên quan bằng cấp. Ông Trần Văn Hải, quyền Giám đốc HVMVN, nói rằng, trước tiên, cần xác định tính đặc thù trong công tác đào tạo nhóm ngành nghệ thuật, trong đó có nghệ thuật Múa. Học sinh vào học tại trường Múa từ lúc còn nhỏ (khi mới học hết lớp 6 hoặc lớp 7, lớp 8), vì vậy, học sinh phải tiếp tục học chương trình giáo dục phổ thông, đồng thời với học kiến thức chuyên môn tại trường.

Do đặc thù này, trên cơ sở thỏa thuận của Bộ GD&ĐT năm 2004 về việc ban hành Chương trình khung ngành, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch- VHTTDL) đã ban hành Quyết định số 92/2004/QĐ-BVHTT thuộc nhóm ngành Múa.

Hơn 300 học sinh Học viện Múa 'chết đứng': Trường quên đăng ký với Bộ Giáo dục? ảnh 1

Mồ hôi, nước mắt, thậm chí cả máu của học sinh khi học múa. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Từ năm 2010, Trường Cao đẳng Múa Việt Nam (nay là HVMVN) tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS cho học sinh theo Quyết định số 16 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT theo Thông tư số 16 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và Quyết định số 92 của Bộ VHTTDL.

Do đó, HVMVN giảng dạy chương trình đào tạo văn hóa THPT theo nhóm III (nhóm dành cho khối ngành văn hóa nghệ thuật) cho hai đối tượng: học sinh đã có bằng THCS tuyển sinh đầu vào trình độ trung cấp (TC) hệ ngắn hạn và học sinh đã học hết các lớp 6, 7, 8 vào hệ dài hạn. Sau khi hoàn thành chương trình THCS và thi đỗ đầu vào lớp 10 do Học viện tổ chức nếu đạt yêu cầu sẽ học tiếp chương trình THPT.

Ông Hải khẳng định, 2 đối tượng trên sau khi hoàn thành phần kiến thức văn hóa THPT phải dự thi tốt nghiệp 3 môn do Học viện tổ chức (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý). Nếu học sinh đạt điểm đỗ tốt nghiệp văn hóa thì mới đủ điều kiện dự thi tốt nhiệp chuyên môn và nhận bằng TC.

Theo quy định đối với ngành năng khiếu, các môn học của chương trình giáo dục phổ thông được lồng ghép cùng với đào tạo chuyên môn, sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, học sinh được cấp bằng tốt nghiệp trình độ TC nhưng không được cấp bằng THCS.

Ðồng ý cấp bằng, giấy chứng nhận

PGS.TS Tạ Quang Ðông, Thứ trưởng Bộ VHTTDL, ký văn bản số 1016 ngày 1/4 gửi Bộ GD&ÐT về tháo gỡ vướng mắc trong công tác đào tạo, cấp bằng tốt nghiệp tại HVMVN. “Ðể đảm bảo quyền lợi cho người học, Bộ VHTTDL đề nghị Bộ GD&ÐT xem xét, cho phép HVMVN cấp bằng tốt nghiệp TC chuyên nghiệp cho học sinh đã hoàn thành Chương trình đào tạo TC chuyên nghiệp và đạt kết quả theo quy định tại kỳ thi chuyển giai đoạn của Học viện; cấp giấy chứng nhận hoàn thành các môn văn hoá THPT trong Chương trình khung giáo dục trung học chuyên nghiệp, nhóm ngành Múa (theo Quyết định số 92/2004/QÐ-BVHTT ngày 01/10/2004 của Bộ trưởng Bộ Văn hoá-Thông tin) cho học sinh đã hoàn thành chương trình đào tạo tại HVMVN”, ông Ðông đề nghị.

Tối qua, 1/4, Bộ GD&ÐT có công văn trả lời đề xuất của Bộ VHTTDL về hướng giải quyết cấp bằng trung cấp chuyên nghiệp và THPT cho học viên của HVMVN. Công văn của Bộ GD&ÐT nêu rõ, trong trường hợp Trường Cao đẳng Múa Việt Nam (nay là HVMVN) đào tạo học sinh đã hoàn thành chương trình theo Quyết định 92 năm 2004 của Bộ VHTTDL, HVMVN được cấp bằng tốt nghiệp theo thẩm quyền. Bộ GD&ÐT đồng ý để HVMVN in phôi bằng và in bằng tốt nghiệp theo quy định hiện hành. Việc cấp giấy chứng nhận hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa chương trình phổ thông do thủ trưởng đơn vị cấp theo quy định của Thông tư 16 năm 2010.

Toan Toan

Từ năm học 2012-2013, cùng với việc chuyển từ TC lên cao đẳng (CĐ), nhà trường xây dựng đề án tuyển sinh riêng được Bộ GD&ĐT phê duyệt đào tạo chương trình đặc thù, liên thông, tích hợp trình độ TC (giai đoạn 1) và CĐ (giai đoạn 2). Trong quá trình tổ chức đào tạo, nhà trường đã tổ chức thi chuyển giai đoạn và cho các em tiếp tục học chương trình CĐ và cấp bằng tốt nghiệp trình độ CĐ.

Tuy nhiên, ông Hải thừa nhận có phần lỗi kỹ thuật khi thực hiện. Đó là Học viện quên không đăng ký đầu vào với Bộ GD&ĐT hệ TC mà chỉ đăng ký đầu vào là hệ CĐ, nên khi học hết giai đoạn 1, dù vẫn phải thi tốt nghiệp để chuyển lên học CĐ nhưng học sinh không thể có bằng TC. Đây là lý do dẫn đến việc 273 học sinh đã hoàn thành chương trình TC chuyên nghiệp tại trường nhưng chưa được cấp bằng tốt nghiệp TC chuyên nghiệp.

Phụ huynh không nói nên trường không biết

Trao đổi tại buổi gặp gỡ, bà Phạm Thị Thanh Thủy, phụ huynh có con học hệ CĐ 6,5 năm tại HVMVN, yêu cầu nhà trường trả lời rõ trách nhiệm liên quan việc cấp bằng cho học sinh.

Theo bà Thủy, các con tốt nghiệp nhưng vẫn 3 không: không bằng THCS, không bằng THPT và không bằng chuyên môn dù học tập đầy đủ theo quy định. Ông Hải trả lời rằng, HVMVN không có chức năng và không có thẩm quyền cấp bằng THCS, hay bằng THPT.

Còn về việc học sinh dù có bằng tốt nghiệp CĐ vẫn không thể học tiếp lên đại học (ĐH), ông Hải lý giải, theo quy định của Bộ GD&ĐT, nếu có bằng TC là đủ điều kiện đăng ký tuyển sinh ĐH. Mặt khác, HVMVN dù vẫn giảng dạy văn hóa như trường THPT bình thường nhưng không được phép cấp bằng THPT dẫn đến hệ lụy là 273 học sinh học hệ tích hợp TC, CĐ của trường không thể học lên ĐH do trong bằng TC đã có tích hợp văn hóa.

Giải pháp được ông Hải đưa ra là sẽ đề nghị với Bộ GD&ĐT cho phép Học viện cấp bằng TC cho những học sinh này để các em có đủ điều kiện học tiếp chương trình đào tạo cao hơn.

Tuy nhiên, bà Thủy nói rằng, bằng TC không đủ đối với yêu cầu của bà và gia đình, vì con học đầy đủ các môn văn hóa, tại sao vẫn không được cấp bằng THCS, THPT. “Nếu không có thẩm quyền cấp bằng THCS, THPT, tại sao khi tuyển sinh, Học viện không nói rõ cho phụ huynh? Ông Hải cho rằng, vì phụ huynh không đề xuất, trường không biết phụ huynh có nhu cầu nên không làm việc với ngành giáo dục để liên kết đào tạo.

MỚI - NÓNG