Mô hình ‘nhà trọ xanh’ ở Bình Dương được thiết lập ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
Mô hình ‘nhà trọ xanh’ ở Bình Dương được thiết lập ra sao?
TPO - Bình Dương cho phép công ty, xí nghiệp ở “vùng xanh” được hoạt động trở lại nhưng phải đáp ứng mô hình “3 xanh” (nhà máy, công nhân và nhà trọ). Trong đó, mô hình “nhà trọ xanh” được đặc biệt quan tâm bởi thời gian qua, F0 được phát hiện chủ yếu ở các khu nhà trọ.

Trở về trạng thái bình thường mới trong bối cảnh tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp buộc Bình Dương phải ra điều kiện đối với các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn. Mô hình hoạt động của doanh nghiệp “3 xanh” được xem là phương pháp hiệu quả để kiểm soát dịch bệnh xuyên suốt.

Theo TS.BS Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương, một trong những lý do khiến địa phương ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 là môi trường sống với không gian hẹp của công nhân.

“Ca mắc ghi nhận nhiều ở các khu nhà trọ. Đặc điểm các khu nhà trọ công nhân diện tích nhỏ, đông người nên dễ lây nhiễm chéo. Một khu trọ nhưng có người ở trọ làm nhiều công ty khác nhau nên khó kiểm soát dịch bệnh. Do đó, các đơn vị đang phối hợp để sắp xếp theo hướng một khu hoặc một dãy trọ chỉ dành cho công nhân của một công ty”, TS.BS Chương cho hay.

Mô hình ‘nhà trọ xanh’ ở Bình Dương được thiết lập ra sao? ảnh 1

Tập huấn cho Tổ COVID-19 ở các khu nhà trọ tại Bình Dương

Đó cũng là lý do buộc Bình Dương phải áp dụng mô hình “3 xanh” đối với các doanh nghiệp tái hoạt động khi trở về trạng thái bình thường mới. Với mô hình này, ngoài các điều kiện để đảm bảo “nhà máy xanh”, điều kiện “nhà trọ xanh” được đặc biệt quan tâm, bởi đây là nơi ở của công nhân, nguy cơ lây nhiễm cao.

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện này, chúng ta buộc phải sống chung với dịch COVID-19. Do đó, các địa phương đang thực hiện theo tinh thần của Thủ tướng Chính phủ mỗi xã phường, mỗi khu phố, mỗi khu nhà trọ, mỗi doanh nghiệp phải là 1 pháo đài, mỗi người dân phải là 1 chiến sĩ. Mô hình “nhà trọ xanh” là một trong những giải pháp hữu hiệu để sống chung với dịch COVID-19

Tại Bình Dương, ngành chức năng đã và đang thiết lập mỗi khu nhà trọ trở thành một pháo đài chống dịch, nhà trọ phải là nơi cách ly, điều trị tốt nhất cho người ở trọ. Theo đó, mỗi khu nhà trọ phải thành lập 1 Tổ COVID-19 có ít nhất từ 3 đến 5 thành viên, phải bố trí 1 - 2 phòng trống để cách ly, điều trị các trường hợp nhiễm bệnh.

Mô hình ‘nhà trọ xanh’ ở Bình Dương được thiết lập ra sao? ảnh 2

Thành viên Tổ COVID-19 của các khu nhà trọ là công nhân ở trọ, họ sẽ là người xét nghiệm cho toàn bộ người trong khu trọ

Bên cạnh đó, chủ nhà trọ hoặc đơn vị phối hợp phải hợp đồng với Trạm y tế lưu động tư nhân để hỗ trợ, chăm sóc điều trị bệnh nhân COVID-19.

Ngành chức năng Bình Dương đang triển khai tập huấn cho các thành viên được chọn ở các khu nhà trọ và tình nguyện viên là F0 đã khỏi bệnh tiến hành tổ chức tập huấn và cấp giấy chứng nhận để thực hiện xuyên suốt. Nội dung tập huấn bao gồm: kỹ năng mặc đồ bảo hộ, kỹ năng lấy mẫu xét nghiệm, tư vấn tâm lý các F0, việc sử dụng thuốc điều trị, các phương pháp vệ sinh mũi, họng... Sau tập huấn, nhiều thành viên Tổ COVID-19 tại các khu trọ sẽ tự tin lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại khu trọ mình sinh sống.

Mô hình ‘nhà trọ xanh’ ở Bình Dương được thiết lập ra sao? ảnh 3

Lực lượng chức năng tuyên truyền cho người ở trọ chấp hành tốt phòng, chống dịch COVID-19

Mô hình ‘nhà trọ xanh’ ở Bình Dương được thiết lập ra sao? ảnh 4

Ngành chức năng phối hợp với chủ nhà trọ để sắp xếp cho công nhân của một công ty ở chung với nhau để dễ kiểm soát dịch .

“Để kiểm soát tốt dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe, ổn định đời sống nhân dân, chúng tôi hy vọng nhận được sự đồng hành của chủ trọ để thực hiện tốt mô hình “nhà trọ xanh”. Mặt khác, người ở trọ phải có tinh thần trách nhiệm cao trong việc phòng, chống dịch để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng”, đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương bày tỏ.

MỚI - NÓNG