'Mở cửa du lịch phải thực sự an toàn, không vội vã'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh điều này tại phiên toàn thể Hội thảo du lịch năm 2021 với chủ đề “Du lịch Việt Nam - Phục hồi và phát triển”.

Chia sẻ với các doanh nghiệp, người lao động hoạt động du lịch chịu tác động do dịch COVID-19 kéo dài gần hai năm qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Quốc hội, Chính phủ đã có những chính sách kịp thời hỗ trợ khó khăn cho doanh nghiệp, người lao động và hiện tại đang chuẩn bị cho quá trình phục hồi và phát triển du lịch trong bối cảnh mới.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam gợi mở hai định hướng để phục hồi và phát triển du lịch nhằm thực hiện mục tiêu “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

'Mở cửa du lịch phải thực sự an toàn, không vội vã' ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội thảo Du lịch 2021. Ảnh: VGP

Thứ nhất là tăng cường du lịch cộng đồng với sức hấp dẫn của văn hóa dân gian, vừa bổ trợ cho sản phẩm du lịch của các doanh nghiệp lớn, đồng thời giúp người dân cải thiện sinh kế, tiếp cận với văn minh bên ngoài qua du khách.

“Làm du lịch cộng đồng tưởng chừng dễ nhưng rất khó. Ví dụ những thứ hoang sơ nguyên vẹn mới giá trị nhưng nhiều khi chúng ta lại phá vỡ bằng những thứ hiện đại, tưởng chừng tốt nhưng về lâu dài lại không tốt. Điều này rất cần những doanh nghiệp lớn có kinh nghiệm, phối hợp với chính quyền địa phương để đầu tư, kết nối với các cộng đồng du lịch”, Phó Thủ tướng nói.

'Mở cửa du lịch phải thực sự an toàn, không vội vã' ảnh 2

Quang cảnh Hội thảo

Thứ hai, là cần khẩn trương số hóa các nguồn tài nguyên về du lịch, đặc biệt là văn hóa. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta mở cửa để đón khách quốc tế khôi phục và phát triển du lịch nhưng không được nóng vội, mà cần có lộ trình từng bước chắc chắn.

“Mở ra đóng vào không tốt bằng làm chắc chắn rồi mới mở. Muốn vậy, chúng ta phải tiêm vắc xin mũi 3 cho thật nhanh, gọn. Khách du lịch nếu có rủi ro lây nhiễm phải có thuốc men, y tế sẵn sàng”, Phó thủ tướng yêu cầu.

'Mở cửa du lịch phải thực sự an toàn, không vội vã' ảnh 3

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Hội thảo Du lịch 2021 tại Nghệ An

Tại buổi hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thông tin, tính đến ngày 24/11 nước ta đã tiêm mũi 1 cho hơn 98% dân số trên 18 tuổi và trên 86% người đã tiêm mũi 2. Trẻ em từ 12 - 17 tuổi tiêm mũi 1 đạt bao phủ 79%.

Sau các đợt bùng phát dịch, hệ thống y tế cơ sở, điều trị bệnh nhân COVID-19, ý thức của người dân đã được nâng lên rõ rệt. Đến nay, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã công nhận hộ chiếu vắc xin (người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin) của 77 quốc gia và đề nghị các nước công nhận hộ chiếu vắc xin của Việt Nam.

'Mở cửa du lịch phải thực sự an toàn, không vội vã' ảnh 4

Các chuyên gia bàn cách để du lịch phục hồi và phát triển trong tình hình mới

Theo ông Tuyên, từ ngày 1/1/2022 sẽ bắt đầu thí điểm áp dụng quy định du khách vào Việt Nam đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19, có xét nghiệm RT-PCR âm tính 72 giờ trước khi nhập cảnh sẽ không phải cách ly, mà chỉ theo dõi sức khỏe 3 ngày tại nơi lưu trú.

Với du khách chưa tiêm đủ hoặc chưa tiêm vắc xin sẽ cách ly tại nơi lưu trú 7 ngày. Xét nghiệm vào ngày thứ 3 và thứ 7. Trong thời gian cách ly sẽ được tiêm miễn phí.

Kết luận hội thảo, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh cho biết các tham luận, ý kiến sẽ được tổng hợp báo cáo và kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ những cơ chế chính sách và giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm tháo gỡ khó khăn để phục hồi kinh tế; kiến nghị Quốc hội nghiên cứu các nội dung đề xuất để xem xét, thảo luận về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022 - 2023.

MỚI - NÓNG
Kỷ luật một số lãnh đạo và đảng viên thuộc Đảng ủy CDC Quảng Trị
Kỷ luật một số lãnh đạo và đảng viên thuộc Đảng ủy CDC Quảng Trị
TPO - Đảng ủy Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Trị có khuyết điểm, vi phạm trong lãnh đạo mua sắm, sử dụng sinh phẩm, kít xét nghiệm phòng chống COVID-19. Những khuyết điểm, vi phạm này đã gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và bản thân một số đồng chí lãnh đạo Đảng ủy CDC.